0351 3588 588

Cách ly y tế - Giải pháp quan trọng để phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19

31/03/2020 14:50
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thời gian qua, cả hệ thống chính trị tỉnh Hà Nam đã vào cuộc một cách quyết liệt, đồng bộ; người dân trên địa bàn tỉnh cũng tích cực đồng hành, góp sức trong “cuộc chiến” chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, khi tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước diễn biến ngày càng phức tạp với sự lây lan nhanh, khó lường thì việc ngăn chặn triệt để các nguồn lây nhiễm vào tỉnh bằng biện pháp khoanh vùng, cách ly y tế kịp thời được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu .
Trên địa bàn tỉnh ta hiện nay, việc cách ly y tế trong vòng 14 ngày đang được ngành Y tế áp dụng cho các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, người tiếp xúc gần, có tiếp xúc với ca bệnh, người đi về từ vùng dịch, có dịch... theo 3 hình thức: Cách ly y tế tại cơ sở y tế; cách ly y tế tại khu tập trung và cách ly y tế cộng đồng. Nhờ tổ chức khoanh vùng, thực hiện nghiêm ngặt, kịp thời quy trình cách ly y tế nên thời gian qua Hà Nam đã kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, không để dịch bùng phát, lây lan ra cộng đồng.
 

Chốt đón tiếp, sàng lọc ban đầu được thiết lập ngay tại cổng vào Bệnh viện đa khoa tỉnh để kiểm soát, ngăn chặn kịp thời nguồn lây 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam là một trong những cơ sở y tế được tỉnh giao nhiệm vụ thu dung, điều trị, cách ly và chăm sóc sức khỏe cho các trường hợp nhiễm/ nghi nhiễm Covid -19. Kể từ khi dịch SARS - CoV -2 bùng phát đến nay, khu cách ly của bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận hàng chục ca nghi nhiễm, tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm virus nCoV kể cả người Việt Nam lẫn nước ngoài. Để đảm bảo các điều kiện cho người tham gia cách ly, bệnh viện luôn phân công bác sỹ, nhân viên điều dưỡng trực 24/24 để theo dõi y tế cũng như đáp ứng các yêu cầu về sinh hoạt, ăn uống cho người tham gia cách ly ở đây.

Trong quá trình theo dõi sức khỏe và điều trị triệu chứng cho các ca bệnh, cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện đều mặc đồ bảo hộ theo đúng quy định của Bộ Y tế, thực hiện tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực, buồng bệnh; thực hiện ngày 2 lần kiểm tra nhiệt độ, theo dõi sức khỏe; đồng thời hướng dẫn cách phòng tránh, lây lan bệnh dịch; yêu cầu và động viên người phải cách ly thực hiện nghiêm túc việc cách ly trong vòng 14 ngày theo quy định...

Không chỉ dừng lại ở đó, bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ bảo hộ y tế, cơ số thuốc, đồ dùng cá nhân, khu nhà ở riêng biệt cho cán bộ, nhân viên chăm sóc người bệnh để tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo sức khỏe cho các y, bác sĩ và người phải cách ly trong quá trình cách ly.

Đặc biệt, từ khi tiếp nhận các ca bệnh đầu tiên dương tính với Covid-19, là nhân viên đưa nước sôi phục vụ tại Bệnh viện Bạch Mai về cơ sở 2 Hà Nam làm việc, 15 cán bộ, nhân viên y tế của Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải ăn ở, sinh hoạt và làm việc trong bệnh viện, thực hiện cách ly cùng bệnh nhân.  

Bác sỹ Đỗ Trung Đông, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Khi có bệnh nhân dương tính, tất cả các quy trình từ phòng hộ, chống lây nhiễm chéo đến cách ly tuyệt đối phải thực hiện nghiêm ngặt. Các bệnh nhân đang nằm tại khoa đã được di chuyển đến nơi khác, chỉ để bệnh nhân nhiễm covid nằm đó điều trị. Bên cạnh đó, để tăng cường kiểm soát dịch bệnh, Bệnh viện cũng đã lập chốt đón tiếp, sàng lọc ban đầu ngày tại cổng vào đối với người bệnh, người nhà bệnh nhân và tất cả khách, đối tác đến làm việc từ ngày 26/3. Ngay trong ngày đầu lập chốt, trên 1.000 lượt người ra vào bệnh viện đã được đo thân nhiệt, sàng lọc triệu chứng ban đầu, được nhân viên y tế nhắc nhở đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào bệnh viện…
 
Không chỉ ở các bệnh viện tuyến tỉnh mà ngay cả hệ thống Trung tâm Y tế tuyến huyện cũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch. Trong đó, thành lập các khu cách ly, tâp huấn chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y, bác sỹ trong việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị; phun hóa chất khử trùng; giám sát các đối tượng đi từ vùng có dịch trở về, người có nguy cơ...

 Các công dân thực hiện cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh được chăm sóc và theo dõi sức khỏe thường xuyên

Tại cơ sở cách ly tập trung của Trường Quân sự tỉnh, các công dân ngay khi về tới đơn vị đã được trang cấp những vật dụng cá nhân cần thiết như: chậu rửa mặt, khăn mặt, bàn chải đánh răng, xà phòng giặt, xà phòng tắm, rửa tay, cốc uống nước… Việc theo dõi sức khỏe các trường hợp được cách ly được thực hiện nghiêm ngặt theo khuyến cáo, trong đó phân loại đối tượng, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện triệt để ngay từ đầu. Chế độ ăn hằng ngày cho công dân được thực hiện theo chế độ của cán bộ, chiến sĩ quân nhân trong quân đội. Các suất ăn được phục vụ tới tận nơi công dân ở, sau mỗi bữa ăn, tổ quân y có nhiệm vụ thu dọn rác thải và xử lý theo quy định. Ngoài ra, tại đây cũng được trang bị đầy đủ hệ thống wifi, cung cấp một số đầu báo in để phục vụ bà con trong việc giải trí, cập nhật thông tin.

Thiếu tá Chu Thanh Đài, Trợ lý Quân y, Bộ CHQS tỉnh, trực tiếp phụ trách quân y tại Trường Quân sự tỉnh cho biết: Mỗi ngày tổ quân y đều phun thuốc khử khuẩn trong đơn vị, vệ sinh phòng ở, đo thân nhiệt công dân 2 lần, giám sát tình trạng sức khỏe từng người, báo cáo kịp thời ban chỉ đạo cấp trên. Đến nay, mặc dù một số công dân có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng không thể chủ quan, vẫn phải thực hiện nghiêm quy trình cách ly, bởi dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Theo số liệu cập nhật của ngành Y tế, đến 12h ngày 31/3, toàn tỉnh đã thực hiện giám sát, theo dõi và cách ly y tế đối với 1.077 trường hợp, trong đó, có 639 trường hợp đã cách ly qua 14 ngày. Tổng số người đang thực hiện cách ly là 338, gồm 196 người cách ly tại nơi cư trú; 85 người cách ly tại các cơ sở tập trung và 57 người đang thực hiện cách ly y tế tại các cơ sở y tế. Trong đó, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh 38 trường hợp; Trung tâm Y tế huyện Duy Tiên 14 trường hợp; Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân 2 trường hợp; Trung tâm y tế huyện Bình Lục 1 trường hợp và Trung tâm Y tế huyện Kim Bảng 1 trường hợp, Bệnh viện đa khoa Đồng Văn 1 trường hợp. Đến nay, tất cả các trường hợp cách ly đều được đảm bảo chế độ sinh hoạt tốt nhất, đồng thời đươc tiến hành theo dõi, kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Riêng đối với 2 bệnh nhân dương tính với Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã được áp dụng theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế, tình trạng sức khỏe khá ổn định.

Có thể khẳng định, việc giám sát chặt chẽ đối tượng, cách ly y tế kịp thời được xem là chìa khóa thành công trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm hiện nay. Thời gian tới, cùng với việc thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, phương án đã được xây dựng, nhằm ứng phó với từng tình huống dịch bệnh, ngành Y tế tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương, đơn vị tăng cường công tác giám sát nhằm phát hiện sớm và cách ly triệt để, điều trị kịp thời các trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ, mắc bệnh. Tuy nhiên, để giải pháp này tiếp tục phát huy hiệu quả, mỗi người dân cần chủ động, tự giác thực hiện khai báo y tế. Mặt khác, cộng đồng phải nâng cao nhận thức để hiểu đúng về cách ly y tế, không chủ quan nhưng cũng không hoang mang khiến tình hình thêm phức tạp.

 
PV
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam