0351 3588 588

Chợ quê.

30/12/2013 23:14
Mỗi lần về thăm quê, buổi tối trước khi đi ngủ tôi thường nhắc thím: sáng mai nhớ gọi cháu dậy sớm để cùng đi chợ.
 Chợ quê nằm bên sông, chỉ họp vài tiếng vào buổi sáng, khi mặt trời đã lên khỏi ngọn tre, chợ đã vãn người. Người đi chợ dù bán dù mua gặp nhau ai cũng cởi mở hỏi chào thân mật. Thấy tôi ngạc nhiên, thím cười nói: đều là người làng, người quen cả.. Ở quê là vậy “lời chào cao hơn mâm cỗ”.  Đi chợ không chỉ là mua bán mà còn là thăm hỏi, trao đổi thông tin trong xóm ngoài làng.

cho que.jpg

Chợ quê tuy nhỏ nhưng đủ hàng thịt cá rau đậu. . . Không có cảnh tranh mua, tranh bán, không có cảnh cãi nhau như hàng cá, hàng thịt, gặp người cần khi khó, người bán vui vẻ cho chịu ít hôm là chuyện thường . . . Là nơi trao đổi hàng hóa trong vùng, đặc trưng ở chợ quê là phần lớn người bán cũng là người mua, người mua đồng thời là người bán. Hàng bán ở chợ chủ yếu là các sản phẩm tươi xanh được sản xuất trên đồng ruộng, trong vườn nhà. Mùa nào thức ấy, nào là rau xanh đủ loại với rau muống, rau cải, rau mồng tơi. . .nào là chục trứng gà ta cả tuần mới gom được, nào là buồng chuối, quả đu đủ chín cây vừa cắt xuống nhựa còn bám đen tay, nào là mớ trai, mớ ốc chiều qua mò được. . . Hàng hóa ở chợ quê được bán mua theo kiểu chị bán chuối lấy tiền mua trứng gà, bà bán trứng gà lấy tiền mua cá, cô bán các lấy tiền mua rau. . . Hàng “ chạy” quanh từ thúng người này sang thúng người khác. Trong chiếc rổ, chiếc làn của các bà các mẹ, các cô đi chợ về ngoài thực phẩm giản đơn cho bữa trưa, bữa tối, thường hay có quà. Khi là chiếc bánh rán cho trẻ nhỏ, chiếc bánh nếp cho  bố mẹ già, khi là ít bún lá, đĩa bánh cuốn, hôm thì có thêm tấm mía, chiếc bánh đa vừng giòn tan thơm phức. . . Những món quà quê rất giản dị đơn sơ nhưng làm ấm lòng người già, mang lại niềm vui cho trẻ nhỏ. . .

Rảo nhanh bước chân, vừa đi thím vừa chia sẻ; chợ  quê họp sớm, tan sớm để người dân còn kịp buổi làm đồng. Người nông dân bao đời vẫn vậy, hay lam hay làm. Tiền đi chợ được chắt chiu từ bán cân lúa cân khoai, con gà con cá vất vả bao ngày mới nuôi trồng được nên mua gì cũng phải tính toán cân nhắc kỹ. Cuộc sống ở nông thôn giờ đã khá hơn trước nhưng vẫn còn vất vả khó khăn, người nông dân khi đi chợ chi tiêu luôn biết tiết kiệm.

Những buổi chợ quê bao năm qua vẫn giữ được nét sinh hoạt văn hóa cộng  đồng truyền thống, luôn nồng ấm tình người qua từng câu hỏi chào, từng sản vật quê hương.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam