0867.238.238

Các doanh nghiệp trong KCN tích cực triển khai phòng chống dịch Covid-19

31/07/2020 10:08
Hà Nam hiện có 7 khu công nghiệp (KCN) đã đi vào hoạt động, thu hút hàng trăm dự án đầu tư trong nước và nước ngoài, trong đó nhiều nhất là doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, tiếp đó là các dự án đầu tư từ Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ và Châu Âu. Trước diễn biến phức tạp của làn sóng Covid-19 lần thứ 2 tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn Hà Nam đã khẩn trương “tái khởi động” các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như đã từng thực hiện, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người lao động và hoạt động sản xuất của chính doanh nghiệp.
Công ty TNHH Ace Antenna tại KCN Đồng Văn 2 là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư tại Hàn Quốc, chuyên sản xuất linh kiện điện tử ăng ten, linh kiện mạng điện. Công ty có trên 1.500 nhân viên, trong đó có 6 người Trung Quốc và gần 80 người Hàn Quốc. Khi dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 2, và diễn biến phức tạp trong tháng 3, tháng 4, thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Chính phủ Việt Nam, các quy định của UBND tỉnh Hà Nam và hướng dẫn về biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Ban quản lý các KCN, Công ty đã triển khai rất tốt các biện pháp phòng chống dịch trong doanh nghiệp. Do đó, sức khỏe của toàn bộ lao động của Công ty vẫn đảm bảo, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của công ty, và là cũng động lực để doanh nghiệp đẩy mạnh tiến độ sản xuất khi dịch tạm lắng, có thể kịp các đơn hàng xuất khẩu.
 

Công ty TNHH Ace Antenna tại KCN Đồng Văn II, Thị xã Duy Tiên, Hà Nam
 
Những ngày qua, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, và diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong nước, trong đó có Hà Nội là địa bàn lân cận với tỉnh Hà Nam, lãnh đạo Công ty cũng khẫn trương chỉ đạo toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động tiếp tục thực hiện lại các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, như: không tiếp đón khách vào làm việc bên trong nhà máy mà bố trí ở phòng trực ban; giữ vệ sinh sạch sẽ nhà xưởng, nơi làm việc; toàn bộ nhân viên, công nhân lao động sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang khi đến làm việc. Công ty cũng bố trí khoảng cách an toàn tại các khu vực chung như nhà ăn, chia giờ ăn ca hợp lý để không tập trung quá đông người cùng một lúc. Đặc biệt là rà soát, lên danh sách những người đã đi đến Đà Nẵng, Quảng Ngãi từ ngày 12/7 trở về để yêu cầu tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo qui định.

Ông Ahn Ji Won, Giám đốc Hành chính – Nhân sự Công ty TNHH Ace Antena cho biết: “Chúng tôi đang thực sự lo lắng vì những ngày qua dịch bệnh lại bùng phát trở lại Việt Nam. Bản thân chúng tôi là doanh nghiệp Hàn Quốc cũng sẵn sàng thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch Covid 19 của Chính Phủ Việt Nam và của tỉnh Hà Nam. Điều này cũng vì sự an toàn của chúng tôi. Tôi tin tưởng Chính Phủ Việt Nam sẽ khống chế thành công dịch Covid-19 như lần trước”.

Tính đến 1/7/2020, tổng số dự án đầu tư trong và ngoài nước đang hoạt động trong KCN trên địa bàn tỉnh Hà Nam là trên 330 dự án, với số lượng công nhân lao động đang làm việc lên tới gần 70.000 người.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất kinh doanh trong KCN cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới cho công nhân, người lao động như: vận động thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng...

 

Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Pretty Woman, KCN Hòa Mạc, TX Duy Tiên, Hà Nam

Do phần lớn các doanh nghiệp FDI đều có chuyên gia, lao động kỹ thuật người nước ngoài đảm nhận nhiều khâu sản xuất phức tạp, kỹ thuật cao, cho nên Ban quản lý các KCN cũng đặc biệt đề nghị các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm quy định về nhập cảnh, tạm trú và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, lao động có tay nghề cao vào làm việc tại đơn vị mình.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động, và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, Sở Y tế đã phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp đề nghị các doanh nghiệp tiếp nhận kỹ sư, người lao động nước ngoài thực hiện cách ly tại đơn vị theo quy định của ngành y tế.

Hiện nay, theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 30/7/2020, tổng số chuyên gia, lao động kỹ thuật nhập cảnh vào Việt Nam đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại Hà Nam là 56 người. Trong đó, chỉ có 3 người Hàn Quốc, còn lại là người Trung Quốc.

Theo ông Trần Văn Kiên, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Hà Nam, Ban quản lý các KCN đã có công văn gửi tới tất cả các doanh nghiệp, đề nghị các doanh nghiệp tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời khuyến cáo tới các doanh nghiệp, công nhân, người lao động hạn chế việc đi du lịch, đi công tác, thăm thân và những công việc không cần thiết khác đến những vùng đang có dịch bệnh Covid-19; cần lưu ý những người đến, trở về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi trong thời gian từ sau
ngày 12/7/2020 phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà theo chỉ đạo của UBND tỉnh, và hướng dẫn của ngành Y tế.

Cùng với đó, Ban quản lý cũng hướng dẫn các doanh nghiệp liên hệ đường dây nóng của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh trong trường hợp cần hỗ trợ, tư vấn các biện pháp phòng chống dịch tại doanh nghiệp./.

 
Hoa Hiên
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam