0867.238.238

BTV Tỉnh ủy nghe báo cáo quy hoạch chung xây dựng thành phố Phủ Lý

15/09/2015 16:44
Sáng ngày 15/9/2015, BTV Tỉnh ủy Hà Nam đã tổ chức hội nghị nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo quy hoạch chung xây dựng thành phố Phủ Lý đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

bac-loi-quynh.jpg
Đ/c Phạm Sỹ Lợi, ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày Báo cáo điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP Phủ Lý đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050

Trên cơ sở những kết quả đạt được cũng như những điểm còn tồn tại của các đồ án quy hoạch thành phố Phủ Lý vào các năm 2003, 2012, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo với BTV Tỉnh ủy về các nội dung điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Phủ Lý đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, phạm vi, ranh giới điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Phủ Lý được đề xuất là toàn bộ địa giới hành chính hiện nay của thành phố (gồm 11 phường và 10 xã) với tổng diện tích tự nhiên hơn 8.787 ha. Phủ Lý trong tương lai sẽ đem đến hình ảnh mới về một thành phố có môi trường đầu tư và môi trường sống chất lượng cao; tạo ra nhiều công ăn việc làm; thu hút lực lượng lao động và dân số của cả vùng.

toan-hoi-nghi-quynh.jpg
Đại diện đơn vị tư vấn trình bày làm rõ thêm một số nội dung trong đồ án Quy hoạch

ong-tay-quynh.jpg

Bên cạnh định hướng phát triển về kinh tế, đồ án quy hoạch lần này cũng đưa ra định hướng phát triển đô thị  và các phân khu chức năng. Theo đó, TP Phủ lý sẽ được phát triển theo mô hình là đô thị đa trung tâm, hạn chế việc sử dụng đất, dành quỹ đất dự trữ phát triển cho tương lai. Hướng phát triển chủ đạo của đô thị là về hướng Bắc và hướng Đông với 7 khu chức năng chính gồm: phân khu 1: Trung tâm lịch sử hiện hữu; phân khu 2: Đô thị Đại học – giáo dục đào tạo nguồn nhân lực; phân khu 3: Đô thị - hành chính, chính trị phức hợp mới của tỉnh; phân khu 4: Đô thị y tế - thương mại dịch vụ chất lượng cao; phân khu 5: Khu du lịch sinh thái Phù Vân gắn với nông nghiệp chất lượng cao; phân khu 6: Công nghiệp xanh; phân khu 7: Dự trữ phát triển và nông nghiệp đô thị.

phan-bien-quynh.jpg
PGS.TS Đỗ Tú Lan, Ủy viên Hội đồng thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Phủ Lý phát biểu phản biện tại Hội nghị

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, đại diện tư vấn phản biện và các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy đánh giá nội dung đồ án quy hoạch về tổng thể là rất đáng khen ngợi do có sự toàn diện, triệt để với quá trình nghiên cứu, chuẩn bị nghiêm túc. Nội dung đồ án có nhiều đề xuất thiết kế đô thị tối ưu, mới lạ, góp phần tạo nên sức sống cũng như sự hấp dẫn của thành phố Phủ Lý trong khu vực thủ đô Hà Nội. Đặc biệt là việc cải tạo chỉnh trang khu vực ven sông tạo không gian công cộng đồng thời phục vụ các hoạt động thương mại, du lịch. Tuy nhiên theo các đại biểu, đồ án quy hoạch cần quan tâm thêm đến các vấn đề như: nguy cơ ô nhiễm môi trường; việc tiêu thoát nước; nguồn điện, nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt, sản xuất của thành phố… và phải có sự phân kỳ trong quá trình thực hiện.

bac-dung-gui-lai-quynh.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Tiến Dũng đánh giá cao đồ án quy hoạch lần này đã giải quyết được những điểm nghẽn, mấu chốt trong việc thực hiện các đồ án quy hoạch cũ. Về mục tiêu, đồng chí thống nhất với quan điểm xây dựng Phủ Lý thành đô thị loại II vào năm 2020 và là một trong những trung tâm lớn trong Vùng thủ đô về giáo dục, y tế. Tính chất của đô thị xác định là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của tỉnh và sau này sẽ có thêm chức năng là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Đồng tình với các phân khu chức năng mà đơn vị tư vấn quy hoạch đưa ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị đơn vị tư vấn quy hoạch quan tâm ý kiến đóng góp của bên tư vấn phản biện và các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy để tiếp thu, chỉnh sửa theo quy trình. Đặc biệt trong quy hoạch phải có sự phân kỳ thực hiện và phải tạo được điểm nhấn về kiến trúc tại nút giao Liêm Tuyền. Đề nghị UBND tỉnh giao cơ quan chức năng xây dựng dự thảo quản lý quy hoạch. Sau khi đồ án được duyệt, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh phải công khai quy hoạch để đông đảo nhân dân được biết.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam