0351 3588 588

Chào Tháng Mười Hai.

16/12/2014 10:03
Những ngày cuối cùng trong năm cứ chạy đến vù vù, mang theo cái không khí lành lạnh rất đặc trưng của đất Hà Thành, nó khác xa với thời tiết của đất Sài Gòn mùa này,chợt mưa,chợt nắng….Những ngày này mới cảm nhận được phương Bắc nhớ phương Nam đến dường nào,làm lòng người và đất trời cũng quyện theo.
     Ô hay, thoáng cái đã Tháng Mười Hai rồi đấy à?

     Ừ thì Giáng Sinh này, ừ thì Giao Thừa này. Ừ thì các cửa hàng quần áo khắp nơi cứ bung xòe những bộ cánh đủ sắc đủ màu và nghêu ngao cái giá tiền nghe thật hấp dẫn.  Ừ thì thi cử này, ừ thì hẹn hò ăn chơi này, ừ thì sắm sửa xúng xính này... Ai cũng chạy đua với hàng tá việc để làm nên cảm giác Tháng Mười Hai sẽ trôi cái vèo qua rất nhanh chăng?

      Những ai sinh vào tháng 12 là út ít trong nhà rồi còn gì. So với bọn sinh đầu năm như mình thì chúng nó vừa được 1 tuổi thì mình đã bị già thêm 1 tuổi. Cái lạnh của Tháng Mười Hai làm mình mường tượng cái ngày chúng nó ra đời, chúng nó chắc chẳng khác gì những thiên thần tuyết bé bỏng, mang đến ấm áp và hạnh phúc. Cứ nghĩ mà xem, trời lạnh lạnh thế này, đứa bé chào đời khỏe mạnh, đôi vợ chồng nào mà chẳng cảm thấy ấm áp và hạnh phúc vô cùng. Ba mẹ chúng nó đã từng như thế, chúng nó ắt hẳn phải tự hào lắm nhỉ!

     Tháng Mười Hai cũng có thể xem như là tháng tình nhân. Các cặp yêu đương tay trong tay giữ cho nhau hơi ấm, cùng nhau cầu nguyện cho một năm mới tốt đẹp và bền vững, cùng nhau thơ thẩn ngắm phố phường muôn màu muôn sắc... Thế mới thấy thương cho những cặp yêu xa ... Lạnh quá.. Thèm một cái nắm tay siết chặt, thèm một cái vai tựa đầu vào nhõng nhẽo, thèm một cái ôm ấm áp và một nụ hôn dịu dàng... Không khí tạo nên cảm xúc và khoảng cách làm nên vấn đề...

     Tháng Mười Hai cho những ai chưa có tình nhân hay có những khoảng trống trong lòng sau một cuộc chia tay. Vết thương nào đã nguôi ngoai nhưng đâu vì thế mà không thấy được cảnh đẹp hay một năm mới tốt lành đang mỉm cười với mình. Bạn bè vây quanh, những lời chúc chân thành, phố phường nhộn nhịp. Thấy người ta hạnh phúc bên nhau, chợt nghĩ mừng cho họ, không phải chịu những cảm giác tệ hại giống mình, cầu chúc họ hạnh phúc... nghĩ thế sẽ hay ho hơn nghĩ rằng : Họ thật hạnh phúc, mình thật tủi thân và ganh tỵ. Dường như chúc phúc cho người khác cũng là cách giải thoát cho tâm tư chính mình. Thế sao không để lòng mình nhẹ tênh nhỉ?


 _C6Z0131.jpg


      Tháng Mười Hai, khoảnh khắc cuối năm để chúng ta nhìn lại. Thế là đã một năm nữa trôi qua, 1 năm bao nhiêu chuyện đã xảy ra, ta đã gặp bao nhiêu chuyện, ta đã thay đổi gì, ta mất gì và giờ ta có gì? Những thăng trầm đã qua, những vết thương chưa hẳn đã lành lặn, nhìn về tương lai có thấy được gì đâu, thế sao không nhìn tương lai một cách mong đợi và sáng sủa. Chúng ta có quá khứ để chiêm nghiệm và có tương lai để hi vọng. Hãy cố gắng mỉm cười dù bây giờ bạn thấy thật khó để mỉm cười.

     Tháng Mười Hai, sáng lạnh vùi mình trong chăn chẳng muốn tỉnh giấc. Mở mắt thấy nắng sớm nhàn nhạt lấp ló ngoài cửa sổ, cảm giác nhẹ nhàng quá đỗi. Bước chân ra phố chạm vào cái mát lạnh tinh tươm, mọi người vẫn thế, vẫn nườm nượp. Hà Nội vẫn thế, vẫn tất bật và khoa trương. Và ta vẫn thế, vẫn thênh thang trên con đường của chính mình. 

Chào tháng Mười Hai.........

 

Nguyễn Thị Hiền

Phân viện báo chí và tuyên truyền.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam