0867.238.238

Chất vấn tại Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVIII: Tập trung giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm.

14/07/2020 10:06
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, sáng ngày 14/7, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận và chất vấn tại hội trường. Những nội dung chất vấn tập trung đi sâu vào các biện pháp giải quyết những vấn đề được cử tri quan tâm, kiến nghị.
Trước đó, trong phiên thảo luận tại tổ vào chiều 13/7, các tổ đại biểu HĐND đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp. Trong đó, các đại biểu thống nhất với đánh giá của UBND tỉnh về tình hình KTXH 6 tháng đầu năm, đồng thời nhất trí không điều chỉnh kế hoạch năm 2020.
 


Chủ tọa kỳ họp điều hành phiên thảo luận và chất vấn

Trên cơ sở đó, đề nghị UBND tỉnh phải quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng KTXH, nhất là nâng cao trách nhiệm của các sở, ban, ngành chức năng phụ trách từng lĩnh vực.

Các giải pháp đối với nông nghiệp cần quan tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tập trung sản xuất vụ đông 2020 để tăng giá trị sản xuất nông nghiệp; đánh giá lại hiệu quả Đề án chăn nuôi bò sữa; quyết liệt thực hiện Đề án xây dựng NTM kiểu mẫu.

 


Đại biểu tham dự phiên thảo luận và chất vấn tại hội trường

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thu hút đầu tư, các đại biểu đề nghị tỉnh quan tâm thu hút đầu tư có chọn lọc, cùng với tăng cường giám sát tiến độ và đánh giá hiệu quả dự án đầu tư theo cam kết với tỉnh; có các giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; có giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu và chống thất thu ngân sách.

Quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp; chất lượng dạy nghề cho lao động nông thôn. Lĩnh vực đầu tư công cần ưu tiên giải ngân thanh toán nợ công các dự án đã thực hiện, ưu tiên vốn cho các dự án đang triển khai, tránh đầu tư dàn trải.
 
Tham luận tại hội trường, các đại biểu HĐND tỉnh cũng tiếp tục làm rõ các vấn đề: Giải pháp đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo hướng đô thị hóa để thực hiện mục tiêu xây dựng Kim Bảng thành đô thị loại IV; Các giải pháp kích cầu du lịch hậu Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Đổi mới đào tạo nghề theo hướng nâng cao kỹ năng, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp; Về giải pháp đẩy mạnh liên kết chuỗi sản xuất nông nghiệp để nâng cao hiệu quả và thu nhập; Một số giải pháp tăng cường thiết chế văn hóa cơ sở, nhất là nhà văn hóa thôn, tổ dân phố sau sáp nhập; Tuyên truyền vận động chức sắc, tín đồ phật tử, bà con giáo dân đoàn kết lương giáo, tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

 
Các đại biểu tham luận tại hội trường

Dưới sự điều hành của Chủ tọa kỳ họp, các đại biểu đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT đã trả lời kiến nghị của cử tri về các vấn đề: quy hoạch khu chăn nuôi tập trung, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi; vấn đề xét công nhận xã Liêm Phong đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; nâng cấp các công trình đê điều thủy lợi; tiến độ và chất lượng các nhà máy cung cấp nước sạch khu vực nông thôn; hỗ trợ kinh phí cho người trồng lúa theo Nghị định 35 của Chính Phủ; vấn đề xuống cấp đê Tả đáy tại huyện Thanh Liêm..v.v

 


Lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nam trả lời chất vấn về các vấn đề sản xuất nông nghiệp, xây dựng NTM

Sở GTVT trả lời các vấn đề: trách nhiệm của Sở GTVT trong xử lý, giải quyết tình trạng xuống cấp một số tuyến đường giao thông trong tỉnh ảnh hưởng đến sản xuất, đi lại và đời sống của người dân. Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh liên quan đến bất cập tại một số nút giao gây ách tắc cũng như tai nạn giao thông; tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt trên địa bàn huyện Bình Lục, Thanh Liêm, TP Phủ Lý gây bức xúc cho nhân dân.

Các kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề đất đai, môi trường được lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường trả lời chi tiết tại kỳ họp: vấn đề chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các địa phương, giá đền bù khi nhà nước thu hồi đất còn thấp; việc chuyển đổi quyền sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất, và những vẫn đề liên quan trực tiếp đến đời sống người dân thuộc lĩnh vực này.

 


Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn Sở GTVT về vấn đề mất an toàn hành lang đường sắt
 
Trong chiều nay, các Sở: Công thương, Nội vụ, Tài chính, Y tế sẽ lần lượt trả lời kiến nghị của cử tri về các vấn đề: chất lượng cấp điện chưa đảm bảo; tăng cường quỹ khuyến công cho các làng nghề; kéo dài thời gian sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các xã, thị trấn mới sáp nhập; nâng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, xóm, tổ dân phố; hỗ trợ kinh phí cho huyện, xã khi triển khai việc sáp nhập các đơn vị hành chính; nâng mức kinh phí sửa chữa, xây mới nhà văn hóa thôn xóm; quan tâm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng BHYT tuyến dưới.
 


Đường dây nóng tiếp nhận ý kiến, kiến nghị trực tiếp của cử tri gửi tới kỳ họp
 
Trên lĩnh vực an ninh trật tự, kiến nghị của cử tri và ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh đều đề nghị Công an tỉnh tăng cường lực lượng an ninh; có biện pháp quyết liệt xử lý tình trạng tín dụng đen, xe quá khổ quá tải vẫn lưu hành, tình trạng bảo kê hoạt động tại một số lĩnh vực kinh doanh..v.v.

Lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã sẽ  trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, sản xuất nông nghiệp, dịch vụ thương mại, và một số vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn.

Tại kỳ họp này, đường dây nóng tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri vẫn được duy trì. Thông qua đường dây nóng, đã có nhiều ý kiến của cử tri trong tỉnh gửi tới chất vấn về nhiều vấn đề tồn tại, vướng mắc tại các địa phương. Các vấn đề này đã được lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trả lời trực tiếp tại kỳ họp.

 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam