0351 3588 588

Các cơ sở giáo dục ở Hà Nam: Chủ động tổ chức hoạt động chuyên môn trong thời gian nghỉ học tạm thời

26/02/2020 15:21
Để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, được sự đồng ý của UBND tỉnh và ý kiến chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT đã cho học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 2/2020. Tuy nhiên, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh chủ động tổ chức hoạt động chuyên môn trong thời gian nghỉ học tạm thời nhằm giúp học sinh không bị gián đoạn kiến thức khi quay trở lại trường, và tăng cường công tác phòng, chống dịch.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị, trường học tăng cường phối hợp với các cơ sở y tế và cơ quan liên quan của địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân, đặc biệt là Covid-19 để ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh. Trong đó, thực hiện các biện pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cũng như theo dõi, quản lý tốt sức khỏe của học sinh, giáo viên, cán bộ và nhân viên, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học. Khuyến cáo học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tập trung nơi đông người, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; không tổ chức dạy thêm, học thêm trong thời gian nghỉ học…

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục bố trí bộ phận trực trường tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7, chủ nhật) để theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh, sức khỏe học sinh trong thời gian nghỉ học tại nhà. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo định kỳ hằng ngày và đột xuất theo quy định. Chủ động xây dựng kế hoạch học bù vào thời gian thích hợp, đảm bảo hoàn thành chương trình, kế hoạch dạy học theo quy định.

Đặc biệt, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường luôn được chú trọng thực hiện nghiêm. Đến nay, 100% các trường học trên địa bàn tỉnh đã được phun thuốc khử trùng, khử khuẩn toàn bộ các phòng học, phòng chức năng, phòng làm việc, hành lang, khu nhà bếp, khuôn viên xung quanh trường. Hệ thống cửa ra vào, sàn nhà, bàn ghế, đồ dùng dạy học, đồ chơi bằng nhựa được lau chùi, vệ sinh bằng các loại nước tẩy rửa y tế chuyên dụng.

 

Việc phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn tại các phòng học, văn phòng, hành lang, khuôn viên... luôn được trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, cơ sở Hà Nam thực hiện nghiêm

Ông Đinh Hữu Thắng, Phó Giám đốc Đại học Sư phạm Hà Nội, Phân hiệu Hà Nam cho biết: Việc phun thuốc khử trùng, khử khuẩn trong các nhà trường thuộc Phân hiệu đã được thực hiện từ khá sớm. Các nhà trường cũng phối hợp tốt với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phun thuốc khử trùng, khử khuẩn bổ sung tại các khu vực quan trọng khác và thường xuyên có sự tư vấn về bảo đảm VSMT trường học. Trong những ngày tới, khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường đã có sự chuẩn bị một cơ số khẩu trang phát miễn phí cho học sinh, đầu tư dung dịch sát khuẩn tại các lớp để học sinh và giáo viên rửa tay thường xuyên. Chúng tôi cũng dự kiến sẽ mời chuyên gia y tế tới nói chuyện cho học sinh hiểu về cơ chế lây lan, mức độ nguy hiểm và các cách phòng, chống bệnh dịch cần thiết.

Không chỉ chú trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành giáo dục cũng tập trung triển khai nhiều giải pháp chuyên môn để đảm bảo chất lượng học tập cho học sinh; xây dựng kế hoạch dạy và học hiệu quả khi học sinh trở lại trường trong thời gian tới.

Kể từ khi biết thông tin học sinh các cấp trong tỉnh được nghỉ học ở nhà đến hết tháng 2, em Chu Thị Lan Anh, học sinh lớp 12, Trường THPT Phủ Lý B không khỏi lo lắng. Bởi đây là năm cuối cấp và thông thường thời điểm này mọi năm cũng là lúc các em học sinh khối 12 đang tập trung ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và tuyển sinh Đại học sắp tới. Em Lan Anh tâm sự: “Lúc đầu em khá là lo lắng bởi thời gian nghỉ học kéo dài sẽ khiến học sinh không có sự liên tục trong việc học và không chuẩn bị tốt kiến thức, tâm lý cho các kỳ thi”. Tuy nhiên, những lo lắng của Lan Anh đã phần nào được giảm bớt bởi dù không đến trường, nhưng các em vẫn được có thể kết nối với các thầy, cô giáo bộ môn qua Internet để hướng dẫn ôn tập, chuyển tài liệu tham khảo và giao bài kiểm tra…

Có con đang theo học tại Trường THPT Chuyên Biên Hòa, chị Phạm Thị  Phương cho biết: Hằng ngày được giáo viên gửi bài tập qua mạng internet,cháu thường làm trực tiếp trên máy tính rồi gửi bài cho cô chấm, hoặc nhờ tôi in ra để làm rồi chụp bài, gửi lại cho giáo viên. Giáo viên sẽ gửi đáp án để các cháu đối chiếu, và kiểm tra, phân tích chỗ sai và nhắn lại để các con sửa. “Trong lúc phải nghỉ học phòng, chống dịch bệnh thì việc giao bài cho học sinh ôn luyện như thế này vừa giúp các con không bị rơi rớt kiến thức, vừa giúp các con không sa đà vào các trò chơi điện tử trên thiết bị thông minh”, chị Phương chia sẻ.

Không chỉ quán triệt các nhà trường chủ động thông tin đến cha mẹ học sinh về kế hoạch học tập của trường trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh; xây dựng kế hoạch hướng dẫn tự học cho từng môn, củng cố kiến thức trọng tâm..., Sở GD&ĐT đã phối hợp với VNPT Hà Nam triển khai thực hiện giải pháp dạy và học trực tuyến để hỗ trợ việc dạy và học của giáo viên và học sinh các cấp trong thời gian nghỉ dài do ảnh hưởng của dịch.

Với các trường THPT trên địa bàn, giáo viên tại các nhà trường đã ứng dụng Zalo, Facebook, Messenger, thư điện tử… để tổ chức, hướng dẫn học sinh học, ôn tập, giải đáp vướng mắc cho học sinh. Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phối hợp với cha mẹ học sinh quản lý, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh. Đối với những học sinh ở khu vực nông thôn, không có điều kiện để tiếp cận với công nghệ thông tin, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn chủ động in sao tài liệu, liên hệ với phụ huynh học sinh để gửi đến từng em về tài liệu tự ôn tập.

 

Cập nhật mới nhất về tình hình dịch Covid-19 (Nguồn: Bộ Y tế)

Gần 2 tháng kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, những ngày gần đây, số ca nhiễm chủng virus Corona mới tại các quốc gia phát triển bên ngoài Trung Quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia… tăng vọt. Đến thời điểm hiện tại, dịch COVID-19 đã tấn công hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, cướp đi sinh mạng của gần 2.800 người. Tuy nhiên, thế giới cũng chứng kiến hơn 30.000 trường hợp thoát khỏi virus chết người sau thời gian điều trị tích cực.

Tại Việt Nam, 16/16 ca dương tính nCoV  được phát hiện đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. 13 ngày qua không ghi nhận thêm ca mới. Tuy nhiên,  theo nhận định của lãnh đạo Bộ Y tế tới đây dịch sẽ chuyển sang giai đoạn mới thử thách hơn, khó khăn hơn. Dịch từ Trung Quốc đã được ngăn chặn triệt để từ bên ngoài vào. Với diễn biến dịch ở Hàn Quốc, Việt Nam bắt đầu hạn chế đi lại đến vùng dịch mới, cách ly những người Hàn Quốc tới Việt Nam, người Việt Nam từ Hàn Quốc trở về trong vòng 14 ngày. 

Riêng với Hà Nam, mặc dù đến thời điểm hiện tại vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid – 19, song tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong lúc học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch thì việc các cơ sở giáo dục trên địa bàn chủ động triển khai các giải pháp chuyên môn là hết sức cần thiết. Song song với đó, để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại, các nhà trường cũng cần thực hiện tốt công tác dọn vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, đảm bảo môi trường an toàn để phụ huynh yên tâm đưa con tới trường. Đồng thời, xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục theo khung kế hoạch thời gian năm học được Bộ GD&ĐT điều chỉnh.

 
TT
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam