0867.238.238

Chủ động phòng chống Cúm gia cầm độc lực cao A/H5N8

20/07/2021 09:35
Hiện nay chủng virut cúm gia cầm (CGC) A/H5N8 đã xuất hiện tại 3 tỉnh khu vực phía Bắc là Hòa Bình, Cao Bằng và Quảng Ninh. Đây là loại viruts mới có độc lực cao và khả năng lây sang người.
Nhận định của ngành chuyên môn trong thời gian tới nếu không có các biện pháp phòng chống kịp thời thì nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N8 lây lan và xảy ra trên diện rộng rất cao do Hà Nam giáp danh với tỉnh Hòa Bình, đồng thời địa bàn có nhiều tuyến quốc lộ đi qua, tiềm ẩn nguồn lây nhiễm.
 

Theo nhận định của Bộ NN&PTNT, nguy cơ dịch A/H5N8 lây lan trên phạm vi rộng là rất cao do virus lần đầu tiên xuất hiện tại nước ta. Do vậy, các hộ chăn nuôi cần chủ động giải pháp phòng, chống dịch bệnh CGC A/H5N8 và các chủng virus cúm gia cầm khác hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm và gây tử vong cho người, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi
 
Để chủ động ngăn chặn virus cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao khác, hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm và gây tử vong cho người, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi, UBND tỉnh, Sở NN&PTNT Hà Nam đề nghị các địa phương, các chủ hộ chăn nuôi tập trung tuyên truyền và chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh CGC A/H5N8 và các chủng virus cúm gia cầm khác. Hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, tổ chức tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, sát trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Tiêm phòng đầy đủ vacxin phòng bệnh cúm gia cầm đầy đủ cho đàn gia cầm.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh, khi đàn gia cầm có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cúm cần thực hiện ngay việc lấy mẫu bệnh phẩm gửi cơ quan chuyên môn chuẩn đoán xét nghiệm. Tuyệt đối không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu gia cầm đi các tỉnh khác; không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.


 
Bích Ngọc
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam