0351 3588 588

Bưởi Tết Hồng Lý

06/02/2016 09:32
Mỗi dịp tết đến xuân về, trên ban thờ của mọi gia đình người Việt đều bày mâm ngũ quả để cúng ông bà tổ tiên. Trong mâm ngũ quả của miền Bắc thì trái bưởi là đặc biệt quan trọng và có thể nói là loại trái cây không thể thiếu. Hãy cùng Hanamtv.vn đến thôn Hồng Lý, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam để tìm hiểu về giống bưởi Tết nơi đây.
Thôn Hồng Lý nằm cách Tp Phủ Lý khoảng 30km, giáp với sông Hồng, là vùng đất phù sa màu mỡ, người dân nơi đây đa phần làm nông nghiệp với trồng dâu, nuôi tằm, trồng rau và hoa phục vụ thị trường. Nhận thấy bưởi là giống cây dễ trồng, cho thu hoạch cao, lại không mất nhiều công chăm sóc, người dân Hồng Lý dần dần chuyển sang trồng bưởi phục vụ cho Tết Nguyên đán. Ban đầu, người dân trồng các giống bưởi chua, bưởi đĩa. Nhưng từ khi chuyển qua trồng các loại bưởi có giá trị thương phẩm cao như bưởi Diễn, bưởi Cao Thành, bưởi Đào, giờ đây Hồng Lý đã chuyển hẳn sang thành vùng chuyên canh cây bưởi. Giống như nhiều gia đình khác trong thôn, gia đình ông Đào Minh Tưởng, xóm 1 Hồng Lý đang chuẩn bị cho thu hoạch vườn bưởi Tết với giống bưởi  đặc sản nhưng cũng hết sức dân dã đó là bưởi Diễn. Ðây là loại quả lâu niên có da xanh, khi chín đổ mầu vàng tươi, vỏ mỏng như tờ giấy, nổi hằn hình múi, mùi thơm mát, ăn vào ngọt mát thanh khiết, rất phù hợp để chưng Tết. Với giá bán buôn trung bình tại vườn là 20 ngàn đồng/1 quả, mỗi vụ bưởi tết gia đình ông cũng thu nhập từ 18 đến 20 triệu đồng/ sào. Từ nhiều năm nay thu nhập từ vườn bưởi này là nguồn thu nhập lớn của gia đình ông. Ông Tưởng cho biết: “Gia đình tôi chuyển hẳn qua trồng bưởi Diễn cũng được hơn chục năm nay. Ban đầu chỉ khoảng 5,6 gốc, giờ đây tôi đã trồng được gần 100 gốc bưởi Diễn, sang, chiết gần 1000 cành cho hàng xóm láng giềng hoặc những người có nhu cầu. Tôi cũng hay tuyên truyền cho bà con lối xóm về kỹ thuật trồng bưởi. Bưởi cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình.”
7D1_2377.jpg
Ông Đào Minh tưởng chăm sóc cây bưởi Diễn trong vườn, đảm bảo cung ứng cho thị trường Tết

Bưởi là loại cây dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật quá cao chỉ cần chăm sóc chu đáo là đã cho thu hoạch khá, bình quân mỗi cây có trên 100 quả. Mỗi sào trồng khoảng 24 cây, thu hoạch khoảng 2.400 quả. Với giá bưởi Diễn, bưởi Đào trung bình 15.000 đồng/quả thì mỗi sào cho thu nhập hơn 30 triệu đồng. Đặc biệt, loại quả này cho thu hoạch vào cuối năm, đúng dịp Tết Nguyên đán nên rất dễ tiêu thụ. Thị trường cũng rất ưa thích bưởi của Hồng Lý vì bưởi ở đây có mẫu mã đẹp, da vàng, quả ngọt, thơm, giá cả vừa phải. Chỉ cho chúng tôi vườn bưởi Cao Gương chuẩn bị thu hoạch, ông Trần Hữu Quỳnh, xóm 5 xã Chân Lý cho biết: “Gia đình tôi lại chuyên về bưởi Cao Gương phục vụ cho thị trường tết. Nhà tôi chỉ trồng 6 gốc, nhưng nhờ chăm sóc tốt mà mỗi vụ, mỗi cây có thể cho ra từ 200-300 quả. Bưởi Cao Gương có mẫu mã đẹp, nên được nhiều người chọn mua để bày mâm ngũ quả. Với giá bán buôn hiện nay là 27.000-30.000/ quả, mỗi một gốc cũng mang lại cho tôi gần 6 triệu đồng.”

7D1_2383.jpg
Vườn bưởi của ông Trần Hữu Quỳnh đang bị ong chích, nên ông phải bọc từng quả để bảo vệ

Hiệu quả của cây bưởi đã được khẳng định, để thương hiệu bưởi Hồng Lý trở thành thương hiệu có ảnh hưởng tới thị trường thì rất cần sự quan tâm sâu sát của chính quyền địa phương và các ngành chức năng từ quy hoạch cũng như tìm đầu ra, xây dựng thương hiệu cho bưởi Tết Hồng Lý được vươn xa. Ông Đặng Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Chân Lý cho biết: “Thời gian tới địa phương sẽ tích cực hơn trong công tác tập huấn, giúp đỡ bà con áp dụng khoa học kĩ thuật vào trồng bưởi, phòng trừ sâu bệnh, phát triển, cải tạo, quy hoạch các vùng chuyên canh cây bưởi, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho bà con.”

DSC_2948.jpg

DSC_2955.jpg
Bưởi Hồng Lý rất được ưa chuộng trên thị trường

DSC_1261.jpg
Với vẻ căng, mọng, vàng rộm, bưởi Hồng Lý luôn là lựa chọn của người tiêu dùng mỗi dịp Tết đến, Xuân về

Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam