0867.238.238

Bóng đá vì... thành tích

28/04/2010 15:15
Có một thời, dư luận bóng đá nước nhà diễn ra cuộc tranh luận khá sôi nổi giữa hai trường phái bóng đá “lãng mạn” và “thực dụng”. Người thì bảo, bóng đá là nghệ thuật, các cầu thủ như những nghệ sỹ nên phải trình diễn một lối chơi cống hiến. Và nói như đại văn hào Hugo: “Sự tầm thường sẽ giết chết nghệ thuật”.
Nhưng có những luồng quan điểm lại cho rằng, chiến thắng chính là cái đẹp tối thượng trong bóng đá. Một lối chơi dù quyến rũ đến đâu mà không thu được thành tích cũng trở thành vô nghĩa. Bằng chứng là ĐT.LA một thời không tấn công đẹp mắt nhưng vẫn khiến dư luận phải nhớ với tư cách là nhà vô địch 2 năm liên tiếp.

Bây giờ, làng bóng đá đã quen với một quan niệm mới và khá “trung tính”, đó là “bóng đá vị… thành tích”. Có nghĩa là ai chơi bóng thế nào cũng được, miễn là phải có thành tích. Phải làm mọi cách để có chiến thắng, mệnh lệnh của thượng cấp buộc các nhà cầm quân và bản thân các cầu thủ phải quên những quan niệm về trường phái trong bóng đá. Chẳng hề ngạc nhiên khi các trận đấu “xấu xí” vì có quá nhiều pha bóng căng thẳng.


HLV Nguyễn Thành Vinh từng bật mí rằng mình là người sống nội tâm, theo đuổi thứ bóng đá phiêu lãng, nhưng tại HP.HN, ông buộc phải thuận theo thời thế. Không phải ông Vinh thay đổi quan niệm sống, mà thực tế của đội bóng buộc ông phải “liệu cơm gắp mắm” nhằm giải quyết được bài toán thành tích ở HP.HN.

Không chỉ ông Vinh, bất cứ nhà cầm quân nào cũng chịu chi phối về thành tích. Họ phải làm tất cả để có được nụ cười của ông chủ đội bóng. Bằng không, dù có là ai, công thần đến đâu thì HLV vẫn đối mặt với nguy cơ bị sa thải. Còn với các cầu thủ, họ đối mặt với nguy cơ mất tiền thưởng, giảm giá trị trên thị chuyển nhượng nếu không thể hiện được dấu ấn trong thành công của đội bóng.

Trong một thực tế khắc nghiệt như vậy không thể đòi hỏi sự lãng mạn, nhân nhượng, hào phóng với đối thủ. 90 phút không phải là khoảng thời gian “thi đấu”, phô diễn tài năng mà là “chiến đấu” giữa những cầu thủ đối địch để hướng tới mục tiêu duy nhất là chiến thắng.

Cũng không thể trách các ông chủ quá vị thành tích để dẫn đến tình trạng sân cỏ nóng bỏng, thậm chí quyết liệt một cách thái quá. Các doanh nghiệp đã đổ cả núi tiền vào thị trường chuyển nhượng, trả lương, treo thưởng. Nghiễm nhiên, họ phải được đáp lại bằng thái độ lao động hết mình. Nhưng các doanh nhân đến với bóng đá không chỉ xuất phát từ tình yêu, mà họ coi đây là một thương vụ làm ăn, nên đôi khi, sự hết mình là chưa đủ. Họ muốn có lãi. Không gì lãi bằng vinh quang trên sân cỏ, bởi từ đó, họ sẽ có tất cả.

Áp lực lớn từ lãnh đạo buộc các HLV, cầu thủ phải chiến đấu để có thành tích. Họ vì ông chủ? Đúng! Nhưng đúng hơn, họ chạy theo thành tích là vì chính mình!
Theo BaoBongDa.com.vn
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam