0867.238.238

Chuyện gia đình cựu chiến binh nghèo ở Bình Nghĩa

27/04/2015 14:55
ở cái tuổi 75 người cưu chiến binh Ngô Văn Học vẫn phải mưu sinh, chăm sóc gia đình, nuôi nấng hai đứa con sinh đôi, một trai, một gái mới hơn một tuổi và người vợ tật nguyền.

Người CCB ấy đã từng vào sinh ra tử này năm nay đã 75 tuổi. Trong một trận đánh tại mặt trận Tây Nguyên, không ai còn nhìn thấy ông trở về. Tưởng rằng ông đã hy sinh nên đơn vị đã gửi giấy báo tử về gia đình. Nhưng có ai biết rằng, ông bị lạc trong rừng sâu heo hút, phải ăn lá cây sống tạm qua ngày. Ông là CCB Ngô Văn Học ở thôn Ngô Khê xã Bình Nghĩa huyện Bình Lục

Sau mấy chục năm trên bôn ba nơi đất khách quê người, đến năm 2012, CCB Ngô Văn Học trở về quê hương với mong muốn sống nốt quãng đời còn lại bên gia đình. Nhưng cha mẹ ông đã mất, chỉ còn lại đó căn nhà hoang sơ, trống trải và lạnh lẽo. Và rồi, ông đã gặp một người phụ nữ ít hơn ông đến vài chuc tuổi. Nhưng sự đồng cảm và sẻ chia đã giúp nảy sinh tình yêu giữa hai số phận bất hạnh này. Đây là tổ ấm của vợ chồng ông. Có lẽ chỉ cần 1 cơn bão về là đổ sập xuống, thế nhưng nó lại là nơi trú ngụ của 4 số phận mong manh.

2.jpg

Ở tuổi 75, như người ta thì được sống an nhàn, hạnh phúc bên con cháu, còn với cựu chiến binh này vẫn đang phải từng ngày mưu sinh, chăm sóc gia đình, nuôi nấng hai đứa con sinh đôi, một trai, một gái mới hơn một tuổi.

Trước cảnh vợ bệnh tật, con còn quá nhỏ, ông Học xót xa lắm. Bởi là một người chồng, người cha, ông không lo được cho vợ con một cuộc sống ấm no, đầy đủ. Giờ đây, cả gia đình chỉ biết dựa vào hơn 1 triệu đồng tiền trợ cấp quân nhân hàng tháng của ông. Chắt chiu lắm thì bữa cơm hằng ngày của gia đình mới có bát cơm trắng và nồi tép nấu suông để ăn đến mấy ngày. 

Gia sản mà ông Học đang có chỉ là những kỉ vật theo ông suốt những tháng năm binh lửa. Từ chiếc đèn dầu đến chiếc bát do ông đúc lấy. Rồi cả bộ quần áo đến nay cũng gần 50 năm vẫn được ông giữ gìn dù áo đã sờn vai, mục chỉ. Dù thuộc diện hộ nghèo trong xã, gia đình ông Học cũng luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các đoàn thể nhưng sự hỗ trợ đó chỉ giúp ông và gia đình vượt qua khó khăn trước mắt. Còn căn nhà vách đất lụp xụp kia có thể sụp xuống bất cứ khi nào!

3.jpg

Người ta thường nói, trẻ cậy cha, già cậy con, nhưng ở cái tuổi 75 thì ông Học vẫn còn nhiều lo toan lắm. Bữa ăn hằng ngày của hai cháu Ngô Thanh Tiên và Ngô Thị Thu quanh đi quẩn lại cũng chỉ là rau và cháo, dám mơ ước gì về chăn ấm, nệm êm hay quần áo ấm để mặc. Khu vui chơi của hai cháu cũng chỉ đơn giản là được trải nền và quây bằng bạt mà cha hai cháu đã đi nhặt về.

Người ta nói, ở hiền thì gặp lành, nhưng ông Học luôn tự hỏi: Một phần đời ông đã cống hiến, hy sinh vì Tổ Quốc, mà giờ đây, khi đã đi gần hết cuộc đời, sao ông vẫn nặng gánh lo toan?

Mọi đóng góp xin gửi về 3 đơn vị: TTQC – DV Đài PT-TH Hà Nam; Hội Tấm lòng Vàng Hà Nam số 888 - Đường Bùi Văn  Dị - TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam hoặc gửi về Tỉnh đoàn Hà Nam, đường Trần Nhật Duật, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.

ĐT: 091.401.3883 – 0913.987.338 -  0988.346.096.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam