0867.238.238

Chuyện về một gia đình nghèo ở Hoàng Đông

31/03/2015 08:39
Niềm tin, hy vọng vào một gia đình trọn vẹn với bà Thu đã tan vỡ theo những tiếng cười nói vu vơ, theo ánh mắt dại khờ của hai đứa con và người chồng gầy guộc.

 Cuộc đời bà Phạm Thị Thu thôn Ngọc Động xã Hoàng Đông huyện Duy Tiên Tỉnh Hà Nam là chuỗi những ngày buồn khổ, với bao lo toan trĩu nặng. Chấp nhận lấy người bị thiểu năng trí tuệ, những tưởng bằng sự chịu thương chịu khó chăm lo vun vén cho gia đình, bà sẽ được hưởng hạnh phúc. Nhưng bất hạnh cứ thi nhau tìm đến. Hạnh phúc khi đón những đứa con lần lượt ra đời bao nhiêu thì trái tim người mẹ nghèo đau xót bấy nhiêu khi các con có lớn mà chẳng có khôn. Người ta bảo chắc do di truyền từ bố, bà Thu không muốn tin vào sự thật, mà vẫn nuôi hi vọng các con sẽ khôn lớn, trưởng thành. Thế rồi nỗi đau vỡ òa, khi năm 2005 bà cho các con đi khám và các bác sĩ kết luận 2 con bà bị thiểu năng trí tuệ.

Thôi cũng đành chấp nhận sự nghiệt ngã của số phận, bà luôn chân luôn tay như con thoi thay chồng cáng đáng mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Với 3 sào ruộng, đến mùa, một mình bà xoay xở, ai thuê gì làm nấy, làng trên xóm dưới, chỗ nào có việc là bà tìm đến làm thuê, về nhà bà còn làm thêm nghề mây tre đan, nhưng tất cả cũng chẳng đáng là bao. Còn số tiền trợ cấp cho những con người thiểu năng trí tuệ bà dành mua thuốc chữa trị cho 3 bố con. Bà con hàng xóm ai cũng thương cho hoàn cảnh gia đình bà, thương cho số phận hẩm hiu của người phụ nữ nghèo khó.

h13.jpg

Dù sức khỏe yếu do rối loạn tiền đình, dù xương khớp thoái hóa nhưng bà vẫn không quản ngại từ đồng gần đến mương xa, mùa hè nóng nực hay mùa đông buốt giá, 2 vợ chồng dắt díu nhau kiếm miếng ăn qua ngày. Cực khổ là vậy nhưng người phụ nữ này không cho phép mình chùn lòng trước sóng gió. Có những lúc mệt mỏi quá, bà cũng không dám đặt lưng bởi 3 con người không tỉnh táo và một mẹ già đang trông chờ cả vào bà.
Có tới 3 năm để học lớp 1, nhưng hai anh em Nguyễn Thế Tiến và Nguyễn Văn Hạnh vẫn không nhận biết được bảng chữ cái. Các em cứ ngẩn ngẩn, ngơ ngơ đến khi không còn muốn đến trường nữa thì được mẹ cho ở nhà. Năm nay Tiến đã 22 tuổi, còn em trai 19, ngày qua ngày 2 em đi tìm nhặt những quả bóng điện hỏng hay những chiếc lốp xe hỏng người ta bỏ ở vệ đường mang về chơi. Cứ thế các em lang thang trên khắp đường làng ngõ xóm, và có khi cũng không nhớ đường về, để bà Thu lại chạy ngược chay xuôi đi tìm.
Niềm tin, hy vọng vào một gia đình trọn vẹn với bà Thu đã tan vỡ theo những tiếng cười nói vu vơ, theo ánh mắt dại khờ của hai đứa con và người chồng gầy guộc. Bất chấp bệnh tật và cái nghèo đeo bám, người mẹ - người vợ - người con dâu này vẫn cố gắng chăm lo cho gia đình từng li, từng tí. Biết bao nhiêu lo toan đang hiện hữu trong người phụ nữ bất hạnh này. Có lẽ, ấm no, hạnh phúc là 1 điều gì đó quá xa vời đối với gia đình họ. 
Người ta nói “thuận vợ thuận chồng biển Đông tát cạn” nhưng với 1 người thiểu năng trí tuệ, ông Thiện chỉ đôi lúc nghe lời vợ làm những việc vặt trong nhà, khi chán ông lại bỏ  dở dang. Đã từng theo người ta đi làm phụ các công việc khác, nhưng vì ông nhận thức kém nên chẳng ai người ta thuê nữa, và mỗi ngày trôi qua ông chỉ quanh quẩn trong nhà, phụ vợ những công việc như thế này trong chốc lát.
Niềm an ủi, động viên lớn nhất của bà Thu có lẽ là người mẹ chồng đã 97 tuổi này, nhưng “Mẹ già như chuối chín cây”, không biết cụ còn sống được bao lâu để bà Thu tâm sự những ngọt đắng của cuộc đời. Khi mà khó khăn ngày một chồng chất, khi mà sức khỏe yếu dần, và khi người mẹ già này không còn nữa, những nhọc nhằn, khổ cực bà Thu biết than thở cùng ai?

Mọi đóng góp xin gửi về 3 đơn vị: TTQC – DV Đài PT-TH Hà Nam; Hội Tấm lòng Vàng Hà Nam số 888 - Đường Bùi Văn  Dị - TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam hoặc gửi về Tỉnh đoàn Hà Nam, đường Trần Nhật Duật, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.

ĐT: 091.401.3883 – 0913.987.338 -  0988.346.096.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam