0867.238.238

Cá chết hàng loạt trên sông Châu Giang

05/01/2016 08:44
4 - 5 ngày trở lại đây, dọc tuyến sông Châu, đoạn chảy qua địa bàn xã Đinh Xá, Thành phố Phủ Lý đã xảy ra hiện tượng cá chết nổi lên hàng loạt. Điều đáng chú ý là nơi đây có rất nhiều hộ dân sinh sống ven sông tân dụng diện tích mặt nước để làm bè nuôi cá. Tình trạng cá chết đã khiến cho nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh trắng tay
51.jpg

Đây là những hình ảnh tại bè cá của gia đình ông Trần Văn Xuân, thôn 4 xã Đinh Xá - TP Phủ Lý. Cá chết nổi kín đến 1/3 bè. Chủ yếu là cá mè còn nhỏ. Ông Xuân cho biết, lứa cá giống này ông dự định sẽ xuất bán vào dịp cuối năm. Tuy nhiên chưa kịp thu hoạch thì đã xảy ra hiện tượng cá chết như thế này. Bao nhiêu vốn liếng tích cóp bấy lâu nay cùng với số tiền 50 triệu đồng ông vay từ ngân hàng NN&PT nông thôn để mua cá giống giờ đã bỗng chốc tiêu tan.

53.jpg

Theo những hộ dân ở đây, trước 5 - 6 ngày xảy ra hiện tượng trên, thì nước sông Châu chuyển sang màu xám đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc, nhiều hộ ở gần sông phải đóng cửa nhà để hạn chế mùi khó chịu của nước sông đưa vào. Biết là có hiện tượng nước ô nhiễm nhưng những hộ dân nuôi cá bè tại đây không có cách nào cứu vãn tài sản của gia đình mình. Qua tìm hiểu được biết, dọc tuyến sông Châu, đoạn chảy qua địa bàn xã Đinh Xá - TP Phủ Lý trước kia có thời điểm có khoảng 70-80 hộ dân tận dụng diện tích mặt nước để làm bè nuôi cá trên sông. Thuân lợi mỗi năm cho thu nhập lần 100 triệu đồng. Tuy nhiên những năm gần đây, nước sông thường xuyên xảy ra hiện tượng ô nhiễm làm cá chết nhiều nên số hộ nuôi cá bè trên sông cũng đã giảm đáng kể. Hiện chỉ còn khoảng 30 hộ. Dù biết làm bè thả cá trên sông có gây ảnh hưởng ít nhiều đến giao thông đường thủy, tuy nhiên chính quyền địa phương nhận thấy mô hình nuôi cá trên sông phần nào đem lại thu nhập cho người dân nên dù không khuyến khích, cũng không ngăn cấm người dân.


54.jpg

Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà tình trạng này còn tác động lớn đến cuộc sống sinh hoạt của những người dân nơi đây. Tuy nhiên họ cũng chỉ biết ngửa cổ kêu trời. Có lẽ nghề nuôi cá vây cá lồng trên sông xem không còn thích hợp nữa. Mà phải nói rằng đây là nghề đánh bạc với giời.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam