0867.238.238

Chọn TV hỗ trợ DVB-T2 để đón đầu lộ trình số hóa

07/04/2014 21:56
Theo đề án số hóa truyền hình đến năm 2020, truyền hình analog (tương tự) sẽ được tắt để thay thế bằng truyền hình kỹ thuật số theo chuẩn DVB-T2. Các nhà chức năng cũng khuyến cáo người tiêu dùng mua TV trong thời điểm này nên chọn những mẫu mới của năm 2014 có dán biểu trưng số hóa truyền hình để đón đầu lộ trình số hóa.
 
Người tiêu dùng đang tham khảo các mẫu TV mới tại một cửa hàng điện máy
 Người tiêu dùng đang tham khảo các mẫu TV mới tại một cửa hàng điện máy

Xu hướng thay chuẩn mới     

Có 2 xu hướng thay đổi trong truyền hình kỹ thuật số đáng chú ý trong năm nay. Thứ nhất là lộ trình số hóa truyền hình. Theo đó, truyền hình analog sẽ được thay thế hoàn toàn bằng truyền hình kỹ thuật số. Bên cạnh đó, các đài truyền hình trên cả nước cũng sẽ phải hoàn tất việc chuyển đổi truyền hình kỹ thuật số mặt đất theo chuẩn DVB-T2. Tiêu chuẩn mới với dung lượng truyền dẫn cao hơn sẽ giúp tiết kiệm tần số, phát sóng được nhiều kênh hơn, cải thiện được chất lượng âm thanh và hình ảnh, giảm thiểu hiện tượng nhiễu sóng hay bóng mờ.

Hiện tại, các đài truyền hình như VTC và SCTV đang chuyển dần sang chuẩn mới này và phát sóng ở một vài khu vực, riêng VTV và AVG đã sử dụng tiêu chuẩn này từ trước đến nay. Không chỉ ở Việt Nam, chuẩn DVB-T2 cũng là xu hướng mà các quốc gia khác trên thế giới cũng đang tiến hành.

Thứ hai, quá trình triển khai số hóa truyền hình sẽ thay đổi rất nhiều thói quen của nhà sản xuất nội dung, nhà cung cấp thiết bị và người tiêu dùng. Theo thông tư 07/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông, các loại TV trên 32 inch được sản xuất và nhập khẩu để sử dụng tại Việt Nam kể từ ngày 1/4/2014 đều bắt buộc phải tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2.

Người tiêu dùng được lợi

Anh Phạm Quốc Thiện, quản lý trang HDVietnam.com cho biết sự khác biệt quan trọng nhất của chuẩn DVB-T2 so với chuẩn DVB-T đó là việc tăng băng thông thêm 50%. "Điều này giúp thiết bị thu có thể nhận được nhiều kênh hơn, và giúp cho người dùng có nhiều sự lựa chọn về giải trí hơn, đặc biệt là trong bối cảnh mà nội dung đang trở nên cực kỳ phong phú như hiện nay", anh Thiện nói.

Còn Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, sử dụng chuẩn DVB-T2 giúp gia tăng dung lượng trong cùng điều kiện thu sóng và dùng các anten thu hiện có. Điều này nghĩa là người tiêu dùng được xem truyền hình với chất lượng tốt hơn trong khi điều kiện thu sóng không đổi.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược TT&TT khuyến cáo, ngay từ thời điểm này người tiêu dùng nên chọn loại TV mới 2014 có dán biểu trưng số hóa truyền hình DVB-T2 để đón đầu xu hướng số hóa và tránh tốn kém khi vừa phải mua TV, vừa phải mua thêm đầu thu.

Hiện nay, các hãng sản xuất TV đã bắt đầu chiến dịch giới thiệu các dòng TV hỗ trợ DVB-T2. Tiêu biểu có thể kể đến Samsung khi hãng đã giới thiệu ra thị trường các dòng TV kỹ thuật số có kích cỡ màn hình trên 32 inch được trang bị tính năng thu tín hiệu truyền hình kỹ thuật số chuẩn DVB-T2, đặc biệt trong đó có mẫu TV kỹ thuật số H5500 32 inch mà theo lộ trình thì đến 1/4/2015 mới phải trang bị tính năng này. Bên cạnh đó, hãng còn cho ra mắt dòng H5510, mẫu TV được tích hợp khe cắm CI+ đầu tiên trên thị trường. giúp người tiêu dùng xem được truyền hình trả tiền mà không cần gắn thêm đầu thu.
TV kỹ thuật số Samsung đã có mặt tại các trung tâm điện máy trên toàn quốc
TV kỹ thuật số Samsung đã có mặt tại các trung tâm điện máy trên toàn quốc

Những bước đi này cho thấy Samsung đang cố gắng đón đầu xu hướng tiêu dùng mới. Đại diện Samsung cho biết, hãng đang tiên phong thực hiện lộ trình số hóa truyền hình của chính phủ, đồng thời giúp người tiêu dùng sớm tận hưởng những lợi ích mà TV kỹ thuật số mang lại. Sử dụng TV kỹ thuật số Samsung thế hệ mới, người tiêu dùng sẽ thu được tín hiệu truyền hình kỹ thuật số (xem được 40 kênh miễn phí) mà không cần phải sắm thêm đầu thu kỹ thuật số rời. Ngoài ra TV mới còn có nhiều chức năng thông minh như lọc nhiễu, cho hình ảnh sắc nét hơn.

Với mức giá cạnh tranh so với các tính năng được hỗ trợ lại giúp tiết kiệm chi phí mua đầu thu kỹ thuật số rời, TV kỹ thuật số chuẩn DVB-T2 là sự lựa chọn hợp lý cho người tiêu dùng trước thềm lộ trình số hóa truyền hình.  

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam