0867.238.238

Chung tay thực hiện “Ba nhất” trong bảo vệ trẻ em

01/06/2020 20:12
Trong công tác phòng, chống xâm hại trẻ em cần chú trọng “Ba nhất”: Phát hiện nhanh nhất, xử lý nhanh nhất nghiêm minh nhất và can thiệp nhanh nhất và tốt nhất cho các cháu, không để chậm trễ.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giơ cao chiếc quạt giấy dành tặng các em nhỏ có thông điệp về Tổng đài 111
Ngày 1/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em” nhằm vận động sự tham gia tích cực hơn nữa của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng vào việc bảo vệ trẻ em, đặc biệt là phòng, chống xâm hại trẻ em. Trong đối thoại giữa Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và hơn 500 em học sinh tại Lễ phát động, Bộ trưởng đã hỏi các em những câu hỏi rất thiết thực và đơn giản về quyền của Trẻ em. Thông qua đó, các em đã thể hiện hiểu biết của mình về những quyền cơ bản của trẻ em. Một thông điệp hữu ích tại sự kiện này đã được đưa ra đó là “quan niệm dạy trẻ em bằng “yêu cho roi cho vọt” đã không còn đúng nữa”.

Chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em” nêu cao ý nghĩa đồng lòng, góp sức của tất cả các bộ, ngành, các đơn vị trong công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em…  Hiện nay, rất nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức làm công tác chăm sóc trẻ em, nhưng vẫn đang rời rạc trong công tác hành động, do vậy cần chung tay tất cả mọi cơ quan, mọi người, cộng đồng xã hội, vì các em, bắt đầu từ các em và để chăm lo cho các em. Chăm lo từ việc hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật và tổ chức thực hiện chính sách pháp luật.

Tại Lễ phát động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định Nhà nước, Nhân dân, các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo luôn dành cho trẻ em những tình cảm những sự chăm lo và sự phát triển tốt nhất, trẻ em Việt Nam được sống trong một môi trường an lành và phát triển. Trong chỉ thị 23 của Thủ tướng, nêu rất rõ trách nhiệm của từng ngành, của cả phụ huynh cũng như của các em, bản thân các em nên hiểu những quyền của mình để có thể tự bảo vệ mình,

Bộ trưởng yêu cầu cần phải đổi mới công tác tuyên truyề, thay đổi căn bản từ truyền thông cho đến cách tiếp cận. Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu cần xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm đến xâm hại thân thể trẻ em.

“Người đứng đầu của mọi cơ quan, đơn vị phải trước hết là người chịu trách nhiệm. Chỉ thị số 23 nói rất rõ và Quốc hội rất chú trọng lĩnh vực này. Nếu như trường nào, cơ sở nuôi dưỡng nào, gia đình nào đó mà để xảy việc vi phạm Luật Trẻ em, quyền của trẻ em, thì người đứng đầu đó  dứt khoát phải chịu trách nhiệm. Dù có thể sự việc xảy ra rất ít, tuy nhiên tôi nói ở đây người bố, người mẹ phải chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

Các em nhỏ đặt câu hỏi giao lưu với Bộ trưởng

Bộ trưởng mong muốn trong công tác phòng, chống xâm hại trẻ em cần chú trọng “Ba nhất”: Phát hiện nhanh nhất, xử lý nhanh nhất nghiêm minh nhất, và can thiệp nhanh nhất và tốt nhất cho các cháu, không để chậm trễ.

Đối với các cơ quan, Bộ trưởng đề nghị cần đổi mới cơ chế phối hợp và đặc biệt quan tâm đến hoạt động của các tổ chức xã hội, các nhân viên xã hội. Mỗi thầy cô giáo, mỗi Tổng phụ trách đội, mỗi cán bộ Hội Phụ nữ cán bộ, Mặt trận, cán bộ Cựu chiến binh, các anh chị Đoàn viên, Thanh niên là những cầu nối và là những người mà chung sức chung lòng nhiều nhất với trẻ em.

Thông qua buổi lễ, Bộ trưởng kêu gọi “Mọi người hãy làm tròn trách nhiệm của mình, nói đi đôi với làm, “nói ít nhưng hành động nhiều” để trẻ em và mỗi cháu thiếu nhi biết tự mình tìm hiểu về Luật Trẻ em”.

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam kêu gọi: “Trong tháng hành động vì trẻ em năm nay, chúng ta hay tư duy lại về đất nước và thế giới sau đại dịch COVID-19, nơi mà trẻ em cảm thấy an toàn và có thể phát triển tối đa, không bị xâm hại, bạo lực và bóc lột”.

Tháng hành động vì trẻ em hằng năm cũng là dịp để các cấp chính quyền địa phương, gia đình, cộng đồng tiếp nhận và quản lý, giám sát trẻ em về hoạt động hè tại xã, phường; tổ chức cho trẻ em một mùa hè an toàn, giảm đuối nước, giảm thiểu các vụ trẻ em bị bạo lực, xâm hại, bóc lột.

Các Thông điệp truyền thông trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2020:

1. Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em

2. Giãn cách xã hội, cơ hội kết nối gia đình

3. Gia đình cùng vui, đẩy lùi Covid

4. Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng

5. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động

6. Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên gia đình

7. Hãy đội mũ bảo heiemr cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe máy

8. Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em

9. Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em

10. Trẻ em hãy học cách tự bảo vệ mình khỏi bị xâm hại

11. Nói “không” với xâm hại trẻ em

12. Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại trẻ em

Theo Báo điện tử Chính phủ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam