0867.238.238

BTV Tỉnh ủy cho ý kiến về nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2020 HĐND tỉnh khóa XVIII

03/07/2020 14:46
Sáng 3/7, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo chương trình và các nội dung kỳ họp thường lệ giữa năm 2020 của HĐND tỉnh khóa XVIII.
Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Đảng đoàn HĐND tỉnh báo cáo các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thường lệ giữa năm HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVIII. Theo dự kiến, kỳ họp sẽ  được tổ chức trong 2 ngày (13 – 14/7). Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét báo cáo công tác của HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh và các ngành; xem xét thông qua các Nghị quyết theo đề nghị của UBND tỉnh. Đồng thời, thảo luận ý kiến, kiến nghị của cử tri và trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại hội trường.

Về các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVIII, Ban cán sự Đảng trình xin ý kiến BTV Tỉnh ủy các nhóm nội dung về lĩnh vực Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp, Tài nguyên & môi trường; Giáo dục & đào tạo và lĩnh vực Nội chính.

 

Toàn cảnh hội nghị

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, báo cáo nêu rõ: Trong bối cảnh đại dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống KT-XH, gây thiệt hại lớn về kinh tế, nhưng với sự chỉ đạo tập trung của Tỉnh ủy, sự điều hành sâu sát, quyết liệt của UBND tỉnh, sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành cộng đồng DN và nhân dân,  6 tháng đầu năm tình hình KT-XH của tỉnh cơ bản ổn định. Tổng sản phẩm tăng trưởng 6,43%, mặc dù thấp nhất trong 5 năm gần đây nhưng Hà Nam là tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao thứ 3 vùng ĐBSH và thứ 6 trong toàn quốc. Sản xuất NN- CN duy trì tăng trưởng, thu hút đầu tư đạt kết quả tốt. Văn hóa xã hội có nhiều hoạt động sôi nổi. Thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid -19.Các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, thiết thực. Cải cách hành chính có chuyển biến tích cực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân ổn định. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được tăng cường, tổ chức thành công ĐH Đảng cấp cơ sở.
 
Cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, nên hầu hết các chỉ tiêu kinh tế của 6 tháng đầu năm (mặc dù tăng so với cùng kỳ ) nhưng đều không đạt mục tiêu kế hoạch đề ra, nhất là kim ngạch xuất khẩu, thu ngân sách, khách du lịch, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng cao so với cùng kỳ…

Trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, dự báo tình hình 6 tháng cuối năm 2020, UBND tỉnh dự kiến đối với 27 chỉ tiêu chủ yếu phát triển KT-XH của tỉnh năm 2010 sẽ có 3 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra, gồm (giá trị sản xuất nông – lâm nghiệp – thủy sản; thu cân đối ngân sách; tỷ lệ lao động nông nghiệp/tổng lao động xã hội); 15 chỉ tiêu đạt kế hoạch và 9 chỉ tiêu khó đạt kế hoạch đề ra cần nỗ lực phấn đấu để đạt ở mức cao nhất, tuy nhiên trong 9 chỉ tiêu khó đạt này có 8 chỉ tiêu liên quan đến lĩnh vực kinh tế.
 
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu bày tỏ sự đồng tình với kết quả phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, nhất là sự tập trung cao độ trong chỉ đạo điều hành của tập thể BCH, BTV Tỉnh ủy, Hà Nam đã có tốc độ tăng trưởng cao trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 tác động mạnh mẽ đến toàn bộ nền kinh tế không chỉ ở Việt Nam mà toàn thế giới.
 
Nhiều đại biểu cho rằng, tại thời điểm này tỉnh không điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển KT-XH cuối năm mà tìm giải pháp mạnh, hiệu quả để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ, trong đó tập trung nắm chắc tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN, nhất là DN đăng ký hoàn thành đầu tư đi vào sản xuất, hỗ trợ về vốn vay, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quan tâm đến chỉ tiêu nước sạch nông thôn vấn đề được nhiều cử tri quan tâm… Các ý kiến cũng tập trung phân tích, làm rõ nội dung về hoàn thiện hạ tầng và xây dựng công trình thu gom, xử lý nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016- 2020; danh mục các dự án thu hồi đất; quan tâm đến chỉ tiêu nước sạch nông thôn.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, những tháng cuối năm các các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đăc biệt là dịch Covid- 19; tập trung lãnh đạo chỉ đạo thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các lĩnh vực sản xuất NN, thu hút đầu tư, phát triển CN, thực hiện nghiêm túc an toàn, đúng quy chế các kỳ thi năm 2020 theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường, tập trung giải quyết các vấn đề về xử lý rác thải, nhất là rác thải sinh hoạt ở NT. Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công ĐH đảng bộ cấp trên cơ sở, phát động các phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng ĐH Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ 20 và kỷ niệm 130 năm ngày thành lập tỉnh.
 
Về các nội dung trình tại kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, đồng chí Bí thư tỉnh ủy thống nhất về thời gian diễn ra kỳ họp, riêng các nội dung trình tại kỳ họp yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, các Ban thẩm tra của HĐND tỉnh phối hợp rà soát, đánh giá kỹ từng nội dung (nhất là danh mục các dự án thu hồi đất, quy hoạch sử dụng đất) dựa trên thực tế theo tinh thần hoàn thiện, củng cố đầy đủ cơ sở pháp lý, đúng nguyên tắc, thẩm quyền mới đưa ra trình HĐND tỉnh. 
 
 
Cũng tại hội nghị, BTV Tỉnh ủy đã nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện quy hoạch phát triển các khu Công nghiệp tỉnh Hà Nam đến năm 2020, đề xuất quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Hà Nam đến năm 2025. Nội dung này Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đề xuất với BTV Tỉnh ủy đồng ý chủ trương cho phép tăng thêm diện tích quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Hà Nam đến năm 2025 là 3.480 ha, nâng tổng diện tích các KCN đến năm 2025 là 6.014 ha với 14 KCN. Giữ nguyên diện tích các KCN: Đồng Văn I, Đồng Văn II, Hòa Mạc, Châu Sơn. Mở rộng 5 khu CN hiện trạng với diện tích tăng thêm 1.270 ha. Thành lập mới 6 KCN với diện tích 2.210.
 
Việc mở rộng và thành lập mới các KCN tỉnh Hà Nam đến năm 2025 là cần thiết và cấp bách nhằm đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp trong thời gian tới để tận dụng lợi thế vị trí địa lý, thương hiệu của các KCN và đảm bảo sự phát triển KT-XH đồng đều giữa các địa phương trên địa bàn tỉnh./.
 
PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam