0351 3588 588

Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm trên đàn gia cầm

12/02/2020 15:29
Hiện nay, Dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm đã xuất hiện tại một số địa phương, trong đó có Quảng Ninh, Hà Nội, Thanh Hóa, và Nghệ An. Nhằm hạn chế việc xâm nhập dịch bệnh và phát sinh ổ dịch trên địa bàn, tỉnh Hà Nam đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm.
Do tác động từ dịch tả lợn Châu Phi, chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh Hà Nam thời gian qua có bước phát triển mạnh cả về số hộ chăn nuôi và quy mô đàn. Hiện tổng đàn gia cầm của tỉnh đạt 6,8 triệu con, tăng khoảng 10% so với năm 2018. Một số địa phương trong tỉnh đã thành lập được các HTX chuyên ngành chăn nuôi gia cầm như tại xã Bình Nghĩa, Tiêu Động (Bình Lục)… 
 
Cùng với phát triển đàn, người chăn nuôi gia cầm đã thực hiện khá tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Phần lớn các hộ tuân thủ tốt quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi từ chăm sóc, đến tiêm phòng các loại vắc - xin, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi… Do vậy, trong 2 năm 2018 và 2019 trên địa bàn tỉnh không xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1.

 

Một số trang trại tập trung trên địa bàn chủ động vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng để phòng dịch cho đàn gia cầm
 
Tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ NN & PTNT, từ đầu tháng 1/2020 đến nay, thế giới đã ghi nhận nhiều ổ dịch bệnh Cúm gia cầm (CGC) tại 11 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, tính đến ngày 10/2, đã xuất hiện 8 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm tại 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. 
 
Riêng trong năm 2019, dịch cúm gia cầm xảy ra tại 70 hộ chăn nuôi, 44 xã, 41 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố. Tổng số gia cầm phải tiêu hủy trên 133.000 con. 
 
Trước tình hình dịch bệnh trên gia cầm có chiều hướng gia tăng và có nguy cơ lây lan trên diện rộng, ngày 3/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công điện khẩn số 735/CĐ-BNN-TY gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch cúm gia cầm.
 
Để chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan vào địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT cho biết: Ngành NN & PTNT đã tham mưu với UBND tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp phòng dịch trên đàn gia cầm. Cụ thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch cúm gia cầm, khả năng nguy hiểm có thể lây sang người. Tập trung hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chủ động phòng dịch, chăn nuôi an toàn sinh học, nhất là vệ sinh tốt chuồng trại, nơi chăn thả gia cầm tập trung; khi tái nhập đàn con giống được mua tại những cơ sở có uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ; tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm đầy đủ cho đàn gia cầm.
 
Với chính quyền các địa phương chủ động giám sát dịch ngay từ cơ sở, triển khai những biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy trình kỹ thuật theo chỉ đạo của Bộ NN & PTNT. Quan trọng nhất là cần  tránh tư tưởng chủ quan trong một bộ phận cán bộ và người dân do trong thời gian khá dài trên địa bàn tỉnh không có dịch cúm gia cầm. Khi xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm thực hiện ngay biện pháp bao vây, khoanh vùng dập dịch không để lây lan ra diện rộng.
 
Về phía ngành chuyên môn, sẽ phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền địa phương hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, nhất là chăn nuôi an toàn sinh học cho người dân. Cùng với đó,  thường xuyên lấy mẫu giám sát lưu hành vi rút cúm trên đàn gia cầm của tỉnh để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống…
 
Ngoài ra, Sở NN & PTNT đã xây dựng kế hoạch triển khai tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2020. Theo đó, việc tiêu độc, khử trùng được thực hiện đồng loạt ở tất cả các địa phương, đặc biệt tại vùng trọng điểm, các ổ dịch cũ, nơi buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm. Thời gian thực hiện từ ngày 10/2 – 10/3/2020.
 
Xác định đợt tiêu độc, khử trùng lần này không chỉ phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi mà còn giúp ngăn ngừa dịch bệnh nCoV, ngành NN & PTNT sẽ cấp hóa chất cho các địa phương từ nguồn dự trữ.  Cụ thể, tổng số hóa chất cấp đợt này 3.200 lít, gồm: Huyện Lý Nhân được cấp 700 lít, Bình Lục 600 lít, Thanh Liêm 400 lít, Kim Bảng, thị xã Duy Tiên và thành phố Phủ Lý mỗi nơi được cấp 500 lít.

 
Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm do virus có thể lây nhiễm không chỉ cho gia cầm, mà cả con người và các động vật khác. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, H5N1 được phát hiện lần đầu tiên ở người vào năm 1997 và đã làm chết gần 60% số người mắc bệnh.

H5N1 là dạng cúm gia cầm phổ biến nhất, nó có thể gây chết cho gia cầm và dễ dàng ảnh hưởng đến con người, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh viêm phối cấp do chủng virus mới Corona gây ra.

 


 
PV

 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam