0867.238.238

Chiếu chèo Lê Hồ

27/04/2015 15:07
Chúng tôi đến thôn Phương Thượng, xã Lê Hồ, Kim Bảng, Hà Nam vào một ngày nắng đẹp. Những thành viên của CLB chèo Lê Hồ đang hăng say tập luyện, chuẩn bị chào mừng Đại hội Đảng bộ tại địa phương.
DSC_3077.jpg

Tương truyền khi xưa miền Bắc có 4 chiếng chèo lớn Đông- Tây- Nam- Bắc, với Thăng Long làm trung tâm. Chiếng chèo Đông gồm các tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương; Chiếng Tây có Hà Đông, Sơn Tây...; chiếng Bắc có Bắc Giang, Vĩnh Phú...; và chiếng Nam gồm Hà Nam, Nam Định, Thái Bình... trong đó chiếng Nam nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Cụ Nguyễn Thị Đại là đào chính, cụ Nguyễn Hữu Phiếm là kép chính của chiếng chèo này. Năm 1945, khi Nhật đảo chính Pháp, các cụ về làng ở Lê Hồ để khôi phục và phát triển hát chèo trong làng xã. Ban đầu, CLB chỉ là một phong trào tự phát trong nhân dân, nhưng đã tích cực tham gia vào phong trào cách mạng tại địa phương. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chiếu chèo Lê Hồ biểu diễn những làn điệu chèo cổ, hát xẩm ca ngợi quê hương đất nước nhằm thực hiện công tác địch vận, kêu gọi lính ngụy hãy từ bỏ con đường sai trái mà đi theo cách mạng. Thời kỳ cả nước đi lên CNXH, chiếu chèo lại hát vang những bài ca kêu gọi nhân dân tự giác từ bỏ tư hữu, vào HTX, đấu tranh bài trừ những thói hư, tật xấu mê tín dị đoan,...Mỗi thời kỳ, nội dung sinh hoạt, hoạt động của chiếu chèo Lê Hồ lại gắn với tình hình thực tế tại địa phương, nội dung chủ yếu là ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương đất nước...

DSC_3348.jpg
Nhạc trưởng Hoàng Hởi và nhạc công Nguyễn Trần Qua là hai cây cổ thụ trong CLB 

Bên cạnh việc biểu diễn những làn điệu chèo cổ đã đi sâu vào tâm thức của nhân dân như tích Lưu Bình- Dương Lễ, Quan Âm Thị Kính, vở chèo cổ Trương Viên,... Hiện nay, CLB chèo Lê Hồ đang tập trung tập luyện, biểu diễn những tác phẩm gắn với xây dựng nông thôn mới và chào đón Đại hội Đảng bộ xã. Những tác phẩm tiêu biểu như: Tình quê, Chung sức chung lòng, Những mùa lúa ơn Bác... Bên cạnh đó, có không ít tác phẩm đi sâu vào phản ánh những mặt trái của xã hội như vở Tờ đơn rút lại, Chuyện quê mình... Qua đó, đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân, thôi thúc họ chung tay góp sức xây dựng quê hương giàu mạnh, đóng góp một phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương mình.

DSC_3121.jpg

DSC_3157.jpg
Tác phẩm "Lời ca mừng Đại hội" nhằm chào mừng Đại hội Đảng tại xã Lê Hồ

DSC_3276.jpg

DSC_3296.jpg
Các nghệ sỹ biểu diễn màn chèo "Quán Nghinh Hương", trích đoạn vở "Lưu Bình- Dương Lễ" 

Những thành viên của chiếu chèo tuy làm những công việc khác nhau, có người là cán bộ xã về hưu, có người là nông dân, tiểu thương, ... nhưng khi lên sân khấu, họ lại phối hợp với nhau thật hài hòa, ăn ý. Đều đặn cứ 3 buổi một tháng, họ lại tập hợp bên nhau để ca lên những khúc chèo ca ngợi quê hương, đất nước. Nhạc trưởng Hoàng Hợi vốn là một cán bộ địa chính đã về hưu, hay bà Hoàng Thị Loan, hiện đang là Chi hội trưởng Hội phụ nữ xã, bà Nguyễn Thị Sao nguyên PCT HDND, chủ tịch hội phụ nữ,... là những thành viên nòng cốt của CLB. Những cán bộ xã có người đã về hưu, có người còn tại vị, nhưng ai cũng mang trong mình một tình yêu đối với nghệ thuật chèo. Chiếu chèo đối với những người ở đây như một gia đình thứ hai, mỗi một thành viên luôn cố gắng để duy trì và phát triển CLB .

DSC_3165.jpg

Bên cạnh việc phục vụ tích cực cho phong trào văn hóa- văn nghệ tại địa phương, CLB chèo Lê Hồ còn vinh dự được thay mặt cho huyện, tỉnh tham dự những cuộc thi trên phạm vi toàn quốc. Năm 2004, Bộ Văn hóa tổ chức Liên hoan chèo các tỉnh ĐBSH tại Hà Nội, CLB đạt HCB cho tập thể, 1HCV, 1HCB cho diễn viên với tác phẩm "Chuyện đời thường". Năm 2006, CLB thay mặt cho tỉnh tham dự Liên hoan các làng chèo tiêu biểu toàn quốc tại Nam Định với tiết mục "Đất chuyển" nói về việc thay đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương. Năm 2012, thi Nhà nông đua tài tại Hà Tĩnh; năm 2013 tham dự cuộc thi Nông dân với pháp luật tại Thanh Hóa...

DSC_3358.jpg
Trích đoạn "Tốp nông dân gửi đơn khiếu kiện về giải tỏa đất" trong vở "Tờ đơn rút lại"

Người dân nơi đây luôn phơi phới lòng yêu đời, yêu quê hương đất nước, yêu Đảng, Bác Hồ. Chúng tôi ấm lòng khi biết rằng những con người nơi đây sẽ gìn giữ và truyền lại cho con cháu mình những làn điệu chèo, cũng như phát huy loại hình nghệ thuật này.  Với những đóng góp cho địa phương, mong rằng các cấp cơ quan chức năng sẽ quan tâm hơn nữa đến chiếu chèo Lê Hồ, để tiếp tục duy trì và phát triển một hoạt động Văn hóa- văn nghệ đặc sắc trong nhân dân. Qua đó, có một chế tài hợp lý để góp phần bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Trần Lâm- Lê Hùng

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam