0351 3588 588

Chị em háo hức rủ nhau làm bánh trung thu

21/09/2012 22:33
Không cần tốn nhiều tiền mua bánh trung thu mà vẫn ngay ngáy lo bánh không đảm bảo vệ sinh thực phẩm...
 ZChỉ còn gần nửa tháng nữa là đến Rằm tháng Tám, những ngày này thị trường bánh Trung thu đang trở nên sôi động với hàng loạt các sản phẩm từ bình dân tới cao cấp được các công ty sản xuất bánh trung thu tung ra. Thế nhưng đối với nhiều người, việc mua các nguyên liệu về để tự tay làm những chiếc bánh vừa tiết kiệm, lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mới thực sự mang đến không khí ấm cúng trong ngày Tết Trung thu.


Trào lưu này rộ lên từ vài năm trước và ngày càng được rất nhiều chị em nhiệt tình ủng hộ. Các chị em rủ nhau đi học làm bánh, dạy nhau cách làm bánh nướng, bánh dẻo theo công thức từ truyền thống tới hiện đại.

Học làm bánh trên internet

Với những người thích sáng tạo hoặc tiết kiệm thời gian thường tham khảo công thức làm bánh trên trang các diễn đàn dành cho phụ nữ.. Trên một số website mua bán online uy tín, các nguyên liệu để làm bánh trung thu được bán rất phong phú từ bột nếp, nước đường, nước hoa bưởi, nước hoa cam, nước tro tàu, rượu Mai Quế Lộ… tới các loại nhân làm sẵn phù hợp các khẩu vị khác nhau như nhân đậu xanh, nhân sen xát, nhân khoai môn tím, hạt điều, hạt dưa, mứt bí, trứng muối…

Chị em háo hức rủ nhau làm bánh trung thu - 1

Điểm hấp dẫn nhất của những chiếc bánh này là tuyệt nhiên không có chất bảo quản. (Ảnh: Baking Center)

Trên mạng xã hội, nhiều chị, nhiều mẹ cùng nhau bàn luân, trao đổi với nhau các sản phẩm handmade của mình và học hỏi kinh nghiệm. Họ chỉ dẫn cho nhau rất tỉ mỉ về công đoạn làm bánh, địa chỉ mua nguyên vật liệu, địa chỉ mua khuôn bánh với nhiều kiểu dáng khác nhau, thậm chí cả video làm bánh cũng được tung lên để thêm trực quan, sinh động. Tại đây, họ có thể chia sẻ kinh nghiệm làm bánh và các mẹo vặt chế biến sao cho dễ dàng và thơm ngon nhất. 

Chị Thu Dân (Khương Hạ, Hà Nội) cho rằng: “Nghe có vẻ phức tạp vì làm bánh trung thu có nhiều công đoạn và đòi hỏi sự kiên nhẫn nhưng thật ra không khó lắm đâu. Nhất là bây giờ trên các diễn đàn mạng, nhân bánh được bán sẵn, nước đường cũng có bán sẵn hết cả rồi. Quá trình làm bánh ban đầu khá khó khăn và mất thời gian vì chưa quen nên chịu mất công một chút, nhưng chỉ cần bỏ chút thời gian cuối tuần để làm thì không những có những chiếc bánh vừa ngon, yên tâm việc đảm bảo vệ sinh mà còn đem lại bầu không khí mới mẻ cho gia đình”.

Chị em háo hức rủ nhau làm bánh trung thu - 2

Bạn có thể tự làm những chiếc bánh Trung thu đẹp mắt từ khuôn bánh xinh xắn (Ảnh: Kiwinet)

Nhiều thành viên trên các diễn đàn dành cho phụ nữ, bà nội trợ còn lập hẳn một topic dạy cách làm bánh, cung cấp dụng cụ làm bánh từ khuôn bánh, khay túi và hộp đựng…đến những nguyên liệu làm bánh khác nhau nhằm phục vụ, giao lưu với các bà mẹ có chung sở thích. Nhờ thế chị em có thể dễ dàng tìm mua đầy đủ những thức cần thiết mà không cần phải lo lắng.

Các chị em là thành viên cũng nhiệt tình chia sẻ một loạt danh sách các cửa hàng chuyên bán các nguyên liệu bánh Trung thu tại Hà Nội và TP HCM để những ai quan tâm có thể thao khảo. 

Chị em ngày càng tin tưởng lựa chọn việc tự làm bánh Trung thu bởi tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay rất đáng  báo động. Chị Mai (Xã Đàn - Hà Nội) rất lo ngại về chất phụ gia độc hại, chất hóa học bảo quản trong bánh trung thu bán ngoài cửa hàng, nên mấy năm gần đây đều làm bánh trung thu để cho con cái, bạn bè cũng như đãi khách đến chơi. “Bánh tự làm vừa rẻ, lại vừa yên tâm về chất lượng vệ sinh mà ngon chẳng thua kém gì ngoài cửa hàng. Cả nhà chị ai cũng cảm thấy rất thích thú và háo hức với những chiếc bánh tự tay làm ra như thế này đấy”, chị hào hứng chia sẻ.

Chị em háo hức rủ nhau làm bánh trung thu - 3

Cư dân mạng truyền nhau công thức làm bánh Trung thu (Ảnh: Thanh niên)

Còn đối với chị Ngọc (Hà Đông, Hà Nội) thì việc tự làm bánh mỗi dịp Trung thu về lại là cơ hội thú vị để các thành viên trong gia đình quây quần, đoàn tụ cùng nhau. “Giá các nguyên liệu bán sẵn khá bình dân thôi. Chỉ với 1 kg bột có thể làm khoảng 15 đến 20 chiếc bánh xinh xắn, rẻ hơn nhiều so với những chiếc bánh bán sẵn. Tuy nhiên quan trọng nhất với tôi là được tự tay làm những chiếc bánh cho đêm phá cỗ của gia đình thêm ý nghĩa. Những chiếc bánh tự làm mang đi biếu người thân còn quý hơn những chiếc bánh tiền triệu ngoài kia”, chị Ngọc cho biết.

Đến các lớp dạy làm bánh Trung thu

Như thường lệ, những ngày cận kề Rằm Trung thu, thì các lớp học làm bánh Trung thu càng rộn ràng vì rất đông học viên. Chỉ học từ một đến hai buổi với học phí 150.000 - 200.000 đồng, các học viên được các giáo viên truyền công thức “chuẩn” và các kỹ thuật trộn bột, tạo hình, làm nhân...

Có mặt tại một số lớp học dạy làm bánh, chứng kiến cảnh tấp nập của học viên với đủ mọi lứa tuổi, mọi thế hệ trong một gia đình, mới thực sự thấy hết sự ấm áp của Trung thu năm nay. Có bà đưa cháu đi học, mẹ chồng con dâu đi học cùng nhau. Và cả các mẹ mang theo con đến lớp học, chăm chú nghe hướng dẫn cách làm bánh trung thu.

Chị em háo hức rủ nhau làm bánh trung thu - 4

Những kiểu bánh Trung thu giá đắt “rụng rời"  được chị em thay bằng những chiếc bánh truyền thống tự làm (Ảnh: Cheriescake)

Chị Phương Thảo (Láng Hạ, Hà Nội) vừa đăng ký một lớp học làm bánh trung thu. Trước đây, mỗi dịp Trung thu về, Thảo thường chỉ "nhắm" tới những thương hiệu bánh hàng đầu để mua và tặng quà cho người thân. Thế nhưng năm nay, việc Thảo quyết định tự làm bánh đã khiến cả gia đình lẫn bạn bè bất ngờ, ngỡ ngàng. Sau 2 ngày miệt mài học, thành quả Thảo tạo nên là những chiếc  bánh dẻo mềm, mịn; bánh nướng vàng óng, thơm phức với nhân thập cẩm thơm mùi lá chanh, ngầy ngậy hạt bí. Được hỏi bí quyết làm bánh ngon, Thảo vui vẻ cho biết: “Sau khi nắm vững kĩ năng được truyền dạy trong buổi học. Mình lập tức mua ngay mấy cái khuôn nhựa về tự làm. Bánh dẻo làm rất nhanh vì bột chín rồi chỉ việc nhồi và nặn bánh thôi. Bánh nướng thì phức tạp hơn do cần có lò nướng, làm bằng bột mỳ, nhân tùy thích, bánh nướng thì vỏ cần phải mỏng thì bánh mới chín được”.

Thảo tự hào chia sẻ: “Mình khá bất ngờ vì mẻ bánh đầu tiên tự tay làm lại được mọi người yêu thích đến vậy. Trước kia không bao giờ mình dám nghĩ là có thể làm được bánh trung thu đâu. Ban đầu cũng chỉ tò mò muốn học cho vui, rồi khi biết làm thì thấy say mê thực sự. Làm bánh giúp mình hiểu hơn về các thành phần bên trong bánh, đồng thời lại cũng được biết thêm về ý nghĩa của chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống của Việt Nam”.

Cô gái trẻ cũng bật mí là sẽ học hỏi thêm kiểu bánh mới thật đẹp để còn dành tặng cho gia đình bạn trai. “Chắc anh ấy sẽ ngạc nhiên, tự hào về bạn gái lắm”, Thảo cười vui và nói.

Với Minh Châu (Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội), điều cô mong muốn nhất sau lớp học làm bánh là có thể tự tay làm bánh để bố mẹ thưởng thức, cũng như để biếu ông bà nội ngoại của mình. "Không gì làm mình vui hơn khi mang những chiếc bánh đầu tiên về nhà và chứng kiến sự mãn nguyện trên khuôn mặt mẹ khi mang khoe với hàng xóm rằng con gái mình khéo tay thế nào", Châu vui vẻ nói.

Theo eva.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam