0867.238.238

Chim trĩ đỏ – một vốn trăm lời

06/02/2012 22:48
Hai năm trở loại đây, phong trào nuôi chim trĩ đỏ ở Hà Nam phát triển rất mạnh. Từ vài hộ chăm nuôi, đến nay toàn tỉnh đã có tới hơn hai mươi hộ gây nuôi chim trĩ. Kinh ngiệm trong chăn nuôi các loài đặc sản cho thấy, muốn giành thắng lợi lớn, phải tranh thủ đầu tư phát triển mô hình vào thời kỳ đầu, tức là khi mới có ít hộ chăn nuôi. Và Chim trĩ đỏ hiện nay đang là thời kì khởi điểm phong trào chăn nuôi của một loài đặc sản mới.

Năm 2008, Anh Nguyễn Văn Thường ở Chuyên Ngoại – Duy Tiên – Hà Nam, sau khi đi thăm quan mô hình chăn nuôi đặc sản ở các địa phương đã quyết định đầu tư nuôi chim trĩ đỏ theo quy mô trang trại tập trung. Từ vài chục con, đến nay gia đình anh Thường đã phát triển được trên 500 chim trĩ bố mẹ, trong đó có khoảng 300 chim mái. Bình quân mỗi ngày đàn chim trĩ của gia đình anh Thường đẻ 200 quả trứng. Với giá bán 50 nghìn đồng /quả như hiện nay, doanh thu mỗi ngày của gia đình anh khoảng 10 triệu đồng, vị chi một năm doanh thu từ nuôi chim trĩ của gia đình khoảng trên 1 tỷ đồng. Trong khi đó chi phí chăn nuôi chim trĩ rất ít: chúng ăn ít hơn gà, và khả năng kháng bệnh rất tốt. Anh thường cho biết, ngoài bán con giống, anh loại dần những con chim đực để bán thịt thương phẩm. Hiện nay thịt chim trĩ đỏ rất được ưa chuộng. Sản phẩm ra đến đâu, các nhà hàng, khách sạn hoặc các quán chim đến thu mua hết đến đó. Giá chim thịt  chim trĩ hiện nay dao động từ 450 đến 500 nghìn đồng/kg.

  Chim Tri1.JPG

(Chim trĩ đỏ đực 2 năm tuổi)

Chim trĩ từng có tên trong sách đỏ, và là động vật quý hiếm cần được bảo vệ. Chúng có nguy cơ tuyệt chủng, do trong thiên nhiên chim trĩ chỉ biết đẻ, mà không có bản năng ấp: Những con chim non trong tự nhiên chỉ nở thành công chim trĩ mẹ đẻ vào ổ một loài chim khác để nhờ ấp. Trong chuyến công tác tại vùng dân tộc, anh Trần Đình Nhơn – một cán bộ lâm nghiệp tỉnh Lâm Đồng đã mua 1 đôi chim trĩ của đông bào dân tộc về nhà nuôi nhốt làm cảnh. Khi chim đẻ anh đã lấy trứng cho gà ấp và đã thành công. Từ đó phong trào nuôi chim trĩ được duy trì và phát triển mạnh. Ngoài cho gà ấp, trứng chim trĩ có thể mang đi ấp tại các lò ấp trứng vói tỷ lệ nở đạt khoảng trên 90%.

Hiện nay ở tỉnh Hà Nam đang hình thành khu vực chăn nuôi chim trĩ đỏ tại các huyện Kim Bảng, Duy Tiên. Tuy nhiên chủ yếu là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; số hộ chăn nuôi quy mô trang trại lại không nhiều. Bà con nông dân muốn tham khảo mô hình chăn nuôi chim trĩ đỏ có thể liên hệ theo địa chỉ: Trại giống Tuyết – La, xóm 12 xã Thi Sơn huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. ĐT: 0979790076. Anh La cho biết sẽ sẵn lòng cung cấp mọi thông tin về kĩ thuật và kinh nghiệm chăn nuôi để cùng bà con phát triển loại giống đặc sản mới này.

 

Kỹ thuật nuôi chim trĩ đỏ

Trĩ đỏ (Phasianus colchicus) thuộc lớp chim (AVES), bộ gà (Galliformes), họ trĩ (Phasianidae). Trĩ đỏ có đuôi dài, bộ lông có nhiều màu sắc đẹp. Trĩ đỏ nuôi khoảng 7 tháng thì đẻ trứng. Chúng đẻ liên tục như gà CN. Trĩ đỏ từng là loài chim có tên trong sách đỏ, thuộc loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ.  Tuy nhiên hiện nay người dân đã nhân nuôi thành công, và được Chi cục kiểm lâm các địa phương cấp phép chăn nuôi, và tiêu thụ.

Chim Tri1.JPG

                                                 (Chim trĩ đỏ 2 năm tuổi)

1. Chọn Giống

Dựa vào đặc điểm cơ thể để phân biệt chim trống , mái : Ở cùng lứa tuổi Chim trĩ trống thường có ngoại hình lớn hơn chim trĩ mái . Lúc còn nhỏ rất khó phân biệt chủ yếu dựa vào cảm quan nghề nghiệp. Có thể phân biệt bằng mắt thường, vì từ hai thánh tuổi, chim đực bắt đầu đổi màu sắc ở phần ức và cổ. Nên mua chim ở những cơ sở gây nuôi uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm để lựa được những cá thể chim khỏe mạnh , cũng như được tư vấn về kỹ thuật gây nuôi .

2.  Kỹ thuật làm chuồng trại:

            Việc làm chuồng trại nuôi chim trĩ khá đơn giản bà con có thể tận dụng các khu chuồng chăn gia cầm nuôi cũ , hoặc nhà kho, sau đó cải tạo lại,  miễn sao đảm bảo vệ sinh , thoáng mát . Có hai hình thức nuôi tập trung và chia thành ô nhỏ để nuôi nhốt. Mỗ ô 1,5m2 nuôi 3 mái + 1 trống.   Tường vây có thể xây hoặc dùng lưới B40 , lưới mắt cáo . Trên nóc sử dụng các loại tấm lợp broxi măng  hoặc vật liệu rẻ tiền sẵn có tại địa phương. Nền chuồng được rải một phần hoặc toàn bộ cát . ( sử dụng loại cát Vàng ) để chim tắm cát và làm ổ đẻ. 

3. Thời kỳ đẻ trứng và kỹ thuật ấp nở :

Chim trĩ giống bình quân  sau khi nuôi đến 7 tháng tuổi có thể đẻ trứng . Thời gian đẻ thường từ đầu tháng 2 âm lịch. Bình quân mỗi ngày chúng đẻ 1 quả trứng. Một năm đẻ từ 80 đến 100 quả trúng. Chim trĩ trong tự nhiên không tự ấp trứng , chim thường đẻ nhờ vào tổ chim khác . Trong chăn nuôi, ta cho ấp bằng gà ta, hoặc ấp tại các lò công nghiệp, đều đạt tỷ lệ trên 80%. Thời gian ấp nở khoảng 22 -24 ngày .

4. Chăm sóc chim qua các thời kỳ sinh trưởng

      -  Nuôi chim con ( giai đoạn từ 1- 3 tháng tuổi ) : Chim được nuôi trong lồng nhỏ bằng lưới mắt cáo , Sử dụng bóng điện hoặc đèn sưởi đảm bảo nhiệt độ 25 -27 độ C. Không nuôi chim con tại nơi có gió lùa , mưa tạt , Che đậy cẩn thận để đảm bảo an toàn cho chim khỏi các vật nuôi khác tấn công : Chó ,mèo , chuột . Thức ăn : sử dụng loại cám viên dùng cho gà con , sử dụng loại máng ăn , uống tự chế hoặc máng dùng cho gà miễn sao đảm bảo vệ sinh . 

     -  Nuôi chim trưởng thành : Chim được nuôi trong lồng lớn sử dụng thức ăn dành cho gia cầm trưởng thành ,gia cầm sinh sản ( cám gà đẻ ) kết hợp với thóc, cám ngô. Ngoài ra kết hợp cho ăn thêm các loại rau xanh : rau muống , rau lang , thân cây chuối thái nhỏ ..vv . Hạn chế cho các loại thức ăn lạ : tôm , cua , cá có thể dẫn đến tình trạng chim bị tiêu chảy.

5. Phòng và trị bệnh :

            Với chim trĩ giống mới nở : Sử dụng các loại kháng sinh đặc trị Ecoli hoà vào nước uống với liều lượng bằng 2 lần so với hướng dẫn trên bao bì  ( dùng Vime-Coam; ; Coliquin . )

             Khi chim từ 5 -7 ngày tuổi tiến hành nhỏ mắt , mũi bằng vaccin lasota . Mỗi cá thể chim từ 1 – 2 giọt ( nhỏ 2 lần , lần sau cách lần trước 15 ngày)

            Khi chim 2 tuần tuổi dùng vaccin Gum cho uống . Khi chim ở độ tuổi 2,5 tháng bắt đầu chủng Newcastle và vaccin tụ huyết trùng . Sau đó định kỳ 2,5 – 3 tháng chủng lại 1 lần . Vị trí tiêm : tiêm dưới da vào ức , lườn chim ,không tiêm vào bắp chim có thể dẫn đến hiện tượng liệt chim  nếu tiêm không đúng kỹ thuật.

            Hiện nay rất nhiều người dân, trong đó có cả những cán bộ, và người dân thành thị đang có nhu cầu tìm hiểu, nuôi chim trĩ đỏ. Tuy nhiên do chưa hiểu hết kĩ thuật, và đầu ra cho sản phẩm, nên chưa mạnh dạn nuôi. Bà con có nhu cầu thăm quan học hỏi kỹ thuật nuôi chim trĩ đỏ, có thể liên hệ Trại giống đặc sản Tuyết – La : xóm 12, xã Thi Sơn huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. ĐT: 0979.79.00.76

                                                                                                            Theo NNVN
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam