0867.238.238

Công nhận 82 bia Tiến sĩ tại Văn Miếu là Bảo vật quốc gia

24/11/2015 14:30
Vào sáng 23/11, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội đã công bố quyết định công nhận 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám là Bảo vật quốc gia và khai mạc triển lãm “Bia Tiến sĩ - Di sản văn hóa Việt Nam”.
 Trong bài phát biểu tại lễ công bố quyết định, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh, Văn Miếu - Quốc Tử Giám Thăng Long được xây dựng từ thời nhà Lý (thế kỷ thứ IX) là trung tâm giáo dục, đào tạo nhân tài lớn nhất thời quân chủ. Trải qua gần 1000 năm lịch sử, nơi đây đã đào tạo ra hàng nghìn bậc đại khoa, hiền tài có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của đất nước và nhân dân.

Những tấm bia Tiến sĩ tại khu di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám từ lâu đã được coi là một trong những di sản văn hóa vô giá của cha ông để lại. Giá trị của những tấm bia này trên nhiều mặt đã được các nhà khoa học của nhiều thế hệ khẳng định.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên và ông Tô Văn Động cùng cán bộ ngành văn hóa Hà Nội dự lễ khai mạc Bia Tiến sĩ - Di sản văn hóa Việt Nam sáng 23/11 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội.
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên và ông Tô Văn Động cùng cán bộ ngành văn hóa Hà Nội dự lễ khai mạc "Bia Tiến sĩ - Di sản văn hóa Việt Nam" sáng 23/11 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội.

Đây là những tấm bia lưu danh những người đỗ đạt trong các khoa thi tuyển chọn Tiến sĩ kéo dài hơn 300 năm dưới thời Lê - Mạc, đồng thời đây cũng là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo phản ánh nghệ thuật điêu khắc của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam. Mỗi bài ký trên văn bia là một áng văn chương mẫu mực, thể hiện tư tưởng triết học, sử học và những quan điểm về giáo dục đào tạo và trọng dụng nhân tài của dân tộc.

82 tấm bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám mãi mãi là những tư liệu chân xác phản ảnh bức tranh sinh động về chế độ đào tạo và tuyển dụng nhân tài tại Việt Nam.

Ông Động cho rằng, đây là một niềm vinh dự lớn, tự hào của nhân dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung nhưng cũng đặt lên vai những người làm công tác văn hóa ở Hà Nội một trọng trách lớn trong vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá.

 

Bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL cũng chia sẻ, để bảo vệ và phát huy giá trị của bảo vật quốc gia một cách hiệu quả trong thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội và Trung tâm hoạt động Văn hoá, khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám cần triển khai phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối với từng bảo vật quốc gia. Có biện pháp phòng cháy chữa cháy tại các nơi lưu giữ bảo vật quốc gia. Nghiên cứu và triển khai bảo quản đặc biệt định kỳ. Xây dựng chương trình quảng bá giá trị của bảo vật quốc gia gắn với tuyên truyền bảo vệ và phát huy giá trị di sản truyền thống ham học, yêu nước, thương dân của các bậc tiền nhân.

Trước đó, tháng 3/2010, 82 bia Tiến sĩ bia này cũng được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tháng 7/2011, 82 bia tiến sĩ lại được công nhận là Di sản tư liệu thế giới trên phạm vi toàn cầu. Tháng 5/2012, toàn bộ di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám được Chính phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt…

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam