0867.238.238

Cải thiện chỉ số PCI, cần những nỗ lực mới

09/06/2021 14:45
Năm 2020, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nam xếp thứ 30 toàn quốc (tăng 4 bậc so với năm 2019, tăng 7 bậc so với năm 2018), cũng là thứ hạng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Việc cải thiện thứ hạng PCI phần nào phản ánh được niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp dành cho tỉnh trong công tác chỉ đạo điều hành, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng và chính sách thuận lợi hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.
PCI là chỉ số đo lường chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh trên 10 lĩnh vực quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân. Qua 16 năm thực hiện, PCI không chỉ là “tiếng nói” quan trọng của các doanh tư nhân về môi trường kinh doanh địa phương, mà còn là biểu tượng của sự cầu thị, lắng nghe, đổi mới của hệ thống chính quyền; động lực đẩy nhanh quá trình cải cách, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh của nhiều tỉnh, thành phố.

Ý thức được tầm quan trọng của chỉ số PCI, những năm qua, tỉnh Hà Nam luôn nỗ lực để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, xem đây là một kênh thông tin để chính quyền xem xét, khắc phục, cải thiện chất lượng điều hành, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thật sự thông thoáng, minh bạch, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp. Với nhiều giải pháp cùng sự cố gắng của các đơn vị liên quan, chỉ số PCI hằng năm của Hà Nam có những thứ hạng đáng ghi nhận.

 

Theo kết quả xếp hạng chỉ số PCI năm 2019, Hà Nam đạt 65,07 điểm, xếp thứ 34/63, tăng 3 bậc so với năm 2018. Năm 2020, mặc dù tổng điểm các chỉ số thành phần của tỉnh đạt 63,47 điểm (giảm 1,6 điểm so với năm 2019), song thứ hạng PCI của Hà Nam vẫn tăng 4 bậc, xếp thứ 30/63 tỉnh, thành phố. Đây cũng là thứ hạng cao nhất của tỉnh trong những năm trở lại đây.

Phân tích kết quả đạt được cho thấy: Năm 2020, dù phải đối mặt với tác động tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Hà Nam đã có nhiều nỗ lực để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI. Trong 10 chỉ số thành phần PCI 2020 của tỉnh có đến 6/10 chỉ số tăng điểm so với năm 2019, gồm chỉ số gia nhập thị trường; cạnh tranh bình đẳng; chi phí thời gian; chi phí không chính thức;  tính năng động của chính quyền; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

 

Các doanh nghiệp ghi nhận sự cải thiện, chuyển biến tích cực về cách ứng xử, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, ngành chức năng trong tỉnh trong quan hệ với doanh nghiệp.

Trong đó, tăng cao nhất là chỉ số gia nhập thị trường đạt 8,19 điểm, tăng 1,1 điểm cho thấy các doanh nghiệp ghi nhận sự cải thiện, chuyển biến tích cực về cách ứng xử, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, ngành chức năng trong tỉnh trong quan hệ với doanh nghiệp. Cụ thể, thời gian cấp mới đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Hà Nam hiện chỉ còn không quá hai ngày làm việc. Có 95% số doanh nghiệp được hỏi đánh giá cao về việc cán bộ đăng ký kinh doanh hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp tại bộ phận một cửa là rõ ràng và đầy đủ. Doanh nghiệp cũng đánh giá cao cán bộ đăng ký kinh doanh am hiểu chuyên môn, nhiệt tình, thân thiện, việc ứng dụng công nghệ thông tin tốt, doanh nghiệp được hỗ trợ làm thủ tục đăng ký qua phương thức mới (trực tuyến, thủ tục hành chính công, bưu điện)…

Tỷ lệ doanh nghiệp cho biết phải trả chi phí không chính thức đã giảm; các khoản chi phí không chính thức ở mức chấp nhận được giúp chỉ số này đạt 6,22 điểm, tăng 0,87 điểm so với năm 2019.

Nhìn chung, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đánh giá năm 2020 chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tiếp tục chuyển biến tích cực; trong đó thủ tục, giấy tờ đơn giản hơn, thời gian thực hiện TTHC được rút ngắn hơn, cán bộ Nhà nước giải quyết công việc hiệu quả, thân thiện hơn. Đáng chú ý, số cuộc thanh, kiểm tra doanh nghiệp có xu hướng giảm. Nhờ đó, chỉ số chi phí thời gian của tỉnh đạt 7,45 điểm, tăng 0,66 điểm so với năm 2019.

Tỷ lệ doanh nghiệp đồng ý với nhận định “doanh nghiệp tin tưởng vào khả năng bảo vệ của pháp luật về vấn đề bản quyền hoặc được thực thi hợp đồng” tiếp tục được cải thiện tích cực; tỷ lệ doanh nghiệp cho biết tình hình an ninh trật tự tại địa phương là tốt và rất tốt tiếp tục tăng đã góp phần nâng điểm của chỉ số thể chế pháp luật và an ninh trật tự đạt 6,53 điểm, tăng 0,63 điểm so với năm 2019.

Với chỉ số tính năng động của chính quyền, doanh nghiệp đánh giá cao lãnh đạo tỉnh rất linh hoạt trong khuôn khổ pháp luật nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho kinh tế tư nhân; năng động, sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề mới phát sinh liên quan đến doanh nghiệp; thái độ của chính quyền tỉnh với khu vực kinh tế tư nhân là tích cực.

Dù có sự cải thiện về thứ hạng, song điểm số các chỉ số thành phần PCI của Hà Nam vẫn chưa thực sự bền vững. Năm 2020, có 4/10 chỉ số thành phần PCI giảm điểm là: Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; tính minh bạch; tiếp cận đất đai; đào tạo lao động… Từ số liệu PCI 2020 cho thấy, “dư địa” cải cách của tỉnh trên các lĩnh vực vẫn còn khá lớn với nhiều việc cần làm. Sự quyết liệt vươn lên của các địa phương trên “đường đua” PCI đặt ra yêu cầu cho các cấp, ngành, các địa phương trong tỉnh cần có những nỗ lực mới và sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt hơn để cải thiện, nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. 

 

Nâng cao chất lượng và khả năng cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những giải pháp để Hà Nam cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Theo đó, một trong những giải pháp quyết liệt cần triển khai thực hiện là tăng cường trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Các sở, ngành, địa phương cần có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ hơn nữa nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện tốt các giải pháp để ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Chú trọng cải thiện tính minh bạch, trong đó quan tâm, nâng cao chất lượng thông tin trên cổng thông tin điện tử của chính quyền, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong tiếp cận các loại thông tin về bản đồ, quy hoạch, kế hoạch đầu tư công, chính sách ưu đãi đầu tư… Nâng cao chất lượng và khả năng cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp để các doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC, trọng tâm là hoàn thiện kết nối liên thông trong toàn tỉnh và thực hiện kết nối với cổng dịch vụ công quốc gia; nâng cao tỷ lệ hồ sơ, thủ tục hành chính được xử lý trực tuyến với mức độ 3 và 4 tiến tới xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp, tạo động lực thu hút đầu tư trong và ngoài nước, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

PCI là “cuộc đua” liên tục, đòi hỏi mỗi địa phương phải nỗ lực không ngừng nếu không muốn bị lùi lại phía sau. Bởi vậy, đây thực sự là một chỉ số của hành động với liên tục những giải pháp để cải thiện chất lượng điều hành, môi trường đầu tư trên địa bàn. Tiếp tục khắc phục những bất cập, hạn chế, duy trì và phát huy những chỉ số thành phần tăng điểm và có những thứ hạng tốt, Hà Nam quyết tâm cải thiện mạnh mẽ những chỉ số thành phần giảm điểm và có thứ hạng thấp, phấn đấu đưa PCI của tỉnh năm 2021 tăng thêm từ 3 đến 5 bậc và nằm trong nhóm điều hành khá của cả nước.
 
 
Thu Thảo
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam