0867.238.238

Chính thức khai mạc Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2014

08/05/2014 22:00
Bắt đầu từ 8h30 hôm nay (8/5), Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (LHQ) Vesak 2014 với chủ đề "Phật giáo góp phần thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ" chính thức khai mạc tại trung tâm Hội nghị Quốc tế chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình).
 Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Ủy Ban Tổ chức quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - UN Vesak 2014 tại Bái Đính (Ninh Bình) từ ngày 8 đến 10/5/2014.
 
Dự lễ khai mạc có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương. Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam dự lễ khai mạc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại lễ khai mạc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại lễ khai mạc
Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.


Thủ tướng Sri Lanka Jayaratne, Đại sứ, Hoàng gia một số nước và trên 1.000 đại biểu là lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sỹ, học giả, nhà nghiên cứu Phật học cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ 95 quốc gia, vùng lãnh thổ đã tham dự Đại lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 khẳng định: “Thế giới của chúng ta ngày nay đang đối diện với hàng loạt các khủng hoảng và thiên tai không dự đoán được, các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ trong bối cảnh này trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

 

Giải quyết nghèo đói, xóa nạn mù chữ, thúc đẩy phát triển, thực thi công bằng xã hội trong một thế giới đầy rẫy mâu thuẫn, xung đột, khủng bố đe dọa và bạo lực dân tộc… đã trở thành nhu cầu bức thiết nhằm nỗ lực và kế hoạch hóa thường xuyên theo hướng bền vững ở cấp quốc tế. Duy trì và phát triển hòa bình lâu dài trong xã hội và đời sống của các cá nhân đã trở nên quan trọng, mà trên thực tế là những thách đố toàn cầu rất nghiêm trọng.
 
Do đó, Phật giáo với di sản từ bi, độ lượng, bất bạo động có thể đóng góp to lớn cho hòa bình và hòa hợp trong thế giới ngày nay. Đại lễ Vesak LHQ 2014 là một chứng nhân cho sự kiện trọng đại này”.
 
Nghi lễ tắm Phật
Nghi lễ tắm Phật

Lễ thả bóng bay cầu chúc cho nhân loại được hòa bình, ấm no
Lễ thả bóng bay cầu chúc cho nhân loại được hòa bình, ấm no

Lễ thả chim bồ câu.
Lễ thả chim bồ câu. 

Trong buổi lễ khai mạc, Hòa thượng Thích Đức Nghiệp đã đọc thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Cùng với đó, Hòa thượng Thích Chơn Thiện cũng đọc diễn văn chào mừng Đại lễ của Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Phát biểu Đại lễ, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Phật đản Liên Hợp Quốc được tổ chức với quy mô quốc tế, thể hiện quyết tâm và chủ trương của Liên Hợp Quốc đối với các hoạt động mang tính quần chúng rộng rãi vì một thế giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đại lễ được tổ chức với sự cổ suý của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh những giá trị tư tưởng sâu sắc của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về hòa bình, hòa hợp, hòa giải, vị tha, nhân ái đến nay vẫn còn nguyên giá trị. 

“Sau Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008 được tổ chức thành công tại Hà Nội, Việt Nam, Đại lễ Vesak 2014 lần này tiếp tục được tổ chức tại Bái Đính, Ninh Bình, Việt Nam lại một lần nữa khẳng định Nhà nước Việt Nam tôn trọng và ủng hộ quyết định đúng đắn của Liên Hợp quốc chọn ngày Tam hợp Đức Phật là ngày văn hoá tôn giáo thế giới, đồng thời khẳng định việc Nhà nước Việt Nam rất quan tâm và tôn trọng những giá trị đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, trong đó có Phật giáo mang lại cho đời sống xã hội.” Ông Nguyễn Sinh Hùng cho biết. 

Tiếp đó, lễ khai mạc diễn ra trong không khí trang nghiêm với các bài phát biểu của Hòa thượng, GS.TS Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế (Thái Lan); bà Pratibha Mehata, thường trú LHQ tại HN - thay mặt đọc thông điệp của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon. 

Tại buổi lễ khai mạc, Hòa thượng Thích Đức Nghiệp đã trụ trì và thuyết trình ấn tượng với chủ đề “Phật giáo góp phần thành tựu mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ”. 

Lễ khai mạc kết thúc bằng nghi thức Tắm Phật truyền thống tại không gian lễ hội Điện Thích Ca và màn thả bồ câu thể hiện khát vọng hòa bình của nhân loại. Chương trình khai mạc Đại lễ quốc tế về văn hóa phật giáo lớn nhất thế giới diễn ra thành công tốt đẹp, tạo sự ấn tượng của đại biểu, khách quý và bạn bè quốc tế về một Việt Nam hòa bình và mến khách. 
 
Cũng nhân dịp Đại lễ Vesak 2014, lễ diễu hành của đoàn xe hoa trang trí biểu tượng văn hoá Phật giáo đã diễn ra trên cung đường từ TP Ninh Bình vào chùa Bái Đính với sự tham dự của đông đảo tăng ni, phật tử đại diện các địa phương.
 
1.jpg

2.jpg

3.jpg

4.jpg
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam