0351 3588 588

Chàng trai thạo nghề nông quyết tâm thành bác sĩ giàu y đức

05/06/2015 09:01
Từ nhỏ, đảm đương công việc của người anh cả với công việc đồng áng, cấy, gặt, nuôi lợn, chăm gà…, Đoàn Văn Ánh vẫn nuôi niềm đam mê cháy bỏng trở thành bác sĩ.
 Lý do của chàng trai trẻ thật giản dị: Ông bà, bố mẹ em đều vì lao động quá vất vả mà thường xuyên đau ốm, bệnh tật. Em muốn trở thành bác sĩ để ít nhất có thể chăm sóc chu đáo cho những người mình yêu thương.

 

Ngã rẽ sau 1 năm học Luật

 

Sinh ra ở quê lúa, tuổi thơ chân lấm, tay bùn giúp Ánh thấm thía nhiều khó khăn, cực nhọc. Nhưng, điều Ánh nhớ nhất không phải những buổi ra đồng vào trưa nắng như đổ lửa, hay khi lội ruộng ướt trong tiết trời giá căm căm mà là sự chắt chiu từng đồng tiền lẻ kiếm được hàng ngày của bố mẹ để anh em Ánh được đến trường.

 

Quyết tâm phải học thật giỏi để báo hiếu và ước mơ được trở thành bác sĩ là động lực giúp Ánh đạt được thành tích 12 năm liền học sinh giỏi và giải nhất đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh cấp tỉnh. Thế nhưng, năm đầu tiên thi đại học, Ánh đã không đỗ vào ngôi trường mình mơ ước mà nhập học Trường ĐH Luật Hà Nội.

 

Năm đầu làm sinh viên ấy, không biết bao trăn trở, suy tư: Bỏ ngang thì tiếc công 1 năm cha mẹ lao động vất vả nuôi mình học đại học; nhưng học tiếp thì dang dở ước mơ…

 

Thật may mắn, việc trở thành bác sĩ không phải chỉ là niềm ước ao của Ánh mà là cả gia đình. Thế là, chàng trai quyết định thi vào Trường ĐH Y dược Thái Bình lần thứ 2, rồi đỗ với 27 điểm.

 
Chàng trai thạo nghề nông quyết tâm thành bác sĩ giàu y đức
 

Chính thức trở thành sinh viên trường Y, Ánh đã nỗ lực hết mình và 2 năm liền đạt học lực khá, rồi trở thành sinh viên 5 tốt cấp tỉnh năm học 2013 – 2014; được nhận giấy khen về thành tích nghiên cứu khoa học năm 2015 của Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Thái Bình; được Ban chấp hành đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường ĐH Y dược Thái Bình tặng giấy khen…

 

Với sự tín nhiệm của các đoàn viên và hội viên trong trường, hiện tại Ánh đang là ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, chủ nhiệm CLB Truyền thanh sinh viên, Phó chủ nhiệm CLB Khoa học trẻ. Ngoài công việc học tập và đoàn hội, Ánh cũng tiết lộ mình đang làm chủ nhiệm một đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học.

 

Tự tin vào thế hệ bác sĩ tương lai giàu y đức

 

Không quá lâu nữa sẽ chính thức được khoác trên mình chiếc áo blue trắng, mong muốn lúc này của Ánh vẫn vẹn nguyên như khi còn nhỏ: Trở thành bác sĩ vững vàng về chuyên môn, trau dồi thêm y đức, đóng góp một phần nhỏ bé sức lực và kiến thức của mình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

 

Chàng trai trẻ đã dừng lại khá lâu ở từ “y đức”. Vẫn biết, đây là vấn đề “nóng”, còn có câu chuyện thật buồn về những người không giữ được phẩm chất tốt đẹp của người thầy thuốc, chữa bệnh cứu người, nhưng Ánh thực sự vững tin vào phẩm chất của những người bác sĩ tương lai, được đào tạo từ cái nôi Trường ĐH Y dược Thái Bình.

 

Chàng sinh viên trường Y chia sẻ: Là sinh viên trong ngành, chúng em luôn ý thức được tầm quan trọng của vấn đề này. Y đức luôn được lưu ý, nhấn mạnh không chỉ ở các học phần của bộ môn “Tâm lý và đạo đức y tế”, mà cả trong giờ giảng lý thuyết các bộ môn, giờ giảng lâm sàng tại các bệnh viện, trong những hoạt động ngoại khóa do Ban chấp hành Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trường tổ chức...

 

Mỗi lần giao tiếp với bệnh nhân là một lần chúng em được học tập, trau dồi thêm về y đức. Theo em, y đức là chữ “tâm” trong mỗi người bác sĩ, hiểu rõ và thực hiện được chữ tâm trong lòng mình là đã một phần góp thêm những nét đẹp vào y đức chung của ngành Y tế.

 

“Vấn đề y đức đã và đang được thực hiện nghiêm túc tại Trường ĐH Y dược Thái Bình. Em mong muốn sẽ có thêm nhiều diễn đàn, nhiều buổi tọa đàm hơn nữa được tổ chức để mỗi sinh viên có thể hiểu rõ hơn, chính xác hơn cũng như được bày tỏ quan điểm cá nhân về vấn đề này”, Ánh chia sẻ.

 

Những hành động nhỏ tạo nên thay đổi lớn

 

Bày tỏ quan điểm bảo vệ môi trường, Ánh tâm sự rất thật: Sinh ra trong gia đình làm nông nên em cảm nhận được sâu sắc tầm quan trọng và ảnh hưởng của môi trường đến cuộc sống của người nông dân nói riêng, con người nói chung.

 

Ánh và các bạn trẻ của Trường ĐH Y dược Thái Bình đã tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa liên quan đến môi trường, như thu dọn, vệ sinh môi trường tại trường học, bệnh viện Phong và da liễu Vân Môn, Chùa Keo, Trung tâm bảo trợ trẻ em…; hay tham gia những buổi phát động ngày lễ trồng cây do Đoàn trường, Hội Sinh viên trường tổ chức.

 

Mặc dù công việc rất vất vả, nhiều khi giữa thời tiết khắc nghiệt, nhưng với tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ, ai cũng nhiệt tình, hăng say tham gia, không quản khó, không ngại khổ.

 

“Song song với các hoạt động ngoại khóa được tổ chức thường xuyên, trên lớp, chúng em được học riêng một học phần về sức khỏe môi trường.

 

Ngoài ra, vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh bệnh viện, phân loại rác thải y tế, … để bảo vệ môi trường cũng được lồng ghép trong các bài giảng. Vấn đề thầy cô nêu ra thực sự có ý nghĩa, không chỉ liên quan mật thiết đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến tất cả các mặt của đời sống”, Ánh hào hứng chia sẻ.

 

Nhân Ngày Môi trường thế giới, chàng trai trẻ gửi thông điệp: Hãy làm những hành động nhỏ để tạo nên thay đổi lớn. Đừng chờ đợi những điều lớn lao khi chúng ta không thực hiện những công việc nhỏ nhất. Và, hãy hành động bắt đầu từ ngay bây giờ…

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam