0867.238.238

Chủ động, quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

19/04/2019 12:31
Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi bùng phát mạnh tại địa phương, sáng 19/4, UBND tỉnh đã có công văn hỏa tốc gửi các sở, ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh này.
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, trong tuần qua do thời tiết diễn biến cực đoan, thuận lợi cho bệnh dịch phát triển, bên cạnh đó người dân chăn nuôi và chính quyền một số xã vẫn còn chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống nên bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn đang bùng phát và lây lan rất mạnh. Đến ngày 16/4, 6/6 huyện, thành phố trong tỉnh đều đã xuất hiện các ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi. Đáng chú ý, trong ngày 16/4, sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy từ một hộ chăn nuôi tại xã An Lão, huyện Bình Lục và 2 mẫu tại phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi, đơn vị chức năng đã tiến hành tiêu hủy 133 con lợn theo đúng quy định.
 
Như vậy, trên địa bàn tỉnh  Hà Nam,  dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 474 hộ chăn nuôi, tại 106 thôn, thuộc 36 xã của 6/6 huyện, thành phố (Duy Tiên 11 xã, Kim Bảng 10 xã, Lý Nhân 9 xã, Thanh Liêm 4 xã, Bình Lục 1 xã và thành phố Phủ Lý 1 xã). Tổng số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy 6.290 con.
 

Lực lượng chức năng tiến hành rắc vôi bột khử trùng chuồng trại, môi trường vùng dịch

Thực hiện công tác phòng chống dịch, tỉnh Hà Nam đã sử dụng hơn 6.300 lít hóa chất và hơn 140 nghìn kg vôi bột để tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường vùng dịch; đồng thời, duy trì liên tục các chốt kiểm soát để ngăn chặn vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra - vào vùng dịch.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bênh tả lợn Châu Phi, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt một số việc sau đây để việc khoanh vùng, khống chế dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi có hiệu quả:

1.UBND các huyện, thành phố chủ động, quyết liệt triển khai thực hiện nghiêm, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 442, ngày 25/2/2019 về việc triển khai các biện pháp ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh. Báo cáo BTV Huyện ủy, Thành ủy chỉ đạo, phân công các Ban Đảng, hội, đoàn thể, các đồng chí Huyện ủy viên tăng cường xuống các xã chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Chỉ đạo phòng chuyên môn phân công, cử cán bộ bám sát địa bàn các xã có dịch để phối hợp chặt chẽ với chính quyền cấp xã chỉ đạo phòng, chống dịch.

2.Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thường xuyên đôn đốc, kiểm tra hướng dẫn các địa phương trong việc tổ chức, triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch. Chủ động bảo đảm cung ứng kịp thời thuốc sát trùng, quan tâm đến hoạt động của các chốt kiểm soát dịch, điểm chôn lấp tiêu hủy lợn bị dịch và công tác vệ sinh môi trường ở khu vực này.

3.Sở Thông tin và Truyền thông; Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Hà Nam tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch, các quy định của Nhà nước, chế tài xử lý khi có vi phạm trong công tác phòng, chống dịch để người dân biết và tự giác thực hiện.

4.Các sở, ngành có liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn lây lan, khống chế dịch bệnh.
PV
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam