0867.238.238

Công nghệ mới vẽ lại hình ảnh đang nghĩ trong đầu

13/10/2020 16:19
Các nhà khoa học tại Đại học Helsinki (Phần Lan) đã phát triển thành công một giao diện máy tính - não có thể đọc suy nghĩ của một người và tạo ra hình ảnh dựa trên những gì người đó nghĩ trong đầu. Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Ảnh minh họa

“Bằng cách phân tích và xử lý các tín hiệu não, hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể tạo ra các bức ảnh tổng quát về khuôn mặt phù hợp với các đặc điểm mà những người tham gia nghiên cứu đang nghĩ đến”, ông Tuukka Ruotsalo, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Một số giao diện máy tính - não được phát triển trước đây đã cho phép mọi người đánh vần các từ hoặc di chuyển con trỏ chuột trên màn hình chỉ bằng suy nghĩ của họ và những tiến bộ trong lĩnh vực này sẽ cải thiện hoàn toàn chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân đã mất khả năng giao tiếp thông thường.

Nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn 31 tình nguyện viên. Những người tham gia tiến hành quan sát vô số hình ảnh mặt người với nhiều sắc thái khác nhau, chẳng hạn như khuôn mặt tươi cười hoặc khuôn mặt người già. Trong khi đó, tín hiệu điện não đồ (EEG) của họ được đưa vào hệ thống AI phân tích. Dựa trên thông tin này, giao diện có thể tạo ra hình ảnh mới về khuôn mặt có các đặc điểm liên quan với tỷ lệ thành công lên tới 83%.

Ngoài việc hỗ trợ những người gặp vấn đề giao tiếp, các nhà nghiên cứu cho biết một ngày nào đó công nghệ này sẽ giúp khơi nguồn sáng tạo của mọi người. “Nếu bạn muốn vẽ hoặc minh họa một điều gì đó nhưng không thể làm như vậy, máy tính có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Nó sẽ căn cứ vào suy nghĩ của bạn và dự đoán những gì bạn muốn tạo ra”, ông Ruotsalo nói.
Theo Báo Chính phủ
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam