0867.238.238

Chuyện gia đình Thương binh nghèo ở Bắc Lý

22/05/2017 07:31
Đến xóm 6 thôn Chương xã Bắc Lý huyện Lý Nhân, có lẽ ai cũng không khỏi xót thương trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình thương binh Trần Doãn Bình. Chiếc chân giả này đã gắn bó với ông suốt 3 năm qua. Trong một lần đi làm ngoài đồng, ông giẫm phải mảnh sắt dẫn đến nhiễm trùng và phải cắt bỏ một bên chân. Chân còn lại hiện nay đang bị hoại tử do biến chứng từ căn bệnh tiểu đường. Vượt lên khó khăn, người cựu chiến binh này vừa làm trụ cột trong gia đình, vừa đảm nhiệm công tác xã hội tại địa phương. Không chỉ là người cán bộ mẫu mực, ông còn là tấm gương sáng về nghị lực sống – một thương binh tàn nhưng không phế.
13.jpg

Là người lính cụ Hồ thuộc lính phòng không tham gia kháng chiến tại mặt trận phía Nam, sau những tháng năm binh lửa, Cựu chiến Binh Trần Doãn Bình trở về quê hương xây dựng gia đình và sinh được 3 người con. Nhưng người thì đã mất từ nhỏ, người thì bệnh tật. Anh Trần Doãn Bích là con trai cả của ông, dù đang ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời nhưng phải chịu nỗi đau cả về tinh thần và thể xác.  5 năm qua, đôi mắt người con trai cả của ông không còn nhìn được do biến chứng từ căn bệnh tiểu đường dù đã 2 lần được phẫu thuật. Thương cha, thương mẹ tảo tần sớm hôm, thương người vợ hiền vất vả chăm lo cho các con và gia đình nhưng trước bệnh tật, anh cũng đành bất lực.  Nỗi day dứt, buồn tủi tiếp tục dày vò tâm can người cha khi cô con gái út của ông đang dạy học tại một trường ở TP HCM phải dở dang công việc, xa rời bục giảng vì đôi mắt bị mờ phải phẫu thuật hai lần. Bệnh tật đeo bám khiến cuộc sống gia đình càng chồng chất khó khăn, kinh tế gia đình cũng vì thế mà ngày càng suy kiệt.

15.jpg

Từ khi ba cha con ông Bình lâm bệnh trọng, mọi khó khăn, gánh nặng đều dồn lên đôi vai người vợ, người mẹ đã ngoài 60 tuổi này. Dù chồng, con bệnh trọng nhưng bà Trương Thị Soạn luôn giữ vững tinh thần là điểm tựa động viên gia đình quên đi nỗi đau về bệnh tật, gìn giữ mái ấm hạnh phúc, làm chỗ dựa cho các con, cháu. Bà chỉ biết cố gắng làm lụng trang trải cho sinh hoạt hàng ngày của gia đình, vừa cố giấu đi nỗi đau trong sâu thẳm tâm can người làm vợ, làm mẹ khi không thể chạy chữa bệnh cho chồng, cho con.
14.jpg

Có lẽ niềm động viên, an ủi lớn nhất của cả gia đình vào lúc này là đứa cháu nội vừa tròn ba tuổi. Cả ông và bố đều bệnh trọng nên không thể nô đùa hay dỗ dành em. Cô bé Trần Thị Phương Hiền cũng trở nên nhút nhát và chỉ quấn quýt bên mẹ hằng ngày. Chị Trần Thị Thúy là người con dâu duy nhất trong gia đình, dù sắp đến ngày sinh đứa con thứ hai nhưng chị vẫn cố gắng giúp mẹ làm việc nhà, chăm sóc chồng và nuôi dạy các con.  Một gia đình với 5 lao động chính thì ba người mắc phải bệnh trọng. Không chỉ suy sụp về tinh thần mà còn khiến kinh tế gia đình suy kiệt. Người con trai cả của ông Bình hàng tháng phải nhập viện ba lần chạy thận với chi phí mỗi lần hơn 1 triệu đồng. Bản thân ông Bình lại là thương binh hạng 4/4 thì trước gánh nặng gia đình ông cũng chẳng biết phải xoay sở ra sao…
Người ta thường nói ở hiền thì gặp lành, nhưng đến nay người thương binh này đã ngoài 60 tuổi vẫn gặp phải nhiều bất hạnh đến thế? Dù một phần đời của ông đã cống hiến, hy sinh vì Tổ Quốc, mà giờ đây khi đã đi gần hết cuộc đời, sao ông vẫn nặng gánh lo toan?

Mọi đóng góp xin gửi về 3 đơn vị: TTQC – DV Đài PT-TH Hà Nam; Hội Tấm lòng Vàng Hà Nam số 888 - Đường Bùi Văn  Dị - TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam hoặc gửi về Tỉnh đoàn Hà Nam, đường Trần Nhật Duật, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.

ĐT: 091.401.3883 – 0913.987.338 -  0988.346.096.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam