0867.238.238

BTV Tỉnh ủy Hà Nam thống nhất phương án đón công dân của tỉnh từ các vùng có dịch COVID-19 về địa phương

27/07/2021 22:19
Chiều ngày 27/7, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị lần thứ 26 bàn phương án đón công dân Hà Nam từ các vùng có dịch COVID-19, chủ yếu là từ TP.HCM về địa phương. Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị có đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy;  lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành chức năng,  bí thư và chủ tịch các huyện, thị, thành phố...


Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

 
Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ ngày 15/5 đến nay toàn tỉnh có tổng cộng 7.465 trường hợp trở về từ vùng dịch (TP Hồ Chí Minh 1.320 người, Hà Nội 4.604 người, còn lại các tỉnh khác). Mấy ngày gần đây chủ yếu người từ Hà Nội về. Công dân Hà Nam tại TP Hồ Chí Minh tương đối đông, hiện có trên 8.000 lao động có hộ khẩu Hà Nam làm việc tại các khu, cụm công nghiệp của TP Hồ Chí Minh và nhiều lao động tự do. Rất nhiều bà con gặp khó khăn và có nguyện vọng về địa phương. Theo Hội đồng hương Hà Nam tại TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng 1.000 công dân có nguyện vọng về địa phương. 

Ý kiến thảo luận của các đại biểu tại hội nghị tập trung đóng góp vào một số vấn đề: các trường hợp công dân được ưu tiên đón về quê hương (như người lao động mất việc làm, có hoàn cảnh khó khăn, người già, trẻ em, học sinh, sinh viên, người bị mắc kẹt do đi công tác, học tập, thăm thân); phương tiện và quy trình tổ chức đón công dân về quê, thực hiện các quy định xét nghiệm và cách ly phòng, chống dịch, chi phí tổ chức đón công dân…

Cùng với đó, các đại biểu cũng thảo luận và đề xuất các giải pháp quản lý các công nhân ngoại tỉnh đang làm việc tại các KCN thường xuyên đi về hằng ngày, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào nhà máy là rất cao. Theo thống kê, hiện có khoảng 12.000 công nhân của Hà Nội, Hưng Yên làm việc tại Hà Nam thường xuyên đi về, trong đó có khoảng 6.000 đã nghỉ ở nhà, còn khoảng 6.000 vẫn đi về hằng ngày. Các đại biểu cũng bàn về việc tỉnh đề nghị Bộ Y tế cho Hà Nam tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong tháng 8,9 vì Hà Nam gần Hà Nội-địa phương đang có dịch, số công nhân trong các khu công nghiệp đông nên nguy cơ cao.

Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh báo cáo tại hội nghị
 
Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy chỉ đạo, thống nhất quan điểm đón những người con của quê hương Hà Nam ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nhu cầu về quê hương là thể hiện sự chia sẻ với TP Hồ Chí Minh, đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm, tình cảm và sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam đối với những người con quê hương. Ưu tiên các đối tượng: Người bị bệnh hiểm nghèo, người ốm đau dài ngày, người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ mang thai và đang nuôi con nhỏ, người lao động thất nghiệp dài ngày, người vào thăm thân. Số lượng trước mắt khoảng dưới 1.000 người, phương tiện di chuyển bằng tàu hỏa. Khi lên tàu công dân được phân ngồi theo địa bàn huyện, thị, thành phố.

Về việc cách ly, giao cho các huyện, thị, thành phố chủ động phương án cách ly tập trung tại huyện, xã hoặc cách ly tại nhà. Về kinh phí chi phí đi tàu, test nhanh của công dân về, lãnh đạo tỉnh sẽ làm việc với Hội đồng hương Hà Nam tại TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ. Tỉnh chịu chi phí xét nghiệm khi công dân về tỉnh. Với những trường hợp khó khăn tỉnh hỗ trợ tiền ăn thời gian cách ly. Các công dân từ TP Hồ Chí Minh có nhu cầu về phải đăng ký, khai báo thông tin đầy đủ.

Việc đưa người từ TP Hồ Chí Minh về sẽ thành lập Ban chỉ đạo có lãnh đạo tỉnh chủ trì, với thành viên là các ngành chức năng. Ban chỉ đạo có trách nhiệm lo các công việc liên quan đến việc đưa công dân về. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh chủ trương của tỉnh trong việc đón công dân từ TP Hồ Chí Minh về là vừa chia sẻ với TP Hồ Chí Minh, đồng thời cũng thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam với những người con quê hương khi làm ăn xa quê.

Với các KCN, thống nhất chủ trương công nhân không đi về trong ngày. Các doanh nghiệp chủ động phương án 3 tại chỗ, hoặc các địa phương phối hợp liên hệ thuê chỗ trọ cho công nhân. Đề nghị các chuyên gia không đi về Hà Nội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thống nhất lập các chốt kiểm dịch. Tuyến tỉnh các cơ quan chức năng cấp tỉnh lo. Tuyến huyện, thị, thành phố các đơn vị chủ động, bảo đảm các chốt hoạt động thuận lợi, hiệu quả.

Về vắc xin phòng COVID-19, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng ý phương án Hà Nam đề nghị Bộ Y tế cho tiêm trong tháng 8, 9.
 
PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam