0867.238.238

Chuyện những người “đến trước, về sau” trong cuộc chiến chống dịch bệnh

27/02/2021 09:09
Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ ba bùng phát trong nước khiến cả hệ thống y tế phải tiếp tục căng mình phòng chống dịch. Ở nơi tuyến đầu của cuộc chiến chống lại dịch bệnh, luôn là hình ảnh những cán bộ y tế dự phòng trong bộ quần áo bảo hộ kín mít ngày đêm đi điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, thâu đêm làm xét nghiệm mẫu bệnh phẩm để kịp thời có kết quả chính xác phục vụ công tác phòng chống dịch. Họ là những chiến sỹ thầm lặng, luôn có mặt đầu tiên khi dịch bệnh xảy ra, và cũng là người rút lui sau cùng trong cuộc chiến gian nan này.

Đội ngũ y, bác sỹ làm công tác dự phòng trong trang phục bảo hộ kín mít luôn xuất hiện đầu tiên trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19

 
17h30 chiều ngày 23/02/2021, cả Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hà Nam) vẫn đang thấp thỏm đợi kết quả xét nghiệm lại của ca nghi nhiễm Covid-19 quê ở phường Duy Hải (thị xã Duy Tiên) từ CDC Hà Nội gửi về.

Vừa liên tục nhìn điện thoại để chờ đợi tin báo, bác sỹ Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc CDC Hà Nam vừa chia sẻ: “Nếu bây giờ kết quả xét nghiệm của trường hợp nghi nhiễm này âm tính thì mừng quá. Còn nếu dương tính thì tôi phải tạm biệt các đồng chí để lên đường chống dịch. Các anh em cán bộ, nhân viên của CDC vẫn còn “chiến đấu” ở dưới cơ sở từ sáng đến giờ đã về đâu. Công việc của CDC là như vậy, luôn là những người phải đến trước, về sau khi dịch bệnh xuất hiện”.

Ngay từ khi nhận được thông tin về trường hợp công dân nữ quê ở tổ dân phố Đông Hải, phường Duy Hải, Thị xã Duy Tiên được Bệnh viện K xét nghiệm sàng lọc Covid-19 khi đến chăm sóc người nhà nằm viện có kết quả dương tính với SARS-CoV- 2, cán bộ, nhân viên y tế dự phòng kỹ thuật viên xét nghiệm của CDC Hà Nam đã lập tức xuống địa phương cư trú của ca nghi nhiễm để triển khai các biện pháp cấp bách khoanh vùng chống dịch. Chỉ trong vòng chưa đến 10 tiếng đồng hồ, CDC Hà Nam đã phối hợp với lực lượng y tế địa phương điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc của 147 trường hợp F1, F2 của ca nghi nhiễm, phun thuốc khử khuẩn nhà và phong tỏa tạm thời khu vực công dân này sinh sống; đề nghị phong tỏa tạm thời không cho người ra vào một nhà máy với gần 2.000 công nhân là nơi làm việc của con trai ca nghi nhiễm này. Với tinh thần khẩn trương “chống dịch như chống giặc”, các nhân viên y tế dự phòng đã gấp rút triển khai những biện pháp nhằm phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch đến sức khỏe, tính mạng, đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đến 18h, nhận thông tin kết quả xét nghiệm từ CDC Hà Nội gửi về, xác nhận ca nghi nhiễm có kết quả âm tính. Tất cả anh em cán bộ, nhân viên Trung tâm CDC Hà Nam ai nấy thở phào nhẹ nhõm. Thêm một kết quả âm tính là bớt đi nỗi lo lắng, bớt đi bao sự ảnh hưởng của dịch bệnh đối với cộng đồng, công việc của họ cũng bớt đi những nỗi nhọc nhằn, vất vả.

 

Họ luôn là 'F1" của các bệnh nhân Covid-19 khi trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp có nguy cơ cao

Một khâu đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 mà đội ngũ cán bộ, nhân viên CDC Hà Nam đảm nhận đó là xét nghiệm sàng lọc vi-rút SARS-CoV-2. Từ tháng 8/2020, CDC Hà Nam được tài trợ máy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR, từ đó mọi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, các ca nghiễm, các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân đều do CDC Hà Nam chủ động thực hiện. Nhờ đó năng lực phòng chống dịch đã được nâng cao hơn một bước. Tính từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, CDC Hà Nam đã lấy 6.860 mẫu xét nghiệm, số mẫu có kết quả âm tính 6.837 mẫu, trong đó có 4.359 mẫu xét nghiệm tại CDC Hà Nam.

Xét nghiệm phát hiện Covid -19 là một trong những hoạt động quan trọng nhằm kịp thời phát hiện bệnh nhân nhiễm bệnh, hỗ trợ rất lớn cho việc chẩn đoán và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, khống chế không để lây lan rộng ra cộng đồng. Trong đợt dịch bệnh bùng phát mạnh, những vất vả của các kỹ thuật viên xét nghiệm vì thế khó có thể kể hết.

Bác sỹ Lê Thị Trang, Phụ trách Khoa Xét nghiệm - chẩn đoán hình ảnh - thăm dò chức năng của CDC Hà Nam cho biết, trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 3 bùng phát từ tâm dịch Chí Linh, Hải Dương, phương châm chỉ đạo của Bộ Y tế là “khoanh vùng nhanh, xét nghiệm diện rộng, phong tỏa diện hẹp” cho nên công tác truy vết, điều tra, lấy mẫu của lực lượng CDC vất vả hơn, đối tượng lấy mẫu xét nghiệm rộng hơn, lớn hơn rất nhiều. Từ trước tết Nguyên đán, anh em cán bộ trong khoa xét nghiệm không có ngày nghỉ. Trong đợt dịch này, Hà Nam có 15 trường hợp F1, 214 trường hợp F2 phải lấy mẫu xét nghiệm, ngoài ra phải truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đi từ vùng dịch về, các lao động trong các khu công nghiệp có tiền sử dịch tễ đi từ các địa phương có dịch trở lại tỉnh làm việc, lấy mẫu sàng lọc đối với nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao như đội ngũ y, bác sỹ ở các cơ sở điều trị, các lái xe, phụ xe ở các tuyến vận tải hành khách cố định, đường dài. Rồi liên tục lấy mẫu các đợt công dân Việt Nam, chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh thực hiện cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chị và anh chị em trong đội cơ động phòng chống dịch của CDC Hà Nam cũng gồng mình hết sức để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo nhiệm vụ được phân công.

 

Bác sỹ Lê Thị Trang - Phụ trách Khoa Xét nghiệm - chẩn đoán hình ảnh - thăm dò chức năng làm xét nghiệm Covid-19 trên máy Realtime PCR tại CDC Hà Nam

Bác sỹ Trang tâm sự, trong thời điểm tập trung cao cho nhiệm vụ chống dịch, những cuộc họp đột xuất, họp ngày nghỉ, họp xuyên đêm, xuyên trưa trở nên thường xuyên hơn. Những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, họ phải trực xuyên tết, đón Giao thừa trong phòng thí nghiệm. Chuỗi ngày dồn sức trên tuyến đầu chống dịch ấy, chị chấp nhận tạm quên đi thiên chức trong gia đình, dành toàn tâm toàn ý cho công việc. Là người trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm các ca nghi ngờ, cũng là người âm thầm phía sau cánh cửa phòng xét nghiệm hàng ngày “làm bạn” với vi-rút, để phân tích các mẫu bệnh phẩm, đặc thù công việc tiềm ẩn nhiều rủi ro như vậy, không sợ thì không phải, nhưng với chị, đã làm nghề y, làm công tác y tế dự phòng thì cũng xác định tư tưởng, tâm thế tất cả vì sức khỏe cộng đồng. Từ tư tưởng đó mà luôn cố gắng hết sức thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Hình ảnh người dân nhìn thấy cán bộ y tế dự phòng của CDC là luôn trong bộ quần áo bảo hộ kín mít mà các anh em vẫn hay trêu đùa nhau là bộ quần áo “nuôi ong”, lúc nào cũng xuất hiện đầu tiên khi dịch bệnh xảy ra để triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Rồi cũng chính họ là người rút lui sau cùng khi những mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân xét nghiệm có kết quả âm tính, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và ra viện. Cống hiến là thế, lặng thầm là vậy, nhưng nhiều lúc trong công việc khiến nữa công việc khiến họ không ít lần tủi thân vì sự xa lánh của nhiều người. “Những ngày đầu dịch bệnh Covid-19 mới xảy ra, những người làm công tác xét nghiệm như chúng tôi thường khiến nhiều người e ngại, xa lánh khi tiếp xúc. Có lần hàng xóm đang nói chuyện vui vẻ trước cửa nhà, thấy tôi về nhà là họ giải tán, ai về nhà nấy đóng cửa lại. Lúc ấy cũng có đôi chút tủi thân, nhưng sau mọi người hiểu rõ về dịch bệnh và công việc của chúng tôi hơn, không còn xa lánh nữa”. Một cán bộ của Khoa xét nghiệm - chuẩn đoán hình ảnh - thăm dò chức năng vừa cười vừa tâm sự.

Công việc xét nghiệm để “đi tìm con vi-rút” của họ đòi hỏi tỉ mỉ và thận trọng, nên dù mỗi lần phải ở trong phòng xét nghiệm khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ, có lúc 24/24h với bộ quần áo kín mít, nhưng mỗi cán bộ, nhân viên luôn tập trung cao độ để có kết quả chính xác, không được phép nhầm lẫn. Bởi, việc sớm có kết quả xét nghiệm chính xác có vai trò rất quan trọng để có thể nhanh chóng triển khai các phương pháp cách ly đặc biệt ngay từ những giờ đầu và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.  Ngoài ra, còn là căn cứ xác định ổ dịch để khoanh vùng, cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm, từ đó dập dịch kịp thời. Đồng thời, cho những kết quả nhanh chóng, chính xác cũng là để chia sẻ với nỗi niềm mong đợi của các bệnh viện và sự lo lắng của cả cộng đồng.

 

Dù đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, hàng ngày hàng giờ căng mình chống dịch nhưng các cán bộ, bác sỹ của CDC Hà Nam vẫn luôn vui vẻ, lạc quan, nỗ lực hết mình hoàn thành nhiệm vụ được giao 

Do nguồn nhân lực ít mà khối lượng công việc lớn, nên trong các đợt cao điểm phòng chống dịch, tất cả các thành viên đều phải làm việc không kể ngày đêm. Họ phải ngồi liên tục nhiều giờ liền đi lấy mẫu, rồi lại làm trong phòng xét nghiệm. Làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều rủi ro như thế, nhưng các anh chị em CDC Hà Nam vẫn rất lạc quan. “Mấy chai xịt cồn khử khuẩn đối với anh em CDC bây giờ không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng rồi. Anh em có khi phải thiết kế cả giàn phun sương như nhiều cơ sở trồng hoa lan dùng để tưới hoa ấy mới đủ dùng. Làm một giàn như vậy rồi đứng vào đó phun cả người cho “bay màu” Covid” – vừa gạt những giọt mồ hôi trên trán sau khi cởi bỏ bộ quần áo bảo hộ kín mít, Bác sỹ Trần Đắc Tiến, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm – CDC Hà Nam vừa tếu táo đùa vui với chúng tôi như vậy.

Cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 vẫn còn rất nhiều gian nan,  phía sau những lớp khẩu trang in hằn lên mặt, những bộ quần áo bảo hộ nóng bức phải mặc trong nhiều giờ liền vẫn là những nụ cười, vẫn là nhiệt huyết, sự tận tâm của họ với công việc mình đã lựa chọn. Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 năm nay của đội ngũ y, bác sỹ ngành Y cũng như năm trước, họ dừng hết mọi hoạt động kỷ niệm, liên hoan, gặp mặt trong ngày tôn vinh nghề của mình để dồn sức cho công tác phòng chống dịch bệnh. Ngày 27/2 này, với các y bác sỹ chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh sẽ không có hoa, mà thay vào đó là nụ cười, niềm vui của những bệnh nhân khỏi bệnh ra viện, là niềm tin của người dân vào dịch bệnh Covid-19 bước đầu đã được kiểm soát và sẽ bị đẩy lùi, như mong ước của Kỹ thuật viên Đặng Thị Việt, Khoa Xét nghiệm - chẩn đoán hình ảnh - thăm dò chức năng của CDC Hà Nam: “Chúng em không mong gì hơn là dịch bệnh Covid-19 sớm được đẩy lùi, để cuộc sống của mọi người, mọi nhà được trở lại bình thường, trẻ con có thể vui vẻ, yên tâm đến trường, người lớn có thể yên tâm làm việc, kinh tế đất nước tiếp tục phát triển. Cho nên dù vất vả hơn nữa, mệt nhọc hơn nữa, chúng em cũng cố gắng hết sức mình!”

 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam