0867.238.238

Chuyện gia đình thanh niên nghèo bị bại não

28/07/2015 09:06
Sau 1 trận cảm, từ một người khỏe mạnh, chăm chỉ chịu khó, anh trở nên ngây ngô, khờ dại như 1 đứa trẻ, để cha mẹ già phải chăm sóc, dỗ dành...
 Hơn 7 tháng nay, anh Lê Mạnh Việt ở thôn Cẩm Du – xã Thanh Lưu – H. Thanh Liêm luôn trong tình trạng vô thức như thế này. Chiếc dây trói dài chừng 1m khiến anh chỉ đi lại quanh quẩn trên chiếc giường nhỏ bé. Căn bệnh bại não đã khiến anh trở nên ngây ngô, khờ dại như một đứa trẻ.

Trước đây, anh Việt từng xa nhà lên Sơn La làm thủy điện. Những ngày tháng đó anh không thôi lo lắng cho cha mẹ già yếu nơi quê nhà. Chăm chỉ làm lụng kiếm tiền giúp đỡ mẹ cha, dành dụm để về quê xây dựng gia đình, trông nom cha mẹ già. Nhưng số phận thật trớ trêu đối với anh, sau trận cảm đó, từ một chàng trai ngoan hiền, cần mẫn có tiếng trong làng, giờ đây anh Việt hoàn toàn không nhận biết được mọi thứ xung quanh, tất cả sinh hoạt đều do cha mẹ anh thay nhau chăm sóc. Có tận mắt chứng kiến hình ảnh người mẹ nghèo gần 70 tuổi phải đùa vui, dỗ dành đứa con trai đã 30 tuổi mới cảm nhận được nỗi đau xót đến nghẹn lòng.

nryt1.jpg

 “Không ốm không đau làm giàu mấy chốc” người ta vẫn nói thế, nhưng từ khi Việt đổ bệnh, bao nhiêu tiền bạc, tài sản tích cóp dè sẻn được suốt cuộc đời 2 vợ chồng ông bà Siêu, Lẫm cũng vì thế mà “đội nón ra đi”. Thương con, 2 ông bà đã lặn lội đưa con đi khắp nơi chữa trị, để đến khi không còn khả năng xoay sở nữa, đành ngậm ngùi đưa con về nhà thuốc thang điều trị hàng ngày.

Ở cái tuổi "gần đất xa trời", lẽ ra phải được nghỉ ngơi, vui đùa cùng con cháu, nhưng hằng ngày vợ chồng bà vẫn phải thức khuya, dậy sớm chăm lo cho con từng tí một.

Nghĩ về con, ruột gan ông Siêu bà Lẫm như thắt lại. Nỗi đau về bệnh tật cũng không làm ông bà đau đớn như nỗi đau khi nghĩ về bước đường tương lai phía trước của gia đình. Giành giật được cơ hội sống cho con, nhưng ông bà không giành giật được trí thông minh, tâm hồn và tương lai hạnh phúc của con.

Thôi cũng đành chấp nhận sự nghiệt ngã của số phận, 2 vợ chồng già vẫn từng ngày cố gắng vì con. Bởi ông bà còn sống là còn chỗ để anh Việt tựa nương, còn người chăm sóc. Và có lẽ chính tình yêu thương vô bờ của bậc sinh thành sẽ là sức mạnh, niềm tin để 2 ông bà cố gắng chăm lo cho con đến khi còn có thể.

Người ta nói “trẻ cậy cha, già cậy con” nhưng ở vào hoàn cảnh như thế này, ông bà Siêu Lẫm không mong ước được cậy nhờ con, mà điều mong mỏi lớn nhất của ông bà bây giờ là con có thể tự sinh hoạt, chăm lo cho bản thân hay chỉ đơn giản là 1 câu gọi “mẹ ơi”, biết đòi ăn khi đói, chỉ thế thôi cũng đủ ấm lòng người làm cha làm mẹ.

Bao dự định về hạnh phúc tương lai, về một mái nhà nhỏ có những đứa con thơ và người vợ hiền chăm sóc cha mẹ già với anh Việt bỗng chốc tan vỡ. Khi sức khỏe của ông bà Siêu Lẫm đã dần cạn kiệt, khi mà ông bà không còn trên cõi đời này nữa, anh Việt sẽ ra sao, còn món tiền nợ chạy chữa cho con biết bao giờ mới ông bà mới trả nổi. Hơn lúc nào hết, gia đình họ đang rất cần sự sẻ chia, chung tay giúp đỡ của cộng đồng, giúp ông bà Siêu Lẫm có tiền thuốc thang chữa trị bệnh cho anh Việt, 2 ông bà có thêm niềm tin, hi vọng vào một tương lai tươi sáng hơn.

Mọi đóng góp xin gửi về 3 đơn vị: TTQC – DV Đài PT-TH Hà Nam; Hội Tấm lòng Vàng Hà Nam số 888 - Đường Bùi Văn  Dị - TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam hoặc gửi về Tỉnh đoàn Hà Nam, đường Trần Nhật Duật, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.

ĐT: 091.401.3883 – 0913.987.338 -  0988.346.096.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam