0867.238.238

Chính phủ yêu cầu chưa phạt xe không chính chủ

30/11/2012 15:15
“Lực lượng công an không được quyền xử lý vi phạm với xe chưa chuyển đổi chủ phương tiện”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/11.
Theo Bộ trưởng Đam, chủ trương đưa vào luật quy định về việc sở hữu phương tiện chính chủ và chuyển quyền sử dụng phương tiện không phải vấn đề mới mà đã được đề cập đến trong nhiều văn bản pháp lý từ nhiều năm trước.

Trước đây cũng đã có Nghị định quy định việc xử lý hành vi vi phạm quy định về sang tên đổi chủ này, nhằm vào người điều khiển phương tiện. Năm 2005, quy định được sửa theo hướng xử phạt nhắm vào chủ phương tiện. Năm 2007, một lần nữa các quy định được sửa và Nghị định 71 sửa đổi Nghị định 34 là lần chỉnh sửa mới đây.
 
Tuy nhiên, khi tổ chức thực hiện trong thời gian vừa qua đã không truyền thông kỹ đến nhân dân đã gây ra nhiều phản ứng. Do đó, trong phiên họp thường kỳ tháng này, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tư pháp có tổng kết, đánh giá và kiến nghị hướng triển khai thực hiện quy định.

Chính phủ yêu cầu chưa phạt xe không chính chủ
Bộ trưởng Vũ Đức Đam 

“Bộ Tư pháp báo cáo cho rằng việc xử lý hành vi này là hợp lý, cần thiết nhưng có 2 vấn đề khi tổ chức thực hiện “chưa thông” trong dư luận, người dân”, ông Đam nói.


Cụ thể, điểm “mắc” đầu tiên ở chỗ, việc xử phạt hành vi không chuyển đổi giấy tờ thể hiện quyền sở hữu phương tiện lại bị chuyển thành việc truy vấn người điều khiển phương tiện có phải là chủ phương tiện không.

Cách hiểu, áp dụng pháp luật theo hướng này, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Bộ Tư pháp nhận định là không đúng. Chính phủ hiện đã giao Bộ Công an chủ trì cùng các Bộ, ngành khẩn trương soạn thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 71 cho đúng.

 
“Trong quá trình chờ Bộ Công an soạn thảo thông tư hướng dẫn, lực lượng Cảnh sát giao thông tạm thời chưa thực hiện việc xử phạt hành vi vi phạm không chuyển quyền sở hữu phương tiện ”, ông Đam nhấn mạnh.

Về vấn đề phí sang tên đổi chủ như nhiều thông tin phản ánh là quá cao, cộng với thủ tục phức tạp nên thời gian qua với những phương tiện ít giá trị, chủ xe thường mua bán, chuyển nhượng nhiều lần cũng không đăng ký; ông Đam khẳng định, Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan xem xét hạ mức phí cũng như cải cách thủ tục sang tên sao cho thuận tiện nhất với người dân.

“Tóm lại, có rất nhiều vấn đề, hành vi trong xã hội phải quy định điều chỉnh trong văn bản pháp luật. Theo các luật là các tài sản đều phải đăng ký sở hữu. Có những quy định là hợp lý, gắn với bước đi phù hợp với nhân dân. Tuy nhiên, cần rút kinh nghiệm, khi thực hiện phải tổ chức tuyên truyền đầy đủ cho người dân. Chủ trương đúng mà tuyên truyền không chuẩn cũng không mang lại hiệu quả", Bộ trưởng Đam nhấn mạnh.
Theo vtc.vn
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam