0351 3588 588

Chủ động phòng, chống thiên tai trước mùa mưa bão 2019

18/06/2019 09:44
Những năm gần đây, thời tiết, khí hậu biến đổi ngày càng phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân. Với mục tiêu chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, trước mùa mưa bão năm nay, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà Nam, tình hình thời tiết trong năm 2019 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp khó lường, đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông, lốc, mưa lớn cục bộ trong các tháng giao mùa ( tháng 4-5), nắng nóng gay gắt kéo dài. Mùa mưa bão có khả năng xảy ra đúng theo quy luật tự nhiên. Mưa lớn tập trung với cường độ mạnh, trong thời gian ngắn, gây ngập úng cục bộ, tổng lượng mưa toàn mùa xấp xỉ mức 1.300 -1.500mm. Dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm - TBNN (có khoảng 4 - 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trong tổng số từ 10 - 12 cơn hoạt động trên khu vực biển Đông trong năm nay). Tuy nhiên, cần phải để phòng khả năng xuất hiện những bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.
 
Đặc biệt, qua theo dõi số liệu khí hậu tại tỉnh Hà Nam trong khoảng một thập niên trở lại đây (từ 1981 – 2010) cho thấy, Hà Nam cũng đang chịu tác động từ quá trình nóng lên toàn cầu. Kỷ lục mới nhất về nhiệt độ được xác lập là 41 độ C trong một đợt nắng nóng gay gắt kéo dài từ 1-6/6/2017 (cao nhất trong 57 năm có số liệu quan trắc). Bên cạnh đó, lượng mưa cũng phân bố không đồng đều cả về không gian, thời gian. Điều này, gây khó khăn không nhỏ cho công tác dự báo, cảnh báo nói chung cũng như công tác phòng, chống thiên tai nói riêng.
 

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam kiểm tra kho dự trữ vật tư phục vụ phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão năm nay
 
Từ thực trạng trên, trước mùa mưa bão năm nay, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã tích cực chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình thủy lợi, đê điều kịp thời phát hiện, xử lý sự cố; xây dựng phương án bảo vệ trọng điểm ở những vị trí xung yếu, trong đó lưu ý việc quy định trách nhiệm và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức để thực hiện; chuẩn bị đầy đủ số lượng, chủng loại vật tư, phương tiện theo phương châm “ 4 tại chỗ” để có thể huy động ngay khi cần thiết.

Rút kinh nghiệm trong công tác PCTT năm 2018, nhiều địa phương đã yêu cầu các xã, thị trấn ven đê chuẩn bị đủ lực lượng xung kích, tuần tra canh gác, vật tư (rơm, tre chỉ bụi, bao tải, dầu hỏa...). Rà soát kiểm tra số lượng vật tư hiện có, thay thế vật tư hỏng, bổ sung thêm những vật tư còn thiếu theo yêu cầu, đặc biệt là vật tư trong dân. Đồng thời, khẩn trương sửa chữa, khắc phục sự cố tại những vị trí xung yếu về đê điều và công trình thủy lợi, nhằm cải thiện năng lực tưới tiêu toàn hệ thống cũng như chuẩn bị cho mùa mưa bão sắp tới.

 

Đoàn công tác của tỉnh khảo sát, đánh giá hiện trạng một số công trình trọng điểm phục vụ phòng chống thiên tai năm 2019
 

Là công trình xung yếu trên địa bàn TP Phủ Lý, Bối Đinh Xá có vai trò bảo vệ 900 hộ dân với 3.500 nhân khẩu của xã Đinh Xá. Liên tiếp trong 2 năm gần đây (năm 2017, 2018), tuyến bối này đều xảy ra sự cố sạt lở, tràn bối. Có điểm bị sạt lở mạnh vào nửa thân bối dẫn đến nguy cơ bị vỡ đã phải sử dụng biện pháp cho tràn bối tạo sự cân bằng áp lực nước. Vì thế, việc bảo đảm an toàn và chủ động ứng phó với những sự cố trên bối trong mùa mưa, bão, lũ năm nay được xã đặc biệt quan tâm.
 

Nhà máy nước Đinh Xá, TP Phủ Lý ngập sâu trong nước do sự cố sạt đê bối xảy ra vào khoảng tháng 7/ 2018

Ông Đinh Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã Đinh Xá cho biết, ngay sau đợt lũ trên sông Châu năm 2017, xã Đinh Xá đã huy động lực lượng, phương tiện, vật tư khắc phục các sự cố tại bối Đinh Xá, song trong mùa mưa bão lũ năm 2018 một số sự cố lại xảy ra ngay tại điểm đã khắc phục năm trước. Do vậy, bước vào mùa mưa, bão năm nay, xã Đinh Xá đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng dọc tuyến đê bối trên địa bàn; đôn đốc nhà thầu khẩn trương xử lý các sự cố xong trước ngày 31/5/2019, bảo đảm năng lực phòng, chống lũ.

Ngoài Đinh Xá, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều sự cố trên hệ thống đê điều, công trình thủy lợi. Cụ thể, sạt lở 104 m kè lát mái thuộc xã Nguyên Lý (Lý Nhân), sạt lở 227 m chân cơ thượng lưu đê tả Đáy (Thanh Liêm). Mưa, lũ đã làm tràn, sạt trượt, rò rỉ và vỡ nhiều tuyến bối trên địa bàn các huyện Kim Bảng, Thanh Liêm, Duy Tiên và thành phố Phủ Lý. Các sự cố này đã gây thiệt hại nặng về tài sản và có gần 250 hộ dân trong vùng ngập phải di dời đến nơi an toàn.
 
Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, trước mùa mưa, bão, lũ năm nay, cơ bản các sự cố trên hệ thống đê điều xảy ra năm 2018 đều đã được khắc phục, gia cố. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố khi có mưa lớn kéo dài và lũ trên các sông dâng cao, tập trung nhiều vào tuyến đê sông Đáy và hệ thống đê sông con, nhất là năm nay được dự báo thời tiết sẽ có những diễn biến phức tạp, có thể xảy ra lũ lớn trên các sông. 
 
Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền Luật Đê điều, Luật Phòng chống thiên tai, Luật Thủy lợi, để nâng cao hiệu quả công tác PCTT, các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi, các địa phương cũng đã chủ động xây dựng phương án tưới tiêu nước vụ mùa cho từng vùng cụ thể, đồng thời phải tuân thủ nghiêm quy trình vận hành tưới, đặc biệt thường xuyên ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm lấn chiếm lòng kênh, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi.
 
Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác PCTT chính là chống tư tưởng chủ quan trong cán bộ, nhân dân và thông báo kịp thời mọi diễn biến bất thường của thời tiết để nhân dân chủ động đối phó linh hoạt và kịp thời khi có thiên tai xảy ra. Chắc chắn rằng, với sự chỉ đạo tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm trong PCTT và TKCN cho nhân dân, chủ động xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ”, Hà Nam sẽ chủ động phòng tránh, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại khi có thiên tai xảy ra.
 
 TT
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam