0867.238.238

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”

29/07/2013 16:43
Trong cái xóm nhỏ ở 1 miền quê nghèo của huyện Lý Nhân này, có một người đàn bà nghèo khó, lam lũ với người con trai ốm đau, bệnh tật mà dân làng mỗi khi nhắc đến đều rất thương cảm cho hoàn cảnh của 2 mẹ con.
 Căn nhà bé nhỏ, lụp xụp, không có vật dụng gì giá trị. Chiếc TV này bà Tỵ mua lại với giá 30.000đ để nghe tin tức hàng ngày. Vợ chồng ly thân đã mười mấy năm nay, bà nuôi đứa con trai bị suy thận – cũng là niềm hạnh phúc mong manh mà từng ngày bà cố gắng giành giật. 2 năm trở lại đây, nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và hàng xóm láng giềng, bà dựng lên được căn nhà làm nơi che nắng che mưa cho 2 mẹ con, tránh cảnh ở nhờ nơi hè chợ hay góc nhà hoang. Cuộc sống vốn đã khốn khó, lại càng khắc nghiệt hơn từ khi người con trai lớn bị suy thận. Bao nhiêu tình yêu thương bà dồn cả cho con, không quản nắng mưa, bà quần quật làm thuê chỉ mong kiếm đủ tiền cho con chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần. Hết rửa bát thuê, rồi giặt giũ, khuân vác, bà nhặt nhạnh, tích cóp từng đồng một. Nhưng việc chăm con cũng chiếm gần hết thời gian trong ngày, công việc làm thuê cũng thành ra bập bõm. 
ba-ty-2.jpg

Tần suất chạy thận 3 lần/1 tuần, bà chắt bóp thuê 1 căn phòng gần bệnh viện Bạch Mai cho con nghỉ sau mỗi lần lọc máu. Nhưng đằng sau đó, lại là cả một nỗi lo, chi phí nơi thành thị thì đắt đỏ mà tiền công làm theo giờ có được đáng là bao. Trái tim người mẹ ấy chưa hết nguôi ngoai trước nỗi bất hạnh của số phận, nay lại thêm bộn bề lo toan với gánh nợ chồng chất.
ba-ty-3.jpg

Một mình lẻ bóng làm trụ cột gia đình, bà Tỵ bươn chải, gồng gánh để nuôi con. Thấu hiểu được hoàn cảnh của bà Tỵ, Cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể cùng bà con nhân dân thôn Chương Xá, xã Chân Lý, H. Lý Nhân đã quan tâm giúp đỡ, nhưng “tiền vào nhà khó, như gió vào nhà trống”, nó vẫn không đủ giúp mẹ con bà vượt qua những khó khăn trước mắt.

 ba-ty-4.jpg

Hôm nay, người con trai lại chuẩn bị hành lý cùng mẹ lên viện cho buổi lọc máu vào ngày mai, ánh mắt anh đượm buồn trên gương mặt gầy gò và khắc khổ. Cơ thể anh đau 1 thì trái tim anh đau gấp 10, anh đau đớn trước sự nghiệt ngã của số phận, trước nỗi vất vả của người mẹ một đời lam lũ. Rồi đây, khi sức mẹ đã cạn kiệt, anh biết phải làm gì để bù đắp công lao ấy. “Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam