0351 3588 588

Các doanh nghiệp vận tải chủ động phòng, chống dịch Covid-19

02/03/2020 08:23
Phun sát khuẩn, trang bị khẩu trang, nước rửa tay và găng tay cao su miễn phí là những biện pháp đã được một số nhà xe, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải trên địa bàn tỉnh Hà Nam triển khai trong những ngày qua để phòng ngừa lây lan dịch Covid-19, tạo sự yên tâm cho hành khách cũng như lái xe khi tham gia giao thông.
Theo số liệu của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Nam, toàn tỉnh hiện có 123 doanh nghiệp, hộ tư nhân kinh doanh vận tải khách, trong đó có 04 đơn vị vận tải hành khách theo tuyến cố định và xe buýt với 119 xe; 05 doanh nghiệp taxi có 556 phương tiện; 38 đơn vị và 76 hộ tư nhân tham gia vận tải khách theo hợp đồng với gần 200 xe.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Hà Nam không chỉ chịu ảnh hưởng nặng nề do nhu cầu đi lại của người dân sụt giảm, mà việc thường xuyên lưu thông qua các địa bàn khác nhau cũng khiến cho các lái xe, nhân viên phục vụ, hành khách phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cao.  Do đó, công tác phòng chống dịch viên đường hô hấp do virus Corona gây ra đang được nhiều doanh nghiệp vận tải ưu tiên đặt lên hàng đầu.
 

Các doanh nghiệp vận tải chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Như thường lệ, vào mỗi buổi sáng trước khi đi vào hoạt động, toàn bộ số xe taxi của hãng Mai Linh sẽ được rửa sạch sẽ - đây là quy định bắt buộc của doanh nghiệp từ nhiều năm nay. Và đặc biệt từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, các tài xế phải đảm nhận thêm một công đoạn sau khi rửa, đó là sát khuẩn, khử trùng toàn bộ nội thất chiếc xe của mình. Cùng với đó, tài xế phải tuân thủ yêu cầu về trang phục, khẩu trang, găng tay khi vận chuyển hành khách. Trên mỗi xe luôn chuẩn bị nước rửa tay khô và khẩu trang trên xe để phục vụ khách hàng. Các tài xế được tham gia tập huấn nhằm trang bị kỹ năng cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân. Trong quá trình vận chuyển, nếu phát hiện khách hàng có những triệu chứng nghi vấn thì thông tin về tổng đài để giúp tài xế xử lý tình huống.

Anh Trần Xuân Hiếu, lái xe taxi Mai Linh Hà Nam chia sẻ: "Cũng rất may là bên tập đoàn quan tâm đến sức khỏe của lái xe và hành khách nên đã hỗ trợ nhiều biện pháp để hạn chế lây nhiễm. Hàng ngày vệ sinh sát khuẩn xe, trang bị găng tay, khẩu trang để đảm bảo 100% chuyến xe an toàn, vì vậy, tôi cũng cảm thấy an tâm kinh doanh".

Là nơi tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh, các bến xe, nhà ga tại Hà Nam cũng tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19. Không chỉ  niêm yết các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO để người dân biết trên các phương tiện, tại điểm đón, trả khách, nhà chờ xe buýt; nhiều doanh nghiệp còn duy trì việc thông báo cho hành khách về diễn biến của tình hình dịch bệnh, khuyến cáo hành khách, yêu cầu nhân viên phục vụ  sử dụng các biện pháp phòng tránh theo hướng dẫn của cơ quan y tế như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.... Các phương tiện cũng được sát khuẩn liên tục, lau chùi thường xuyên ở các vị trí dễ bị nhiễm khuẩn như mặt sau của ghế ngồi, vị trí nắm tay, cửa...

Nhằm tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trong điều kiện có dịch bệnh Covid-19 tại các đơn vị vận tải khách, vừa qua Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh tổ chức kiểm tra thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Bến xe trung tâm Hà Nam; Công ty Cổ phần vận tải ô tô Hà Nam; các công ty vận tải khách taxi (Mai Linh, Sao Mai).
 
Qua kiểm tra cho thấy: Các đơn vị vận tải đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện tốt việc phun hóa chất khử khuẩn trong, ngoài khu vực bến xe, phương tiện hoạt động trong bến. Bố trí dung dịch sát khuẩn khô, xà phòng, dung dịch rửa tay, khẩu trang y tế phục vụ lái xe, phụ xe và hành khách đi xe; Trang bị thùng rác kín, túi nilon và thu gom toàn bộ rác thải trong khu vực bến, trên phương tiện giao thông để xử lý theo đúng quy trình; thường xuyên khử khuẩn, lau chùi sạch sẽ các phương tiện giao thông. Niêm yết công khai, thường xuyên tuyên truyền các khuyến cáo của Bộ Y tế hướng dẫn về biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho hành khách bằng nhiều hình thức như pano, khẩu hiệu, phát bản tin qua hệ thống phát thanh trên xe, trong bến. Chủ động cung cấp đầy đủ thông tin cho người lao động về kỹ năng phòng, chống dịch khi làm việc, đồng thời tập huấn các biện pháp phòng, ngừa cho những người lao động có hoạt động tiếp xúc trực tiếp, giao tiếp với hành khách

Cũng trong đợt kiểm tra này, nếu đơn vị nào không thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban ATGT tỉnh Hà Nam sẽ có văn bản đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nam tước giấy phép lái xe, hoặc áp dụng các biện pháp xử phạt nặng hơn.
TT
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam