0867.238.238

Chủ động hoa, cây cảnh phục vụ dịp Tết Nguyên đán

08/01/2016 14:51
Mặc dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, nhưng không khí Xuân dường như đã và đang hiện hữu trên cánh đồng hoa ở các xã Phù Vân, Liêm Chung (thành phố Phủ Lý), Duyên Hà (Phú Phúc, Lý Nhân), Bình Nghĩa, Vũ Bản (Bình Lục)…
Có mặt tại đây, chúng tôi cảm nhận được không khí hối hả, tất bật vun sới, chăm chút cho từng gốc hoa, gốc quất của các hộ dân để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán cận kề. Nghề trồng hoa, cây cảnh đã và đang mang lại thu nhập ổn định, giúp bà con nơi đây có cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn nhất là khi Tết đang đến gần.

 

 DSC_9744.jpg

DSC_9777.jpg

DSC_9789.jpg

Nằm cách Trung tâm TP Phủ Lý chừng 4 km, làng hoa Phù Vân (xã Phù Vân, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) từ bao năm nay đã nổi tiếng với truyền thống trồng hoa - cây cảnh. Đây được coi là một trong những vựa hoa cung cấp cho thị trường Hà Nam, Nam Định, Hà Nội, Thái Bình… Để phục vụ cho dịp Tết năm nay, cả xã trồng khoảng 35 ha trong đó tập trung chủ yếu ở xóm 5, Phù Vân. Ngay từ đầu tháng 9 âm lịch, người dân đã tiến hành xuống giống hoa Tết. Theo nhiều hộ trồng hoa ở đây, thời tiết năm nay diễn biến thất thường song từ khi xuống giống hoa Tết đến nay lại khá thuận lợi cho hoa sinh trưởng và phát triển. Gia đình chị Phạm Thị Hương, xóm 5, Phù Vân có gần 5 sào hoa cúc. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trồng hoa của mình, chị Hương cho biết: Từ khi xuống giống đến nay, nắng ấm kéo dài nên ruộng hoa nhà chị phát triển khá tốt. Tuy nhiên, để hoa đẹp và nở đúng dịp đòi hỏi người trồng hoa phải kiên trì, tỉ mỉ, thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật, nắm bắt những thay đổi của thời tiết để tiến hành bón thúc hay kìm hãm sự sinh trưởng của cây. Đặc biệt, hoa cúc thường mắc một số bệnh như đốm lá, nở cổ rễ, nấm…do đó, phải chú trọng phòng trừ sâu bệnh, thường xuyên tỉa bớt các lá già, lá sâu để cho ruộng, vườn thông thoáng. Trong thời gian tới, nếu thời tiết tiếp tục nắng ấm, gia đình chị sẽ căn chỉnh điện muộn hơn 2 - 3 ngày so với mọi năm để hoa nở đúng dịp Tết và khoảng 3 tuần nữa sẽ tiến hành tỉa cành và nụ, chỉ để lại một nụ chính để cây mập và cho hoa to hơn.

DSC_9797.jpg


DSC_9932.jpg

DSC_9922.jpg

Không chỉ nổi tiếng với các loại hoa, vài năm trở lại đây, quất cảnh, cam cảnh ở làng hoa Phù Vân cũng phát triển khá mạnh. Do được chăm sóc tỉ mỉ nên quất ở đây rất sai và chắc quả, nhiều cây quất thế có giá đến vài triệu đồng. Đang tỉ mỉ vun sới, chăm sóc cho những gốc quất và cam canh, ông Trần Văn Quang - một hộ trồng quất, cam cảnh tại xóm 5, Phù Vân niềm nở tiếp chuyện và đưa chúng tôi đi thăm vườn cây cảnh nhà mình. Khác với nhiều hộ dân trong xã, trồng đan xen mỗi thứ một ít, gia đình ông chỉ tập trung trồng quất và cam canh. Theo ông Quang, nếu  trước đây, cam canh được trồng chủ yếu để lấy quả, thì nay do điều kiện kinh tế phát triển, nhiều gia đình thích chơi cam canh ngày Tết. Mặc dù cả năm mới làm được 1 vụ song, hiệu quả kinh tế mà loại cây này mang lại là khá lớn, cao gấp nhiều lần trồng lúa. Hiện nay, gia đình ông trồng khoảng 1 mẫu trong đó có 300 gốc cam canh và 500-600 gốc quất. Với giá bán dao động từ 2-4 triệu đồng/gốc cam canh, vài trăm đến vài triệu đồng một gốc quất. Trừ các chi phí làm cỏ, phun thuốc, bón phân… mỗi vụ cam, quất Tết, gia đình ông thu lãi hàng trăm triệu đồng.


DSC_9856.jpg

DSC_9865.jpg

DSC_9872.jpg

Được xem là vụ sản xuất quan trọng và có giá trị cao nhất trong năm, thời điểm này, các hộ trồng hoa ở Duyên Hà (Phú Phúc, Lý Nhân), Bình Nghĩa ( Bình Lục)…cũng đang có mặt trên những thửa ruộng, vườn hoa nhà mình, cặm cụi tưới nước, bón phân cắt tỉa để phục vụ nhu cầu thưởng thức của khách hàng và cung ứng cho thị trường dịp Tết. Trong các loại hoa phục vụ Tết, hoa cúc vẫn là hoa chiếm diện tích nhiều nhất, sau đó là các loại hồng, dơn, ly, đào quất. Mỗi năm, nơi đây cung cấp ra thị trường hàng triệu cành hoa vào dịp Tết Nguyên đán, mang về nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân địa phương.

DSC_9883.jpg

DSC_9823.jpg

Thị trường hoa từ nay đến Tết Nguyên đán vẫn còn nhiều biến động nhưng theo một số hộ trồng hoa cho biết dự kiến giá các loại hoa trong dịp tết năm nay vẫn giữ ở mức ổn định so với các năm trước. Hiện ở các nhà vườn và cánh đồng hoa, thương lái và người chơi hoa cảnh cũng đã đến đặt hàng từ trước. Với những biện pháp kỹ thuật, cách chăm sóc cẩn thận, các hộ trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh hy vọng rằng sẽ có một mùa hoa bội thu, hứa hẹn một cái Tết ấm áp và sung túc hơn.

Thu Thảo

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam