0351 3588 588

Cậu học trò một mình đi thi với 400 nghìn đồng đã đỗ đại học

28/08/2015 15:27
Không còn ba mẹ từ nhỏ, một mình tự lo việc học hành, mưu sinh, một mình ra thành phố thi với 400 nghìn đồng, em Nguyễn Văn Ý đã thi đỗ vào Đại học Bách khoa Đà Nẵng.
Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua về thí sinh Nguyễn Văn Ý (ở huyện miền núi Tiên Phước, Quảng Nam) thi vào ĐH Đà Nẵng. Năm Ý vừa 6 tuổi, mẹ em đã mất. Nhà chỉ còn hai chị em. Đến khi chị gái đi lấy chồng xa, một mình Ý phải tự mưu sinh, tự lo lấy việc học hành. Hàng ngày, một buổi đi học, một buổi đi làm, những tháng hè thì Ý ra thành phố phụ bán hàng ăn để trang trải tiền học. Vất vả là thế, nhưng suốt 12 năm học phố thông, Ý luôn là học sinh khá, giỏi.
Em Nguyễn Văn Ý đã thi đỗ vào Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Ý một mình từ quê lặn lội ra Đà Nẵng thi chỉ với 400 nghìn đồng. Và cậu học trò đầy nghị lực ở huyện miền núi Tiên Phước (Quảng Nam) đã thi đỗ vào đại học.

Ý cho biết, em đăng ký thi tổ hợp môn khối A và đăng ký xét tuyển vào ngành Chế tạo máy, ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Điểm thi các môn của Ý lần lượt là Toán: 7,25 điểm; Lý: 6,5 điểm; Hóa: 7,5 điểm; cộng với 1,5 điểm ưu tiên khu vực. Với tổng điểm 22,75 điểm, em đủ điểm đỗ vào ngành học đăng ký.

Đỗ đại học, Ý còn nhiều lo lắng với khoản học phí đầu năm.

Niềm vui thi đỗ đại học rưng rưng trong câu nói của Ý: “Mẹ em mà biết, chắc là mẹ mừng lắm!”. Thế nhưng, con đường đến giảng đường của cậu học trò mồ côi nghèo ở huyện miền núi xứ Quảng còn nhiều nỗi lo toan.

Ý chia sẻ: “Hôm ở Đà Nẵng thi xong, em phụ bán quán được 10 ngày thì ở nhà có chuyện. Chị gái em bị bệnh nặng. Em về quê từ bữa đó đến nay. Ở quê, em chỉ biết đi làm rẫy, phụ việc, không được là bao. Nên em lo tới đây đến trường nhập học không đủ tiền đóng học phí. Ra Đà Nẵng học, em có thể vừa đi học vừa đi làm để trang trải việc học. Không biết khoản học phí đầu năm học có cao không? Không biết em có được xin khất lại, chừng nào đi làm có được em sẽ nộp học phí sau được không?”.

Nghị lực của Ý thật đáng cảm phục! Sau bài báo đăng trên Dân trí về cậu học trò một mình đường xa đi thi với 400 nghìn đồng, một số bạn đọc đã liên lạc giúp đỡ em Ý. Giờ Ý thi đỗ đại học rồi, thật mong em sẽ được quan tâm giúp đỡ để vượt qua những khó khăn ban đầu trước cánh cổng trường đại học.

Sau khi bài viết này được đăng tải, nhiều bạn đọc liên hệ tới Ban Giáo dục báo điện tử Dân trí để xin số điện thoại của em Ý, gửi động viên, chia sẻ tới em. Đáp ứng yêu cầu của bạn đọc, chúng tôi xin đăng số điện thoại của em Ý: 0163 311 0131. (Nếu bạn đọc không liên hệ được theo số này, có thể là em Ý đang đi làm rẫy trong núi nên bị mất sóng). Trân trọng cảm ơn!

 

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam