0867.238.238

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm giác mạc

27/11/2020 12:00
Bên cạnh chữa trị kịp thời thì chế độ dinh dưỡng hợp lí chiếm một phần quan trọng trong quá trình điều dưỡng bệnh viêm giác mạc.

Sau đây là nhóm thực phẩm cần kiêng cử cho người bệnh:

Nhóm thực phẩm chứa thành phần cay rất dễ dẫn đến chảy nước mắt. Điều này gây đau nhức mắt cho người bệnh cũng như dẫn đến dễ nhiễm trùng. Ngoài việc khó chịu của bệnh nhân, nhóm thực phẩm này còn kéo dài thời gian điều trị bệnh.

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột và đường như cơm, mì,.. và nước ngọt có ga làm gia tăng khả năng nhiễm trùng cho mắt

Nhóm thực phẩm giàu đạm như thịt bò, hải sản, cá biển khi ăn vào sẽ tạo nên chất Histamine. Đây là chất dễ gây kích ứng, dị ứng, mẩn người khiến bệnh trầm trọng và lâu khỏi hơn.

Nhóm thực phẩm dị ứng là những thực phẩm người bệnh tuyệt đối không dùng dù nó chỉ gây ra phản ứng nhỏ nhất. Vì khi dị ứng sức đề kháng của cơ thể không đủ để chống chọi với bệnh viêm giác mạc dẫn đến tình trạng bệnh kéo dài.

Bệnh viêm giác mạc ảnh hưởng khả năng quan sát của mắt trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh: BoldSky
Bệnh viêm giác mạc ảnh hưởng khả năng quan sát của mắt trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh: BoldSky

Những chất dinh dưỡng được khuyến khích dùng cho người bệnh viêm giác mạc:

Vitamin A là loại vitamin thiết yếu dành cho mắt. Ngoài việc tăng cường khả năng phân biệt màu sắc, vitamin A còn hỗ trợ các tế bào mô tuyến lệ giúp mắt không bị khô. Nếu mắt khô trong quá trình bệnh thì viêm giác mạc sẽ tiến triển nặng hơn gây ra lóe và giảm thị lực. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, bí đỏ, đu đủ và các loại rau cải có màu xanh đậm như súp lơ, cải xanh,..

Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong tăng cường thị lực, hạn chế quá trình oxi hóa trong cơ thể, giảm tình trạng nhức mỏi và chảy nước mắt. Các nhóm vitamin liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh mắt bao gồm: vitamin B1. Vitamin B2, vitamin B3, vitamin B12. Các loại vitamin có nhiều trong trái cây có múi như bưởi, quýt, cam,..

Vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể cũng như làm giảm khả năng nhiễm trùng cho người bệnh viêm giác mạc. Các loại trái cây chua như chanh, cam, xoài,... là những trái cây giàu vitamin C.

Nước là thành phần cấp thiết trong quá trình điều trị viêm giác mạc. Thiếu nước cơ thể dẫn đến mệt mỏi và mắt bị khô trong thời gian dài. Uống nước đầy đủ là một trong những cách đơn giản nhưng vô cùng quan trọng.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, sự hỗ trợ từ bác sĩ thì thay đổi thói quen sống đóng vai trò không kém phần cần thiết. Bệnh nhân cần được ngủ đủ giấc và hạn chế tối đa dùng các thiết bị di động để mắt được điều tiết ít nhất có thể.

Dụi mắt thường xuyên, đeo kính áp tròng, trang điểm mắt là điều tối kị vì việc này dễ gây ra nhiễm trùng mắt. Ngoài ra, người bệnh nên đeo kính bảo hộ cũng như hạn chế tiếp xúc nhiều người để giảm khả năng lây bệnh.

Theo Báo Lao động

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam