0867.238.238

Chuyện gia đình người bệnh binh nghèo

04/02/2015 14:46
Người bệnh binh có HC khó khăn này là ông Nguyễn Văn Đức ở thôn Bãi Bùi - Yên Bắc - Duy Tiên. Tuổi thanh xuân cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, rồi lam lũ, tần tảo nuôi các con khôn lớn những tưởng đến cuối đời được hưởng một cuộc sống an nhàn, hạnh phúc.

Số phận mà chương trình “Nhân rộng yêu thương” tìm đến giúp đỡ, bên cạnh những con người đang bị bệnh tật dày vò, những đứa trẻ mồ côi, thì còn đó những nỗi đau của những người là ông, là bà, là cha, là mẹ. Trong chương trình NRYT hôm nay, chúng tôi giới thiệu tới QV &CB 1 hoàn cảnh đặc biệt. Vụ tai nạn thương tâm đã cướp đi sinh mạng của người con trai thứ 2, người con dâu cũng vì thế phải nằm một chỗ sống đời sống thực vật. Giờ đây, đã ở ngả cuối của cuộc đời, 2 vợ chồng già vẫn phải nặng lòng với bao lo toan phía trước: đó là tiền thuốc thang trị bệnh cho con dâu, là làm sao để có thể nuôi 2 đứa cháu ăn học nên người. 

Vụ tai nạn giao thông định mệnh cách đây chưa đầy 5 tháng đã cướp đi sinh mạng của người con trai thứ 2, “người tóc bạc phải tiễn kẻ đầu xanh” ông Đức bà Tào nuốt nước mắt vào trong mà chấp nhận sự thật đó. Bao nhiêu tiền bạc chạy chữa cũng không thể giữ con lại.

NRYT-55.jpg

Cũng do di chứng của tai nạn, người con dâu giờ đây chỉ nằm liệt giường liệt chiếu, sống đời sống thực vật. Còn đâu bóng dáng người con dâu hiền lành, nhanh nhẹn ngày nào, còn đâu hình ảnh người mẹ đảm đang chăm lo cho các con thơ dại.

Căn nhà nhỏ không chỉ có những khó khăn chồng chất tháng ngày, mà còn đó những nỗi đau buồn, trầm lặng. Nỗi niềm ấy cứ nhân lên khi sức khỏe ông Đức ngày càng sa sút, biết làm gì để có tiền duy trì sự sống cho con dâu, để 2 đứa cháu nhỏ được thấy mẹ chúng mỗi ngày? Rồi bước đường tương lai của các cháu sẽ ra sao nếu một mai ông bà không còn đủ sức cáng đáng. Cuộc mưu sinh vẫn cứ tiếp nối từng ngày, và vòng luẩn quẩn khó nghèo vẫn quay đều trong vòng quay liên tục.

Niềm hạnh phúc lớn nhất mà 2 ông bà mong mỏi có lẽ là được nhìn thấy 2 đứa cháu khôn lớn, chăm ngoan và gắng công học tập. Nguyễn Hoài Nam nay đã vào lớp 9, còn Nguyễn Trường Sơn chỉ mới lớp 2, ông trời đã sớm cướp đi người bố thân yêu của các em, 2 anh em không còn được âu yếm, vỗ về trong vòng tay thương yêu của mẹ. Những biến cố ấy, mất mát ấy có thể khiến các em trở thành 2 mảnh đời cơ nhỡ nếu như ông bà nội không còn. Những vần thơ cháu đọc, hay những phép toán giản đơn, như giúp ông Đức bà Tào có thêm động lực vượt qua những tháng ngày nhọc nhằn.

Nghĩ về con, về cháu ruột gan ông Đức như thắt lại. Nỗi đau về bệnh tật cũng không làm ông đau đớn như nỗi đau khi nghĩ về bước đường tương lai phía trước của gia đình. Quán cắt tóc của ông hôm nay khách vắng người thưa, và số tiền kiếm được từ công việc này cũng chẳng đáng là bao so với số tiền thuốc thang chữa trị bệnh cho bản thân, lo cho con dâu và nuôi 2 đứa cháu.

Dù mệt nhọc, nhưng chưa một lần người bệnh binh già cho phép mình chùn lòng. Vì ông biết tương lai của cả gia đình giờ đây vẫn thăm thẳm phía xa bởi bệnh tật, áo cơm vẫn luôn đè nặng. Từng ngày trôi qua, trong căn nhà nhỏ, những con người bất hạnh này đang phải gồng gánh nỗi đau và nỗi trăn trở khôn xiết cho ngày mai.

Còn niềm tin là còn hy vọng, niềm hi vọng của 2 ông bà là được khỏe mạnh, để lo cho gia đình, làm điểm tựa cho 2 đứa cháu khôn lớn trưởng thành. Và chính niềm tin đó khiến người bệnh binh cảm thấy đoạn đường phía trước dường như bớt gập ghềnh hơn.

Mọi đóng góp xin gửi về 3 đơn vị: TTQC – DV Đài PT-TH Hà Nam; Hội Tấm lòng Vàng Hà Nam số 888 - Đường Bùi Văn  Dị - TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam hoặc gửi về Tỉnh đoàn Hà Nam, đường Trần Nhật Duật, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.

ĐT: 091.401.3883 - 0913.689.987-  0988.346.096

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam