0867.238.238

Chiến dịch Điện Biên Phủ qua ký ức của những người chiến sỹ Điện Biên

06/05/2015 17:59
Đã nhiều năm trôi qua, những chiến sỹ Điện Biên năm xưa nay đều ở cái tuổi "xưa nay hiếm". Nhưng trong họ vẫn vẹn nguyên ký ức của một thời đấu tranh gian khổ mà hào hùng với niềm tin kháng chiến nhất định thắng lợi. Nhân dịp kỷ niệm 61 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2015), Hanamtv.vn mời quý độc giả cùng gặp gỡ một số chiến sỹ Điện Biên tiêu biểu trên địa bàn tỉnh để hiểu thêm về những nguyên nhân làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu" này.

Trong cái nắng chói chang của những ngày đầu tháng 5 lịch sử, chúng tôi tìm đến căn nhà số 21, tổ dân phố số 3, phường Hai Bà Trưng, TP. Phủ Lý. Căn nhà mà lá cờ tổ quốc luôn được treo ngay ngắn trước cổng không chỉ trong những ngày lễ tết hay mỗi dịp kỷ niệm trọng đại của đất nước. Đây là nơi ở của cụ Nguyễn Trọng Mạo – nguyên là chiến sỹ Điện Biên năm xưa – người trực tiếp chỉ huy phân đội chiến đấu đánh địch ở Đồi A1 trong tháng 5/1954. Vừa mới được xuất viện, trong người vẫn chưa hết mệt nhưng khi nghe chúng tôi hỏi chuyện về chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 61 năm, đôi mắt người cựu chiến binh đã 92 tuổi đời ấy dường như tinh anh hơn, giọng nói cũng sôi nổi hơn.

DSC_4969.jpg
Ông Nguyễn Trọng Mạo cầm trên tay món quà in hình tượng đài Điện Biên Phủ do Tỉnh ủy - UBND tỉnh Điện Biên tặng nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Như sống lại những ngày tháng hào hùng đó, ông Mạo kể: để chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, nhất định ta phải đánh chiếm được đồi A1, vì đây là cứ điểm quan trọng nhất bảo vệ tập đoàn cứ điểm của địch. Do đó, địch quyết giữ, ta quyết đánh. 20h30 ngày 30/3/1954, quân ta mở đợt tấn công đầu tiên vào đồi A1, Trung đoàn 174, thuộc Đại đoàn 316  tấn công nhiều lần nhưng bị địch phản kháng dữ dội. Ngay sau đó, Trung đoàn 102 của tôi nhận được lệnh phối hợp cùng Trung đoàn 174 tấn công chiếm giữ đồi A1. Giữa ta và địch giành giật nhau mỗi bên một nửa quả đồi. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của Trung đoàn trưởng, Đại đội bộ binh 267 do tôi phụ trách có nhiệm vụ hướng điểm, tấn công phía đông cứ điểm.

Bo-doi-tan-cong-doi-A1.jpg
Bộ đội ta dũng cảm tiến công chiến đấu giành giật với quân Pháp trên đồi A1
(Ảnh: tư liệu TTXVN)

22h30 ngày 31/3, trận tiến công đợt 2 đồi A1 bắt đầu. Ngay khi đang tấn công sườn đồi A1, tôi bị trúng đạn đứt 2 đốt ngón trỏ tay trái và một viên nữa sượt qua trán. Trong tình thế khẩn cấp, tôi tự băng bó vết thương và tiếp tục cùng đồng đội chiến đấu. Với ưu thế về địa hình, địch từ trên cao dùng hỏa lực bắn thẳng, lựu đạn kết hợp với hỏa lực pháo binh chi viện đã khống chế được toàn bộ khu vực phía đông ta mới chiếm được. Đến gần sáng, đơn vị tôi phải rút quân về phía sau củng cố trận địa, kết hợp vừa đánh vừa đào hào, giành giật từng tấc đất, từng ụ súng với địch. Thấy sức chiến đấu của ta giảm, địch dồn sức tấn công hòng đẩy ta ra khỏi đồi A1.

Sáng sớm ngày 1/4, xe tăng cùng bộ binh của địch ở Mường Thanh kéo lên cùng với pháo binh bắn dồn dập vào trận địa của ta và bắn chặn ở chân cứ điểm phía đông nhằm cắt đứt đường tiếp tế của ta. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung đoàn trưởng, tôi (lúc này là Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 54) cùng đồng đội kiên nhẫn đợi địch gần đến nơi mới tung hỏa lực tiêu diệt, chặn đứng đợt phản công của địch. Cả ta và địch đều ở trong thế giằng co quả đồi.

Sau gần 30 ngày củng cố lực lượng, vũ khí, Trung đoàn 102 của tôi đã tham gia đào khoét được gần 300m đường hầm ngầm và cùng đồng đội đưa gần 1 tấn thuốc nổ nhằm đánh sập hầm ngầm của địch. Đến 20h30 ngày 6/5, một tiếng nổ vang trời rung chuyển đồi A1 là mệnh lệnh tấn công cuối cùng chiếm lĩnh đồi A1 và toàn bộ mặt trận. Sức nổ đã tiêu diệt một đại đội địch, sóng xung kích làm cho số quân địch còn lại choáng váng. Thừa cơ quan ta xông lên làm chủ hoàn toàn cứ điểm A1 lúc 4h30 phút ngày 7/5. Trận thắng đồi A1 có ý nghĩa rất quan trọng, phá tan bức tường chắn của của sở chỉ huy Pháp, giúp ta nhanh chóng tiến hành tổng công kích giành thắng lợi. Kết thúc chiến dịch, tôi vinh dự được trao huy hiệu Chiến sỹ Điện biên. Tôi cũng là người thứ 3 của đơn vị được bổ nhiệm chức vụ chỉ huy chiến đấu do đồng chí Vũ Yên, Tư lệnh Sư đoàn 308 quyết định ngay tại mặt trận.

DSC_0082.jpg
Chiếc cốc do Bác Hồ gửi tặng các chiến sỹ Điện Biên khi chiến dịch đang diễn ra là kỷ vật quý giá luôn được ông Nguyễn Văn Hộ nâng niu, trận trọng

Góp sức làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, cùng với các lực lượng trực tiếp chiến đấu thì những chiến sỹ lái xe, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến cũng có vai trò vô cùng quan trọng. Trong điều kiện đèo dốc hiểm trở, máy bay Pháp thường xuyên đánh phá, để vận chuyển được lương thực, vũ khí, đạn dược vào trận địa của ta là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, đòi hỏi sự gan dạ, sẵn sàng hy sinh của bất kỳ chiến sỹ lái xe nào. Ông Nguyễn Văn Hộ, quê ở xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân khi đó đang là chiến sỹ lái xe thuộc Ban Vận tải tiền phương, Tổng cục Cung cấp cũng có mặt từ những ngày đầu chuẩn bị cho chiến dịch. Khi đó ông cùng các đồng đội có nhiệm vụ lái xe tải vận chuyển gạo và đạn dược từ Tuần Giáo vào Điện Biên Phủ (từ km số 0 đến tập kết tại km57 đường 41).

Để tránh bị địch phát hiện và đánh phá, ông cùng đồng đội phải lái xe suốt đêm hoặc tranh thủ những buổi sáng sớm có nhiều sương mù để vận chuyển hàng hóa. Cùng với đó là sử dụng nhiều hình thức ngụy trang nhằm che mắt quân thù. Tuy nhiên, nguy hiểm nhất là khi chiến dịch gần bắt đầu cũng là lúc mùa mưa đến, đường hẹp, nhiều khúc cua dễ trơn trượt, cùng với sự giúp đỡ của lực lượng dân công (đào dãnh, lát đá, ghép gỗ cho xe qua những đoạn đường khó đi) thì các chiến sỹ lái xe luôn phải tập trung tinh thần, vững tay lái đảm bảo an toàn cho các chuyến hàng.

Khi chiến dịch nổ ra, ông Hộ cùng các chiến sỹ lái xe lại tiếp tục chuyên chở đạn dược từ km57 vào km61, từ đây đạn dược sẽ được lực lượng dân công, đội xe đạp thồ đưa vào tiếp tế cho các trận địa của ta. Mặc dù lái xe dưới làn mưa bom bão đạn của quân thù và điều kiện địa hình hiểm trở nhưng ông cùng đồng đội luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, kiên quyết làm tròn nhiệm vụ. Bởi động lực thôi thúc mỗi người chính là sự đoàn kết, đùm bọc nhau trong chiến đấu của đồng bào, đồng chí và cao hơn cả là lòng yêu nước, căm thù giặc.

Victory_in_Battle_of_Dien_Bien_Phu.jpg
Quân đội nhân dân Việt Nam đánh chiếm trung tâm phòng ngự của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (7-5-1954)
(Ảnh: nguồn Internet)

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, cùng với ông Mão, ông Hộ, quê hương Hà Nam có hàng nghìn người con vinh dự được trực tiếp chiến đấu và tham gia phục vụ chiến đấu, góp sức làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Ngày 7/5/1954 đã trở thành ngày kỷ niệm kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kéo dài 9 năm của dân tộc Việt Nam. Và để mỗi khi nhắc đến, chiến dịch Điện Biên Phủ lại trở thành một phần ký ức hào hùng không thể nào quên trong cuộc đời quân ngũ của mỗi người chiến sỹ Điện Biên, để thế hệ trẻ biết trân trọng hơn giá trị của độc lập tự do mà cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Như Quỳnh 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam