0351 3588 588

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về thăm và làm việc tại Hà Nam

15/01/2015 07:48
Ngày 14/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã về thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam. Tiếp đoàn có các đồng chí thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.
DSC_0012.jpg            
          Thay mặt tỉnh ủy, UBND tỉnh, đ/c Mai Tiến Dũng - ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hà Nam đã báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác của Trung ương những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2014 và Đề án cây trồng hàng hóa chất lượng cao trên địa bàn tỉnh. Năm qua, Hà Nam đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 14/15 chỉ tiêu phát triển KT-XH, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn chung, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh vẫn đạt 13,15%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; Thu ngân sách tăng cao; thu hút đầu tư tiếp tục đạt kết quả tốt. năm 2014 hà Nam đứng trong nhóm 10 tỉnh thành phố thu hút đầu tư nước ngoài cao nhất cả nước. Chương trình xây dựng NTM được thực hiện mạnh mẽ, trong năm đã có thêm 13 xã đạt tiêu chuẩn xã NTM. Về thời gian tiến hành Đại hội Đảng các cấp, Hà Nam sẽ tổ chức Đại hội cấp cơ sở bắt đầu từ tháng 4 và cơ bản hoàn thành trong tháng 5, dự kiến sẽ tiến hành Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 vào tháng 10/2015. Để tạo thế mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, hiện nay tỉnh Hà Nam đang tập trung chỉ đạo tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tập trung thực hiện các mô hình sản xuất, mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp như mô hình chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học, sản xuất nấm ăn, liên kết 4 nhà trong cung ứng thức ăn chăn nuôi. Đặc biệt là đề án cây trồng hàng hóa chất lượng cao với mô hình thí điểm sản xuất đậu bắp và khoai lang xuất khẩu theo công nghệ Nhật Bản .

DSC_0029.jpg

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ghi nhận, biểu dưỡng những kết quả tỉnh Hà Nam đã đạt được trong năm qua, đặc biệt là trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, tỉnh vẫn đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của cả nước, thể hiện sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Đánh giá cao chủ trưởng đẩy mạnh công nghiệp hóa ngành nông nghiệp của tỉnh, Chủ tịch nước cho rằng đây là điều kiện thúc đẩy nông thôn đổi mới và nâng cao đời sống của nông dân, đồng thời giúp Hà nam phát huy lợi thế của tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Hồng:

Năm 2015 diễn ra Đại hội Đảng các cấp, Chủ tịch nước đề nghị cùng với cả nước, tỉnh Hà Nam cần dồn sức hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH ở mức cao nhất, tạo tiền đề cho giai đoạn 5 năm 2016 – 2020. Chủ tịch nước mong rằng, năm 2015, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hà Nam sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, KT-XH của địa phương.

DSC_0124.jpg

            DSC_0177.jpg

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước đã đi thăm cánh đồng rau xuất khẩu thuộc Dự án trồng cây hàng hóa chất lượng cao tại xã Phù Vân, tp Phủ Lý và xã Nhân Khang huyện Lý Nhân. Hiện nay các diện tích đầu bắp vụ xuân tại xã Phù Vân được gieo trồng từ ngày 3/1 đang sinh trưởng và phát triển tốt. Các cây đậu bắp đã nhú mầm. Còn tại xã Nhân Khang cũng đã hoàn thành việc gieo hạt đậu bắp và đang tập trung chăm sóc. Toàn bộ diện tích trồng đầu bắp này được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt do các chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn. Theo kết quả của vụ sản xuất thí điểm đậu bắp trong vụ mùa trên diện tích 2 ha, cho năng suất 890 kg/sào, với thu nhập sau khi trừ chi phí đạt 106 triệu đồng/ha/năm.  Đánh giá cao sự mạnh dạn, tích cực của tỉnh Hà Nam trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, hiệu quả của hướng đi mới sẽ sẽ giúp Hà Nam nâng cao giá trị sản xuất của ngành nông nghiẹp, nâng cao thu nhập của người nông dân.

DSC_0223.jpg

Chủ tịch nước cũng đã đi thăm các mô hình chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học tại xã Nhân Chính. Hiện nay tỉnh Hà Nam đang là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về áp dụng mô hình đệm lót sinh học vào trong chăn nuôi. Trong năm 2014, tỉnh đã xây dựng mới được 1.432 mô hình đệm lót sinh học, nâng tổng số mô hình đệm lót của tỉnh đến nay là 4.318.mô hình với tổng diện tích trên 60.000m2. Việc áp dụng đệm lót sinh học vào chăn nuôi lợn đã cho hiệu quả thực sự phát huy hiệu quả trong việc xử lý ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi nông hộ, tăng sức đề kháng, bảo vệ đàn vật nuôi trước dịch bệnh, đồng thời giảm chi phí chăn nuôi. Với những kết quả rõ nét này, Chủ tịch nước đề nghị, tỉnh Hà Nam cần tiếp tục có cơ chế động viên, khuyến khích các hộ chăn nuôi áp dụng mô hình đệm lót vào chăn nuôi, đồng thời hỗ trợ phát triển chăn nuôi nông hộ để người chăn nuôi hạn chế được rủi ro trước tác động của giá cả thị trường và dịch bệnh, giúp chăn nuôi của tỉnh tăng trưởng bền vững, góp phần nâng cao đời sống người dân nông thôn.

Hoa Hiên - Lê Hùng

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam