0351 3588 588

Cây bàng lá đỏ

09/01/2014 22:20
Nhắc đến cây bàng, nhiều người sẽ nhớ đến lời ca “Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ…” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
 Bàng bắt đầu đỏ lá vào mùa thu nhưng không thật rộ. Chỉ đến những ngày cuối đông, đầu xuân, lá bàng mới gọi nhau hóa thành những “thảm” lá đỏ ửng, để rồi khi “chạm ngõ” mùa xuân, bàng sẽ khoác một tấm áo mới xanh nõn nà.

 do-ruc-sac-la-.jpg

Với riêng tôi, loài cây mang cái tên giản dị ấy đã gắn bó suốt những năm tháng tuổi thơ. Mùa hè cây xòe tán lá xanh bóng mỡ, không chỉ che bớt cái chói chang của mặt trời đổ lửa,  mà còn là nguồn dồi dào cung cấp “bao bì” rất rẻ và tiện lợi cho các bà, các chị bán xôi mỗi sáng. Tất nhiên lá bàng phải “cung kính” lá sen, vì sao có thể cạnh tranh nổi với hương vị dịu thơm rất đặc trưng của xôi gói lá sen, cơm bọc lá sen... Nhưng mùa sen qua đi là tới lúc lá bàng khiêm nhường tiếp quản vị thế.

 _C6Z0168.jpg

 Mùa bàng đậu quả, lũ trẻ chúng tôi sướng rơn mỗi khi được thưởng thức những trái bàng chín vàng ươm.  Trái bàng ít thịt nhiều gân, nhưng “hết nạc vạc đến xương” – chúng tôi thường thủ theo hòn đá nhỏ, ghè hạt bàng vào vỉa hè, rồi lấy tăm hoặc cặp tóc khều phần nhân trăng trắng, bùi bùi bên trong cái hạt rất to ấy ra nhấm nháp. Cũng thú vị lắm!

 _C6Z0181.jpg

Nhưng dẫu sao, cây bàng đẹp nhất vẫn là vào mùa lá đỏ, mỗi cây như thắp lên trong lòng ta một ngọn lửa. Gợi nhớ lời ca: "Gặp em trên cao lộng gió/ Rừng Trường Sơn ào ào lá đỏ... Vào những ngày cuối năm, khi những vạt nắng hiếm cuối mùa len vào phố, khi nhà nhà hối hả chuẩn bị Tết nhất, những cây bàng trên phố phường, thường ngày có vẻ uể oải bỗng vội vã cựa mình, chuyển sang màu ửng đỏ.

Bỗng sáng xuân nay, cả một thảm lá bàng với đủ các sắc độ màu đỏ như những tiếng thì thầm đánh thức dậy mùa xuân mùa tình yêu, mùa đẹp nhất trong năm.  


Phố phường Hà Nội "nhuốm" trong sắc đỏ của lá bàng cuối đông 2

 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam