0867.238.238

Chủ động phòng, chống ngập lụt, úng, bảo đảm an toàn công trình thủy lợi

23/07/2021 17:15
Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Nam, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có mưu, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông khả năng có lốc, sét và gió giật mạnh.
Để đề phòng ảnh hưởng và hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra, Sở NN&PTNT Hà Nam đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố, Thị xã, các Công ty khai thác công trình thủy lợi, Công ty Môi trường đô thị Hà Nam về việc phòng chống ngập lụt, úng và đảm bảo an toàn công trình thủy lợi.

Trong đó, Sở NN&PTNT Hà Nam đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo xã, phường, thị trấn; các Công ty Khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn thực hiện các nội dung chỉ đạo tại Công điện số 1368/CĐ-TCTL-QLCT ngày 22/7/2021 của Tổng cục Thủy lợi về việc phòng, chống ngập lụt, úng và bảo đảm an toàn công trình thủy lợi đề phòng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

 

Cụm công trình đầu mối cống và âu thuyền Tắc Giang

Các Công ty Khai thác công trình thủy lợi thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết để có kế hoạch bơm tưới, tiêu hợp lý, đặc biệt là vùng gieo xạ, vùng trũng thấp. Chủ động vận hành công trình trạm bơm đầu mối do đơn vị quản lý để tiêu thoát nước đệm; tăng cường kiểm tra các trạm bơm, máy bơm, đặc biệt là các trạm bơm đầu mối để phát hiện và sửa chữa kịp thời các hư hỏng, luôn đảm bảo 100% số máy bơm, trạm bơm sẵn sàng hoạt động khi cần thiết.

Thường xuyên kiểm tra các cống dưới đê, các công trình ở vị trí xung yếu, các vị trí bị ách tắc do thi công các công trình cần tổ chức nạo vét, giải tỏa ngay để đảm bảo phục vụ tiêu thoát nước. Chuẩn bị đầy đủ các máy bơm dã chiến, bơm dầu, nguyên, nhiên vật liệu để sẵn sàng cho bơm tiêu úng cục bộ.

Tiếp tục tổ chức giải tỏa vật cản (rau, bèo, đăng đó, rác thải...), khơi thông dòng chảy trên các trục kênh tưới, tiêu, nhất là các kênh tiêu chính, kênh dẫn trạm bơm, tránh tình trạng khi mưa úng xảy ra trạm bơm đầu mối phải chờ nước trong khi lúa trong đồng vẫn bị ngập úng.

UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các xã, phường thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các HTX trong công tác tưới, tiêu. Hướng dẫn các HTX xây dựng kế hoạch tưới, tiêu để đảm bảo chủ động trong công tác phòng, chống úng lụt.

Đối với HTX DVNN trên địa bàn, Sở NN&PTNT đặc biệt yêu cầu, phối hợp chặt chẽ với các công ty Khai thác công trình thủy lợi khoanh vùng tiêu úng, xác định các vùng ưu tiên khi thực hiện tiêu úng để có phương án tiêu nước cụ thể. Tại các vùng tưới tiêu tạo nguồn chuẩn bị các trạm bơm dã chiến, bơm dầu để bơm tiêu úng cục bộ.

Đề nghị Ban quản lý các KCN, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chủ động xây dựng kế hoạch tiêu nước và vận hành các trạm bơm tiêu trong nội khu, phối kết hợp với các công ty Khai thác công trình thủy lợi, các HTX dịch vụ nông nghiệp trong tiêu thoát nước, không để xảy ra tình trạng ngập úng.

Công ty Điện lực Hà Nam cấp đủ điện cho việc tưới, tiêu phục vụ sản xuất, đặc biệt ưu tiên cho các trạm bơm đầu mối lớn để bơm tiêu khi có mưa lớn xảy ra.

Đài PTTH tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến tình hình thời tiết trên sóng truyền hình để người dân nắm được, chủ động đối phó với mưa bão.

 
Hanamtv
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam