0867.238.238

Chuyên mục "Vấn đề hôm nay" và nhiệt huyết, trách nhiệm của người làm báo

22/06/2015 16:22
Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, những năm qua, Đài PT - TH Hà Nam đã bám sát đời sống xã hội, thông tin nhanh chóng, chính xác các tin tức sự kiện, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của tỉnh. Đội ngũ những người làm báo của Đài còn tham gia tích cực trên mặt trận đấu tranh chống tham nhũng, chống tiêu cực và tệ nạn xã hội. Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Hanamtv.vn xin gửi tới quý độc giả bài viết "Chuyên mục "Vấn đề hôm nay" và nhiệt huyết, trách nhiệm của người làm báo".

Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, tháng 6 năm 2012, chuyên mục "Vấn đề hôm nay" của Đài PT - TH Hà Nam đã ra mắt quý khán giả số đầu tiên. Chuyên mục này nhằm thông tin công khai, minh bạch các chính sách xã hội, thông tin mới, những vấn đề có tính toàn diện liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trên sóng truyền hình. Chuyên mục "Vấn đề hôm nay" có kết cấu gồm 3 mục nhỏ: Thông tin mới, Vấn đề hôm nay và Hộp thư truyền hình. Từ tháng 8/2013, chuyên mục có thêm mục "Dân hỏi cán bộ trả lời".

DSC_1191.jpg

DSC_1175.jpg
Êkíp Chuyên mục "Vấn đề hôm nay" thực hiện mục "Dân hỏi cán bộ trả lời" 

Gần 3 năm kể từ khi lên sóng, chuyên mục "Vấn đề hôm nay" đã sản xuất được 180 số. Đã có gần 500 văn bản, chính sách mới của Trung ương, của tỉnh được chuyển tải trong mục Thông tin mới. Trên 150 phóng sự, bài viết về gương người tốt, việc tốt; phóng sự điều tra về những vấn đề nóng được đông đảo dư luận quan tâm như: cải cách thủ tục hành chính, kêu gọi xúc tiến đầu tư, quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, thực hiện các dự án GPMB, đồng thời công khai minh bạch việc thực hiện các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân.

DSC_0567.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trả lời phỏng vấn của phóng viên Chuyên mục "Vấn đề hôm nay"

Phần lớn các vấn đề sau khi phát sóng trong chuyên mục đã được các cấp, các ngành chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc, giải quyết dứt điểm. Qua đó, thu hút được sự quan tâm, cổ vũ, khen ngợi của đông đảo khán giả, đặc biệt được lãnh đạo các cấp chính quyền ghi nhận và nhân dân đánh giá cao. Đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Chuyên mục "Vấn đề hôm nay" trước hết đã phục vụ cho quá trình lãnh đạo điều hành của chính quyền các cấp, trong đó có sự lãnh đạo chỉ đạo của UBND tỉnh. Chuyên mục đã tạo ra sự đồng thuận của nhân dân vì sự minh bạch, công khai các vấn đề từ cơ sở.

Với đặc thù phần lớn các phóng sự trong chuyên mục là phóng sự điều tra thông qua đơn thư của người dân hoặc các vấn đề xã hội bức xúc mà nhân dân quan tâm được các phóng viên chủ động đề xuất thực hiện nên quá trình tác nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, cản trở. Đùn đẩy, né tránh, không hợp tác..., và đôi khi còn là sự đe dọa, hành hung, đó là chuyện thường gặp của những phóng viên khi thực hiện chuyên mục "Vấn đề hôm nay". Vì không muốn sự thật bị đưa ra ánh sáng, không muốn những việc làm sai trái bị công khai, minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng, nên phía bị khiếu nại, tố cáo đã chọn cách xử sự như vậy đối với các phóng viên.

Phóng viên chuyên mục "Vấn đề hôm nay" kể: khi thực hiện phóng sự điều tra về sai phạm của ngôi mộ Tổ họ Đỗ làng Bảo Thôn nằm ngay giữa trung tâm thành phố, tuy sai phạm nhưng đại diện họ Đỗ một mực không chấp hành quy định di dời hoặc xây bao cạp, cứ ngang nhiên bành chướng cản trở quy hoạch của địa phương. Chuyên mục Vấn đề hôm nay vào cuộc làm sáng tỏ sai phạm. Dư luận đồng tình, nhưng một số người ở họ Đỗ Bảo Thôn lại vô cùng bức xúc. Dường nhưng trong ý nghĩ họ cho rằng, ngôi mộ bị cưỡng chế xây dựng là do phóng sự của Đài TH Hà Nam. Và hệ quả, trong ngày cưỡng chế, khi đang tác nghiệp phóng viên chuyên mục đã bị người họ Đỗ chửi bới và tông thẳng xe vào người. Tưởng như chuyện đã xong, nào ngờ, ngày hôm sau, cô bạn thân cùng học bao năm với phóng viên chuyên mục gọi điện nói: sao mày lại làm thế với nhà tao? ... Lúc này phóng viên mới biết, hóa ra người đâm xe, chửi bới mình là mẹ chồng của bạn, còn ngôi mộ kia là của dòng họ nhà chồng bạn...

Với phóng viên Hoàng Linh, là một nữ phóng viên có con nhỏ, công việc gia đình bận rộn nhưng chị luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường vì công việc bất kể giờ giấc hay những khó khăn, thử thách đang đợi phía trước. Chị chia sẻ: để vượt qua được những khó khăn, thử thách, có những tác phẩm báo chí chân thực, sinh động, phản ánh chính xác hiện thực khách quan, góp phần định hướng dư luận, bên cạnh chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, những người làm chuyên mục phải thực sự có tâm huyết, trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và luôn hết lòng vì công việc.

DSC_0579.jpg

Cùng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân mỗi phóng viên, thì Ban Giám đốc Đài PT - TH Hà Nam cũng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao từng số của chuyên mục và sẵn sàng hỗ trợ, định hướng phóng viên trong quá trình tác nghiệp. Có thể khẳng định: chuyên mục "Vấn đề hôm nay" của Đài PT - TH Hà Nam đã trở thành địa chỉ tin cậy của các tầng lớp nhân dân bởi chức năng thông tin khách quan, nhiều chiều, mang tính phản biện xã hội của báo chí trước những vấn đề nổi cộm trong cuộc sống được giải quyết. Và đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Đài PT - TH Hà Nam tham gia làm chuyên mục thực sự là những chiến sỹ tiêu biểu trên mặt trận tư tưởng văn hóa.

Như Quỳnh - Lê Hùng - Thu Thảo

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam