0351 3588 588

Cơ giới hóa sản xuất để hiện đại hóa nông nghiệp

08/07/2015 09:37
Hiện đại hóa nông nghiệp là mục tiêu căn bản mà tỉnh Hà Nam hướng đến. Do vậy ngay sau khi dồn đổi ruộng đất chỉnh trang đồng ruộng các địa phương đã đẩy nhanh việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất NN. Điều này không chi tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao mà còn được xem là giải pháp hưu hiệu nhằm nâng cao mức sống cho người dân nông thôn.

Trong vụ lúa xuân vừa qua, một điều dề nhân thấy nhất là chưa năm nào tỉnh ta có nhiều máy gặt đập liên hợp xuống đồng cùng thời điểm thu hoạch lúa đông xuân nhiều như vậy. Trong một thời gian ngắn hàng chục nghìn ha lúa xuân đã được các địa phương thu hoạch nhanh gọn giải phóng đất để sản xuất vụ mùa. Hai năm trở lại đây, đặc biệt là năm 2015, chương trình cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp được triển khai mạnh mẽ cũng là nhờ cơ chế hỗ trợ của tỉnh. Một số loại máy móc được đưa vào sản xuất thay thế 03 khâu nặng nhọc nhất là làm đất, gieo cấy và thu hoạch.

3.jpg

Cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp đã giải quyết được 03 vấn đề: Giải phóng sức lao động cho người nông dân, giảm chi phí đầu tư và nâng cao hiệu suất lao động, giảm áp lực thời vụ và tình trạng thiếu lao động làm nông nghiệp ở nhiều địa phương… máy móc đã thay thế sức người ở nhiều công đoạn. Khâu làm đất đã có máy làm đất các kích cỡ bừa ngả, bừa kép, xuống đồng gieo cấy lúa đã có công cụ xạ hàng và gần đây là việc áp dụng máy cấy vào sản xuất .

Hằng năm,  toàn tỉnh gieo cấy trên 30.000 ha lúa và gieo trồng hơn 3.000ha cây màu. Theo thống kê của chi cục PTTN sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 200 máy gặt đập liên hợp và máy làm đất, hàng nghìn công cụ sạ hàng,  UBND tỉnh đã hỗ trợ nông dân gần 5 tỷ đồng mua 91 máy làm đất và máy gặt đập liên hợp theo CT NTM. Tỷ lệ cơ giới hóa khâu làm đất đạt 100%, khâu thu hoạch đạt trên 60%, nâng tỷ lệ diện tích được cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch lên 60%. Sau dồn điền, đổi thửa, quy mô ruộng đất của nông dân tại các địa phương trong tỉnh đã được tăng lên, nhiều hộ chỉ còn 1-2 thửa, nhiều xã đã có cánh đồng mẫu lớn rộng hàng chục ha. Theo tính toán của bà con nông dân, việc cơ giới hóa đồng bộ giúp bà con không chỉ tăng 5-10% năng suất mà còn giảm chi phí đầu vào từ 3,5-4 triệu đồng/ha/vụ, do đó lợi nhuận thu về cao hơn so với phương thức sản xuất truyền thống từ 5-6 triệu đồng/ha/vụ.

4.jpg

Mục tiêu đến hết năm 2015, Hà Nam phấn đấu cơ giới hóa 100% các khâu làm đất, tưới tiêu, vận chuyển sản phẩm, thu hoạch lúa. Với thực tế hiện nay, khả năng thực hiện các mục tiêu này không quá khó. Để giúp nông dân tiếp cận với chương trình cơ giới hóa nông nghiệp, Sở NN & PTTN tiếp tục là cầu nối để nông dân áp dụng những tiến bộ KHKT sớm nhất vào đồng ruộng . Điều này có ý nghĩa quan trọng, là bước khởi đầu cho quá trình hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới./.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam