0351 3588 588

Chàng sinh viên tài năng và khát vọng kiếm tiền

04/09/2015 09:13
Được đánh giá là ngôi sao của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội bởi thành tích học tập đáng nể và hoạt động Đoàn nổi trội nhưng ít ai biết chàng trai Nguyễn Mậu Dũng lại có gia cảnh nghèo khó. Hằng tháng, để trang trải học tập, Dũng phải đạp xe hàng chục cây số đi dạy thêm, kiếm tiền.
 chang-sinh-vien-tai-nang-va-khat-vong-kiem-tien.jpg

Trò nghèo học giỏi

Sinh năm 1993, Dũng hiện là sinh viên năm thứ 5 Lớp Kỹ sư tài năng, Điện tử Viễn thông K56, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Dáng vẻ gầy gò nhưng Dũng lại là người đi đầu trong các hoạt động phong trào đoàn thể của trường cũng như thành tích học tập.

Dũng cho hay, em thường dậy rất sớm để đọc sách. Dũng ham mê mọi loại sách, đặc biệt là dành nhiều thời gian để nghiên cứu công trình khoa học. Không có nhiều tiền mua sách, ngoài giờ học, giờ làm, Dũng thường đến thư viện để học cho đến khi thư viện đóng cửa mới chịu về.

Dũng chia sẻ, bố mẹ đều làm nông ở xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Nhà có 6 sào ruộng nhưng vụ được vụ mất phụ thuộc vào thời tiết khắc nghiệt nắng gió, mưa dầm của miền Trung. Dũng là con cả trong gia đình có 3 người con, đều đang tuổi ăn, tuổi học. Để nuôi 3 anh em ăn học, bố Dũng, ông Nguyễn Mậu Toàn năm nay ngót tuổi 60 vẫn đi nhận các công trình phụ như đào giếng, đổ nền, làm sân vườn… cho làng trên, xã dưới kiếm thêm thu nhập nhưng cũng chẳng được là bao.

Cuộc sống ở đất thị thành chi tiêu đắt đỏ nhưng gắng gỏi lắm mỗi tháng bố mẹ Dũng chỉ gửi cho con trai được 1 triệu đồng/tháng. Dũng thuê trọ ghép với các bạn xa trường 4-5 cây số để giảm tiền phòng nhưng cũng ngốn khoảng 600.000 đồng/tháng.  Để trang trải học hành, hết giờ học, nhiều hôm chưa kịp ăn tối Dũng lại lóc cóc đạp xe đi làm gia sư kiếm thêm tiền.

Xác định học ngoại ngữ là quan trọng nên ngay từ khi vào học năm thứ nhất đại học, Dũng vạch kế hoạch học rất bài bản. Không có tiền, Dũng đặt mục tiêu giành được học bổng của các trung tâm và Dũng đã làm được điều đó. Sau 4 năm học ở trường, Dũng đã có vốn tiếng Anh khá, mục tiêu của Dũng đạt điểm Toeic trên 700 trước khi ra trường.

Dũng chia sẻ: “Cũng như nhiều bạn khác, có tuổi trẻ em rất thích được ra nước ngoài học tập để học hỏi, tuy nhiên sau khi ra trường em sẽ đi làm ngay để giúp đỡ gia đình”.

Chỉ mong đi kiếm tiền giúp bố mẹ

Dũng học giỏi từ nhỏ, lên cấp III thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Trong nhiều năm liền, Dũng luôn mang thành tích về cho trường. Năm 2011, Dũng đạt Huy chương Vàng kỳ thi giải Toán trên máy tính Casio. Hai năm liền Dũng đạt giải 3 học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý. Hiền lành, học giỏi, năng nổ trong các phong trào, Dũng được Chi bộ Toán - Tin Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh kết nạp Đảng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thi đỗ vào ĐH Bách khoa Hà Nội, Dũng được bầu làm lớp trưởng lớp tài năng và Liên chi hội trưởng Trung tâm đào tạo tài năng và chất lượng cao của trường. Bốn năm liền, Dũng luôn giữ được phong độ học tập qua kết quả điểm trung bình hàng năm 3.50/4, có nhiều bài báo được trình bày tại các hội nghị khoa học lớn.

Dũng tâm sự: “Em luôn ý thức gia đình mình còn nghèo, mình phải cố gắng học tốt để nhanh chóng ra trường có việc làm, kiếm tiền đỡ đần bố mẹ nuôi các em”.

Mẹ Dũng, chị Trần Thị Phương cho hay, anh chị đều là nông dân nên Dũng tự mày mò học tập và định hướng tương lai. “Dũng lúc nào cũng ý thức chăm ngoan, học giỏi. Khi tranh thủ nghỉ hè, nghỉ tết về thăm gia đình, cháu không nề hà việc ra đồng, nấu cơm, giặt giũ để phụ giúp bố mẹ”, chị Phương nói.

TS Nguyễn Vũ Thắng, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Dũng là “ngôi sao sáng” điển hình vươn lên hoàn cảnh khó khăn học giỏi của trường. Ngoài học tập, em còn tích cực với các hoạt động tập thể”.

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam