0867.238.238

Chim Trĩ đỏ - Một vốn trăm lời

30/10/2013 15:28
Hai năm trở loại đây, phong trào nuôi chim trĩ đỏ ở Hà Nam phát triển rất mạnh. Từ vài hộ chăm nuôi, đến nay toàn tỉnh đã có tới hơn hai mươi hộ gây nuôi chim trĩ. Kinh ngiệm trong chăn nuôi các loài đặc sản cho thấy, muốn giành thắng lợi lớn, phải tranh thủ đầu tư phát triển mô hình vào thời kỳ đầu, tức là khi mới có ít hộ chăn nuôi. Và Chim trĩ đỏ hiện nay đang là thời kì khởi điểm phong trào chăn nuôi của một loài đặc sản mới.
 Năm 2011, Anh Đỗ Văn Na ở Kim Bảng – Hà Nam, sau khi đi thăm quan mô hình chăn nuôi đặc sản ở các địa phương đã quyết định đầu tư nuôi chim trĩ đỏ theo quy mô trang trại tập trung. Từ vài chục con, đến nay gia đình anh Na đã phát triển thành trang quy mô lớn, với hàng trăm cặp chim trĩ bố mẹ, mỗi năm xuất ra thị trường hàng vạn con giống. Mỗi năm một con chim mái để từ 100 đến 120 quả trứng. Giá bán 40 nghìn đồng/1 quả trứng, hoặc 70 nghìn/1con giống; Bình quân mỗi tháng đàn chim trĩ của gia đình anh Na cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Trong khi đó chi phí chăn nuôi chim trĩ rất ít: chúng ăn ít hơn gà, và khả năng kháng bệnh rất tốt. Anh Na cho biết, ngoài bán con giống, anh loại dần những con chim đực để bán thịt thương phẩm. Hiện nay thịt chim trĩ đỏ rất được ưa chuộng. Sản phẩm ra đến đâu, các nhà hàng, khách sạn hoặc các quán chim đến thu mua hết đến đó. Giá chim thịt  chim trĩ hiện nay dao động khoảng 300 nghìn đồng/kg. 

 chim tri.jpg

Ảnh Chim Trĩ trống 12 tháng tuổi.

Chim trĩ từng có tên trong sách đỏ, và là động vật quý hiếm cần được bảo vệ. Chúng có nguy cơ tuyệt chủng, do trong thiên nhiên chim trĩ chỉ biết đẻ, mà không có bản năng ấp: Những con chim non trong tự nhiên chỉ nở thành công chim trĩ mẹ đẻ vào ổ một loài chim khác để nhờ ấp. Trong chuyến công tác tại vùng dân tộc, anh Trần Đình Nhơn – một cán bộ lâm nghiệp tỉnh Lâm Đồng đã mua 1 đôi chim trĩ của đông bào dân tộc về nhà nuôi nhốt làm cảnh. Khi chim đẻ anh đã lấy trứng cho gà ấp và đã thành công. Từ đó phong trào nuôi chim trĩ được duy trì và phát triển mạnh. Ngoài cho gà ấp, trứng chim trĩ có thể mang đi ấp tại các lò ấp trứng với tỷ lệ nở đạt khoảng trên 90%. Hiện chim trĩ được chăn nuôi tự do.

Hiện nay ở tỉnh Hà Nam đang hình thành khu vực chăn nuôi chim trĩ đỏ tại các huyện Kim Bảng, Duy Tiên, và Thành phố Phủ Lý. Chim Trĩ đỏ là loài vật nuôi có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh; kỹ thuật chăn nuôi áp dụng như nuôi gà ( khác ở chỗ là chuồng phải bịt kín bằng lưới để chống chim bay ra ngoài ).

 Bà con nông dân muốn tham khảo mô hình chăn nuôi Chim Trĩ đỏ có thể liên hệ anh Na ở huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam. ĐT: 0979790076. Anh Na cho biết sẽ sẵn lòng cung cấp mọi thông tin về kĩ thuật và kinh nghiệm chăn nuôi để cùng bà con phát triển loại giống đặc sản mới này.
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam