0351 3588 588

CẬP NHẬT: Tình hình dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam

30/03/2020 14:00
Chiều 29/3, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thông báo kết quả chính thức 2 trường hợp đang điều trị, cách ly, theo dõi y tế tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam đã có kết quả dương tính với SARS-Cov-2.
Hai trường hợp này là nhân viên của công ty TNHH Trường Sinh, làm nhiệm vụ đưa nước sôi cho các phòng bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 1. Cả hai trường hợp đều đã được Bệnh viện Bạch Mai làm xét nghiệm sàng lọc sau khi phát hiện trường hợp nhân viên y tế của bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 19/3.
 

Trường hợp thứ nhất là N.T.H (SN 1985), ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, đang mang thai 5 tháng; trường hợp thứ hai là L.T.H. (SN 1976), ở huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, cách đây 1 tuần, trường hợp này có biểu hiện ho, đau rát họng.

Vào sáng 27/3, hai công nhân này cùng gần 30 cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai và công nhân lao động của công ty TNHH Trường Sinh đi cùng trên một xe ô tô xuống Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam để triển khai công việc khám chữa bệnh.

Đến 16h cùng ngày, 2 nhân viên này và 6 người khác đã ở lại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam nghỉ qua đêm, số còn lại trở về Hà Nội. 4 trong số 8 người nghỉ lại đã ở cùng phòng với nhau.

Ngay khi nhận được thông tin của Bệnh viện Bạch Mai về kết quả 1 trường hợp dương tính với Covid -19, Sở Y tế Hà Nam đã lập tức khoanh vùng, đưa 8 trường hợp trên về Bệnh viện Đa khoa Hà Nam điều tra, theo dõi, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ngoài ra, những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh cũng được điều tra đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh để khám, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly an toàn. Toàn bộ bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 cũng được CDC Hà Nam thực hiện khử khuẩn ngay trong đêm 27/3.

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, trong đó một số ca bệnh mới phát hiện có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam, UBND tỉnh Hà Nam đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế xem xét, chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai tại tỉnh Hà Nam.

Bên cạnh đó, Ngành y tế Hà Nam đã và đang tiếp tục tiến hành điều tra, giám sát, theo dõi và cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định 15 trường hợp nghi ngờ có tiền sử dịch tễ  liên quan đến BV Bạch Mai như: là người đã chăm sóc người thân tại bệnh viện (1 người), là bệnh nhân từng nằm điều trị tại bệnh viện (3 người), nhân viên làm việc tại nhà bếp bệnh viện Bạch Mai (11 người).

Theo tổng hợp mới nhất của ngành Y tế Hà Nam, đến 16h ngày 29/3/2020, toàn tỉnh ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài vào (nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh - BV Bạch Mai cơ sở 1 ), không có ca bệnh phát sinh thuộc địa bàn tỉnh Hà Nam.

Tổng số trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm là 280, gồm những trường hợp tại khu cách ly tập trung, ca nghi ngờ, tiếp xúc gần và một số ca bệnh nhập cảnh vào tỉnh. Trong đó, 2 ca cho kết quả dương tính, 79 ca cho kết quả âm tính và gần 200 ca đang đợi kết quả.

Tổng số người cách ly cộng dồn là 773, trong đó 629 trường hợp đã cách ly qua 14 ngày. Số người hiện đang thực hiện cách ly là 154, gồm 29 người cách ly tại nơi cư trú, 85 trường hợp cách ly tập trung và 40 trường hợp cách ly, điều trị, theo dõi tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.
 

 
PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam