0351 3588 588

Công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề dễ gây "stress" nhất

24/02/2016 15:36
Với một bầu không khí toàn những deadlines, nặng về quản lý thời gian, và thậm chí yêu cầu bạn phải làm nhiều tác vụ một lúc, công nghệ thông tin hiện là một trong những ngành nghề phát triển, nhưng cũng dễ mang đến cho bạn nhiều áp lực nặng nề.
 Không thể phủ nhận rằng Việt Nam vẫn thua kém rất nhiều so với các nước phát triển trong các lĩnh vực như giao thông, kinh tế, điện ảnh... Thế nhưng ở công nghệ thông tin, chúng ta đang cho thấy một tốc độ phát triển mạnh mẽ đáng kinh ngạc, biểu hiện ngay trong đời sống, công việc, và các xu thế thường ngày của mỗi người dân.

Trong nhiều năm gần đây, công nghệ thông tin cũng nổi lên như một ngành nghề lý tưởng với giới trẻ, vốn luôn tìm kiếm sự năng động và những điều mới mẻ. Tuy nhiên mặt trái của công việc này là chúng có thể sẽ khiến bạn luôn bận rộn, căng thẳng. Những khảo sát gần đây của PayScale, một công ty phân tích ngành nghề tại Mỹ xác nhận rằng các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới cũng đồng thời là môi trường bị nhân viên than phiền là dễ gây "stress" nhất.

Cụ thể, trong danh sách được PayScale đưa ra gồm 200 công ty hàng đầu trên thế giới, thì Intel (39%), eBay (36%), Apple (33%), IBM (33%), và Amazon (27%) là những tập đoàn công nghệ có tỷ lệ nhân viên cao nhất đồng ý rằng họ đang làm việc trong một môi trường căng thẳng, và thường xuyên gặp phải stress. Con số này vượt xa hơn nhiều so với các ngành nghề khác.

Trong một khảo sát khác, PayScale yêu cầu các nhân viên thuộc những tập đoàn công nghệ lớn đánh giá mức độ căng thẳng của công việc hàng ngày qua một con số từ 1-100. Kết quả cho thấy Monster.com là công ty có tỷ lệ nhân viên "stress" cao nhất với tỷ lệ bình quân 82%. Tiếp theo đó, Samsung đứng thứ 2 với 74%, và Salesforce.com đứng thứ 3 với tỷ lệ 73%.

Điều đáng nói là đa số nhân viên cho biết họ tham gia các tập đoàn công nghệ lớn với mục đích để vươn tới một vị trí cao, và nhận được cho mình mức lương xứng đáng. Thế nhưng phần đông lại chỉ tìm thấy một công việc có yêu cầu cao, và môi trường làm việc thì vô cùng căng thẳng.

Một nhân viên có tên Peter Beckman sau một năm làm việc tại Amazon thừa nhận rằng công việc tại đây không được như anh mong đợi. "Dù có làm việc hết sức chăm chỉ ngày qua ngày, vẫn luôn có thêm hàng tá công việc đang chờ đợi bạn khi làm việc ở đây", Beckman cho biết.

Apple từ lâu cũng được biết đến khi sở hữu một môi trường làm việc vô cùng căng thẳng bên dưới cái bóng hào nhoáng của những sản phẩm công nghệ cao. Steve Jobs, một huyền thoại của Apple thậm chí đã từng khuyên nhân viên tập thiền giống như ông vẫn làm để giảm bớt stress trong công việc.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty công nghệ đều mang một bầu không khí căng thẳng như vậy. Chỉ có 44% số nhân viên tại Google, và 46% nhân viên tại Yahoo! cho biết họ thường xuyên gặp stress trong công việc. Trong khi đó, Google và Yahoo! lần lượt đứng thứ 2 và thứ 8 trong danh sách các công ty sử dụng nhân công tốt nhất, có lẽ đến từ những đặc quyền tuyệt vời của họ.

Môi trường làm việc đáng mơ ước tại Google
Môi trường làm việc đáng mơ ước tại Google

Tại Google, nhân viên luôn được làm việc trong những điều kiện tốt nhất với đầy đủ trang thiết bị, không gian rộng rãi, bố trí nội thất độc đáo, với không thiếu đồ chơi, video games, bàn bi-lắc, hay gối ngủ ngay tại văn phòng. Sở dĩ có những điều này là vì bộ máy quản lý Google từ lâu đã tin rằng việc mang đến hạnh phúc cho nhân viên trong quá trình làm việc chính là một trong những điều quan trọng để cải thiện chất lượng công việc.

Yahoo ở một khía cạnh khác, lại thành công trong việc tạo ra một môi trường làm việc tự do cho nhân viên. Robby Stein, giám đốc quản lý sản phẩm của Yahoo chia sẻ: "Điều tôi cảm thấy thích thú nhất ở khi làm việc tại Yahoo chính là sự tự do. Công việc cho phép tôi thoải mái tạo ra những công nghệ, tính năng mới theo sở thích và cách nhìn nhận của bản thân". Ông cũng tin rằng phần đông nhân viên Yahoo chấp nhận ở lại thay vì tìm đến các tập đoàn công nghệ lớn hơn cũng vì tin tưởng họ có thể được đóng góp và tạo ra những nhân tố giúp thay đổi cảnh quan công nghệ ngày nay.

Thế nhưng trong số những nhân viên thường xuyên gặp phải stress, thì những người đang làm tại Apple cho thấy nhiều tín hiệu tích cực hơn cả. Đa số những người này chấp nhận khó khăn, căng thẳng để trở thành một phần của lịch sử, cũng như vì "cái danh" được làm việc tại một công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

"Sức hút mãnh liệt khi được làm việc tại một công ty hàng đầu như Apple có thể giúp bạn vượt qua tất cả cùng với niềm đam mê của mình," Frederic Johnson, một nhân viên chính thức của Apple cho biết. "Thử tưởng tượng bạn đang ở một quán bar, và có tới 90% số người tại đây sử dụng thiết bị do công ty của bạn tạo nên - chỉ riêng điều này thôi đã đủ để bạn đánh đổi mọi thứ."


Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam