0867.238.238

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19

04/08/2021 12:33
Sáng ngày 04/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với huyện, thành phố, thị xã về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị

Dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí: Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên BCĐ cấp tỉnh.

Dự hội nghị tại các điểm cầu UBND huyện, thành phố, thị xã có các đồng chí lãnh đạo UBND, thành viên các ngành là thành viên BCĐ phòng, chống dịch cấp huyện.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh
 
Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp do biến chủng Delta lây lan nhanh. Trong đó, một số tỉnh tiếp giáp với Hà Nam như Hưng Yên, Hà Nội có số ca mắc mới liên tục tăng, trong đó có nhiều trường hợp được phát hiện trong cộng đồng, không rõ nguồn lây. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Hà Nam đã tăng cường các biện các biện pháp phòng chống dịch.

Tỉnh đã thiết lập 8 chốt kiểm soát liên ngành tại các quốc lộ, tỉnh lộ có mật độ lưu lượng giao thông đi lại nhiều trên địa bàn tỉnh; 27 chốt xã giáp ranh với các tỉnh. Đến nay các chốt đã kiểm tra, giám sát được trên 164.000 lượt người, trong đó có 6.054 người đến từ vùng dịch; phát hiện 04 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 từ Thành phố Hồ Chí Minh về Lào Cai qua địa bàn tỉnh bằng phương tiện cá nhân.

 

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Khải báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh

Ngành Y tế phối hợp với các địa phương thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, đặc biệt là những người về từ vùng dịch như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội…; Tham mưu, đề xuất UBND tỉnh mua bổ sung vật tư, trang thiết bị sẵn sàng phương án thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh, các Trung tâm Y tế cấp huyện; xây dựng phương án Bệnh viện Lao và Bệnh phổi là bệnh viện điều trị COVID-19 trong tình huống cần thiết; xây dựng phương án đảm bảo công tác y tế đối với tình huống khi có tới 3.000 người mắc COVID-19 trên địa bàn xin ý kiến của các sở, ngành; Tiếp tục xây dựng bổ sung khả năng xét nghiệm phát hiện SARS-Cov-2 bằng kỹ thuật PCR tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh.

Về công tác tiêm phòng vắc-xin COVID, tính đến ngày 03/8, Hà Nam đã được cấp 41.300 liều vắc-xin các loại và đã tiêm được 39.229 mũi, đạt 95%, trong đó có 34.828 người tiêm mũi 1, 5.971 người tiêm mũi 2 là. Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 của tỉnh đã tiếp nhận gần 34 tỷ đồng ủng hộ.

 

Lãnh đạo UBND và thành viên BCĐ phòng, chống dịch cấp huyện dự hội nghị tại các điểm cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã đã báo cáo làm rõ thêm công tác phòng chống dịch trên địa bàn, đề xuất kiến nghị một số vấn đề nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng chống dịch trong thời điểm này như: phối hợp với các xã, huyện của Thành phố Hà Nội giáp ranh với Hà Nam thực hiện kiểm soát công dân Hà Nội qua các chốt kiểm soát phòng chống dịch; tiếp tục tiêm vắc-xin cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên trên địa bàn; ưu tiên cho lực lượng làm nhiệm vụ trực tại các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch; kiểm soát công nhân người ngoại tỉnh làm việc tại các KCN của tỉnh; tăng cường giám sát trong thời gian 14 ngày cách ly tại nhà đối với công dân từ vùng dịch về địa phương và xử lý những trường hợp vi phạm…

 

Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Trần Văn Kiên báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh trong các KCN trên địa bàn tỉnh

Đối với công tác phòng, chống dịch trong các KCN, lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban quản lý đã phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt các trường hợp công nhân người ngoại tỉnh làm việc tại các doanh nghiệp, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp bố trí cho công nhân ở lại nhà máy, nơi làm việc. Đến nay đã có 60 doanh nghiệp đã kích hoạt “3 tại chỗ” để hạn chế người lao động đi về các địa phương ngoài tỉnh, với số lượng công nhân là 1.820 người. Tuy nhiên cũng còn một số doanh nghiệp có số lượng công nhân đông vẫn cho công nhân đi về trong ngày. Bên cạnh đó, tình hình sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, hầu hết các doanh nghiệp phải giảm sản lượng do không có lao động làm việc, đã có 2 doanh nghiệp đang tạm dừng hoạt động khiến người lao động gặp khó khăn. Ban Quản lý KCN đề nghị ngành Y tế hướng dẫn quy trình tổ chức “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết đơn vị cũng đã phối hợp với Ban quản lý các KCN và các doanh nghiệp kịp thời hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu yêu cầu các sở, ban ngành và các địa phương thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và ý thức phòng chống dịch.

Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Khẩn trương rà soát lại các điểm yếu, lỗ hổng trong công tác phòng, chống dịch để kịp thời khắc phục; chú trọng sàng lọc các trường hợp ốm, ho, sốt ngoài cộng đồng, tại các bệnh viện và các trường hợp ở vùng dịch về.

Giao Ban quản lý các KCN phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện xét nghiệm tầm soát khoảng 15% công nhân tại các nhà trọ, các công nhân trong doanh nghiệp tại KCN. Phối hợp với Công an tỉnh đánh giá kiểm tra lại công tác phòng cháy chữa cháy trong các doanh nghiệp; hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện giãn cách sản xuất, giảm số lượng công nhân lao động tại các nhà máy (đối với các nhà máy không giữ vị trí trọng yếu trong chuỗi cung ứng) và khuyến khích làm việc online; đề nghị các chuyên gia, cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp không đi về trong ngày mà ở lại tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Các cơ sở y tế và các địa phương chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ các trang thiết bị vật tư, sinh phẩm, thuốc men, chuẩn bị các khu cách ly tập trung để dự phòng tình huống dịch diễn biến xấu.

Ngành Y tế chuẩn bị nguồn nhân lực, vật tư để phục vụ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin trên diện rộng, tính đến phương án tiêm chủng lưu động. Chuẩn bị các điều kiện để 40 cán bộ, y bác sỹ ngành y tế tiếp tục lên đường hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời tích cực liên hệ tìm nguồn đăng ký mua thêm vắc-xin để tiêm chủng cho công nhân lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Giao Sở NN&PTNT chuẩn bị lương thực, thực phẩm để ủng hộ nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (dự kiến tổng giá trị hỗ trợ khoảng 600 triệu đồng).

 

Lãnh đạo các Sở, ban, ngành là thành viên BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Tỉnh thống nhất hỗ trợ 1 tỷ đồng  cho công dân gặp khó khăn vì dịch bệnh tại TP HCM và các tỉnh phía Nam.

UBND tỉnh đồng ý hỗ trợ kinh phí cho các huyện, thành phố, thị xã và 3 ngành Y tế, Công an, Quân đội mỗi địa phương để phục vụ phòng chống dịch và kịp thời bổ sung vật tư y tế, trang thiết bị cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn. Sở Y tế xây dựng hướng dẫn phương án xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh qua việc kiểm tra, giám sát người dân qua các chốt và điều phối vắc-xin tiêm phòng cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt.

Các địa phương phải triển khai chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ đảm bảo kịp thời và đúng đối tượng. Các địa phương và sở, ngành chức năng khẩn trương rà soát lại quỹ đất để sớm triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội để phục vụ nhu cầu của người lao động.

 

Hoa Hiên
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam