0867.238.238

Chi bộ thôn Ngô Xá: học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với xây dựng NTM

22/05/2015 11:05
Chi bộ Ngô Xá thuộc Đảng bộ xã Tiên Nội, huyện Duy Tiên hiện có 24 đảng viên, trong đó 5 đảng viên già yếu đã miễn sinh hoạt. Tuy đảng viên trong Chi bộ có tuổi đời cao (bình quân 60,7 tuổi), song trong việc quán triệt, tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của đảng cấp trên, Chi bộ luôn đạt kết quả khá toàn diện, nhất là trong việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Ngay sau khi Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về “tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được quán triệt rộng rãi, Chi bộ Ngô Xá đã tổ chức thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của đảng ủy xã Tiên Nội. Nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo các chuyên đề thì rất nhiều, nhưng làm sao để gắn với nhiệm vụ xây dựng NTM ở địa phương là điều mà các đồng chí trong cấp ủy Chi bộ luôn trăn trở. Sau khi họp bàn, mọi người cùng nhất trí tập trung vào các nội dung học và làm theo Bác: về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; về nêu cao tinh thần trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên; về nói đi đôi với làm; về gắn bó với nhân dân và về đoàn kết xây dựng Đảng TSVM.

DSC_6330.jpg
Các đồng chí trong Chi ủy Chi bộ thôn Ngô Xá luôn trăn trở làm sao để gắn việc học và làm theo Bác với nhiệm vụ xây dựng NTM được hiệu quả

Trong 4 năm qua, Chi bộ đã quán triệt cụ thể tinh thần Chỉ thị 03 đến từng đảng viên. Hằng năm tổ chức cho đảng viên đăng ký nội dung làm theo Bác, đồng thời chỉ đạo các đoàn thể quần chúng cho hội viên, đoàn viên đăng ký làm theo. Hằng tháng, trong các buổi sinh hoạt thường kỳ, Chi bộ thường xuyên dành thời gian để đảng viên liên hệ tình hình, kết quả thực hiện. Các gương đảng viên tiêu biểu được biểu dương kịp thời và được ghi vào Sổ nhật ký Học tập và làm theo Bác của Chi bộ. Đây cũng là một căn cứ quan trọng để đánh giá, phân loại chất lượng đảng viên hằng năm.

DSC_6353.jpg

DSC_6344.jpg

Thực hiện theo Nghị quyết chỉ đạo của Đảng ủy xã Tiên Nội năm 2011, Chi bộ thôn Ngô Xá đã bám sát vào Đề án xây dựng NTM của xã được cấp trên phê duyệt, coi đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay và cần có sự đoàn kết, đồng lòng cao của đảng viên và quần chúng nhân dân trong thôn. Vì vậy, các đảng viên trong Chi bộ đã tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM, để nhân dân nhận ra tầm quan trọng và vai trò chủ thể của từng người dân, hộ dân trong công cuộc xây dựng NTM. Chi bộ đã thành lập Tiểu ban phát triển xây dựng NTM, đồng thời rà soát lại từng tiêu chí, chỉ tiêu, có kế hoạch cụ thể, sau đó bắt tay thực hiện, hoàn thiện từng tiêu chí với phương châm: dễ làm trước, khó làm sau. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, quy chế dân chủ ở cơ sở luôn được coi trọng. Làm công trình, hạng mục nào thì quyết toán dứt điểm, công khai công trình, hạng mục đó để nhân dân biết, tránh tình trạng thắc mắc, khiếu kiện trong nhân dân. Đây là nguyên tắc không chỉ được thực hiện riêng xây dựng NTM mà đã thành thông lệ hơn chục năm nay ở Ngô xá, hằng tháng trong cuộc họp chi bộ, đồng chí trưởng thôn (dù có là đảng viên hay không) cũng phải có mặt và báo cáo đầy đủ về tình tình thu chi tài chính trong thôn. Báo cáo này sau đó cũng được công khai trước nhân dân.

DSC_6368.jpg
Đường bê tông nội đồng của thôn cũng đã được bê tông hóa

DSC_6391.jpg
Để tạo bóng mát cho con đường, mỗi đảng viên trong Chi bộ có trách nhiệm trồng và chăm sóc 5 cây xanh

Với cách làm dân chủ, công khai như trên, trong năm 2012, 2013, thôn đã làm mới được 2.180m đường bê tông với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng (trong đó, xi măng được tỉnh hỗ trợ, còn lại do nhân dân đóng góp). Đặc biệt có một số tuyến đường giao thông trong thôn do lịch sử để lại về diện tích mặt đường quá chật hẹp, nhiều hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất làm đường với tổng diện tích 160m2. Trong đó, phát huy tính tiền phong gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, bản thân gia đình đồng chí Bí thư Chi bộ đã hiến trên 100m2 đất để mở rộng đường xóm.

DSC_6447.jpg

Đến thời điểm hiện tại, cơ bản thôn Ngô Xá đã hoàn thành các tiêu chí theo đề án xây dựng NTM. Trong đó 100% đường giao thông trong thôn được bê tông hóa, khang trang, rộng rãi; cơ sở vật chất nhà văn hóa thôn được trang bị đầy đủ, đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng, hội họp trong thôn; công tác dồn điền đổi thửa cũng đã hoàn thành nhanh chóng; đời sống người dân trong thôn có nhiều khởi sắc (số hộ nghèo giảm còn 2,84%, số hộ giàu tăng lên). Trong 4 năm qua, thôn Ngô Xá luôn giữ vững danh hiệu Làng văn hóa. Chi bộ thôn liên tục được đánh giá là Chi bộ TSVM tiêu biểu.

DSC_6471.jpg
Chi bộ thôn Ngô Xá liên tục được đánh giá là Chi bộ TSVM tiêu biểu. Các tổ chức hội, đoàn thể trong thôn cũng được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp

Khi được hỏi về kinh nghiệm trong quá trình thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với việc xây dựng NTM, đồng chí Trương Văn Định, Bí thư Chi bộ thôn Ngô Xá chia sẻ: Trước hết cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng các cấp tới đảng viên và nhân dân. Thứ hai, phải luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất giữa cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đảng viên phải gương mẫu để nhân dân noi theo. Thứ ba, Đảng viên phải thấy rõ: học tập và làm theo tấm gương của Bác vừa là trách nhiệm, vừa là nhu cầu của mỗi người nhằm hoàn thiện mình; đăng ký việc làm theo phải cụ thể, gắn với nhiệm vụ của chi bộ, của đảng viên. Cuối năm cần làm tốt việc đánh giá kết quả học tập và làm theo Bác của từng đảng viên, coi đây là một căn cứ bình xét, phân loại đảng viên. Thứ tư, trong mọi việc phải thực hiện đúng quy chế dân chủ ở cơ sở để tạo ra niềm tin của quần chúng nhân dân với Đảng mà trước hết là với Chi bộ. Có làm được những điều trên thì mới phát huy được vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng ở cơ sở, góp phần lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam